Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Động đất ở Tứ Xuyên, Trung Quốc: Ít nhất 66 người đã thiệt mạng

Nguyệt Anh - 09:11, 07/09/2022

Động đất mạnh 6,8 độ richter xảy ra tại huyện Lôi Định, tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc vào trưa 5/9 làm rung chuyển cả khu vực đồi núi nằm trên rìa cao nguyên Tây Tạng. Tính đến nay, số người thiệt mạng vì động đất đã tăng lên 66 người; hàng trăm người khác bị thương. Ít nhất 15 người vẫn còn mất tích.

Lực lượng cứu trận động đất mạnh 6,8 độ richter tại tỉnh Tứ Xuyên - Trung Quốc hôm 5-9. Ảnh: Tân Hoa xã.
Lực lượng cứu hộ di chuyển nạn nhân bị tử vong do trận động đất mạnh 6,8 độ richter tại tỉnh Tứ Xuyên - Trung Quốc hôm 5/9. Ảnh: Tân Hoa xã.

Trung Quốc đã kích hoạt ứng phó khẩn cấp và điều động nhiều nhân viên cứu hộ đến các khu vực chịu ảnh hưởng của trận động đất.

Tính đến 18 giờ chiều qua, tỉnh Tứ Xuyên đã triển khai hơn 6.500 nhân viên cứu hộ, 4 trực thăng và hai máy bay không người lái đến nơi bị trận động đất tàn phá. Đội cứu hộ đã giải cứu được hơn 30 người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Động đất ở Tứ Xuyên, Trung Quốc: Ít nhất 66 người đã thiệt mạng 1
Hiện trường đổ nát sau vụ động đất tại Tứ Xuyên
Hiện trường đổ nát sau vụ động đất tại Tứ Xuyên

Hình ảnh do phóng viên Tân Hoa xã cung cấp cho thấy, tại trị trấn cổ Moxi, khu tự trị Garze, tỉnh Tứ Xuyên, nhiều ngôi nhà đã bị phá hủy. Điện và thông tin liên lạc tại một số nơi chịu ảnh hưởng của trận động đất cũng đã bị cắt. Thị trấn này báo cáo có 37 người đã thiệt mạng và khoảng 150 người bị thương. Trong khi đó, huyện Shimian lân cận báo cáo 28 người thiệt mạng. Nhà chức trách đã dựng lều trú tạm cho hơn 50.000 người sơ tán khỏi các khu vực nguy hiểm. Một tuyến đường cao tốc bị chặn vì đá lăn từ đỉnh núi xuống.

Nhân viên cứu hộ khiêng nạn nhân bị thương trên cáng sau trận động đất ở Tứ Xuyên, ngày 5/9 - Ảnh: REUTERS
Nhân viên cứu hộ khiêng nạn nhân bị thương trên cáng sau trận động đất ở Tứ Xuyên, ngày 5/9 - Ảnh: REUTERS

Trong bối cảnh đó, nhà chức trách Trung Quốc đã chi 100 triệu nhân dân tệ (14,5 triệu USD) hỗ trợ khẩn cấp cho các nạn nhân. Ngoài ra, chính quyền còn phát khoảng 3.000 lều và 10.000 giường gấp cho những người sơ tán.

Trước khi hứng chịu trận động đất, Tứ Xuyên với 84 triệu dân đã phải đối mặt mùa hè khắc nghiệt. Trong hai tháng qua, tỉnh này phải hứng chịu hạn hán và những đợt nắng nóng tồi tệ nhất trong vòng 60 năm.

Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân ra khỏi vùng nguy hiểm
Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân ra khỏi vùng nguy hiểm

Ngày 6/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện thăm hỏi tới Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường về trận động đất mạnh 6,8 độ, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện thăm hỏi tới Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Tin cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của vitamin B9 với cơ thể con người

Tầm quan trọng của vitamin B9 với cơ thể con người

Vitamin B9 hay còn có tên gọi khác là folate hoặc acid folic và một loại vitamin thiết yếu có nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể của con người, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của vitamin B9 với cơ thể con người mời các bạn cùng theo dõi những nội dung sau đây nhé.