Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Hơn 1.400 người thiệt mạng

T.Minh - 23:29, 06/02/2023

Ngày 6/2, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã liên tiếp phải hứng chịu hai trận động đất mạnh, làm rung chuyển đất nước, cướp đi sinh mạng của khoảng 1.700 người dân và hàng chục ngàn người khác bị thương.

Một người được giải cứu ở Adana (Thổ Nhĩ Kỳ). Ảnh: AP
Một người được giải cứu ở Adana (Thổ Nhĩ Kỳ). Ảnh: AP

Cụ thể, vào sáng sớm hôm nay, ngày 6/2 , một trận động đất mạnh 7,8 độ richter, có tâm chấn cách thành phố Kahramanmaras (Thổ Nhĩ Kỳ) khoảng 65 km về phía Đông Bắc, làm rung chuyển toàn bộ khu vực và khu vực biên giới Syria liền kề. Trận động đất khiến hơn 900 người thiệt mạng và khoảng 5.000 người bị thương,.

Tiếp đó, vào khoảng 13h30 (giờ địa phương), Trung tâm địa chấn châu Âu - Địa Trung Hải đã báo cáo thêm cơn địa chấn thứ hai, với cường độ 5,8 độ richter, có tâm chấn cách thành phố Adiyaman 55 km về phía Tây Bắc.

Tâm chấn động đất nằm ở vùng biên Thổ Nhĩ Kỳ, giáp Syria. Ảnh: Reuters
Tâm chấn động đất nằm ở vùng biên Thổ Nhĩ Kỳ, giáp Syria. Ảnh: Reuters

Phát biểu sau thảm kịch, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thông tin: Trận động đất mạnh 7,8 độ richter ở miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ đã cướp đi sinh mạng của 912 người và khiến 5.383 người bị thương. “2.470 người đã được giải cứu khỏi đống đổ nát và 2.818 tòa nhà đã bị phá hủy”, Tổng thống Erdoga cho biết thêm.

Tổng thống Erdoga lưu ý rằng, chính quyền địa phương “đã huy động mọi nguồn lực”. Các nỗ lực ứng phó không chỉ liên quan đến 10 tỉnh hứng chịu thảm họa mà còn cả 10 thống đốc khu vực khác.

Ông Erdogan cho biết ưu tiên ở thời điểm hiện tại là tìm kiếm cứu nạn để giải cứu những người vẫn còn mắc kẹt dưới đống đổ nát. Tổng cộng 9.000 người đang tham gia quá trình này và con số không ngừng tăng lên.

Tổng thống Erdogan mô tả trận động đất là “thảm họa kinh hoàng nhất kể từ cơn địa chấn Erzincan năm 1939” ở phía Đông Thổ Nhĩ Kỳ khiến khoảng 32.000 người thiệt mạng và 100.000 người bị thương.

Một bé gái Syria bị thương sau trận động đất. Ảnh: Reuters
Một bé gái Syria bị thương sau trận động đất. Ảnh: Reuters

Ở nước láng giềng Syria, các địa phương Bắc Aleppo, Hama, Latakia và Tartus bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Cơ quan y tế Syria cho biết số người chết hiện đã lên tới 326 người ở một số tỉnh do chính phủ kiểm soát, với 1.042 người bị thương. Ở khu vực do phiến quân kiểm soát ở Tây Bắc Syria, 221 người đã thiệt mạng, tính đến thời điểm hiện tại.

Tin cùng chuyên mục
Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Vườn Quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.