Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Bạn đọc

Đồng nai: Công trình bờ kè chợ vừa đưa vào sử dụng đã sập

PV - 12:48, 28/06/2018

Những ngày qua, nhiều tiểu thương đang kinh doanh tại chợ Tân hạnh, TP . biên hòa (Đồng nai), luôn trong tâm trạng bất an, trước việc đoạn bờ kè chợ vừa được xây dựng, đưa vào sử dụng bị sập xuống sông Đồng nai, kéo theo tình trạng nhiều sạp, ki-ốt bị sạt lở xuống sông.

nhiều sạp kinh doanh của tiểu thương chợ Tân hạnh bị sụp xuống sông Đồng nai. Nhiều sạp kinh doanh của tiểu thương chợ Tân Hạnh bị sụp xuống sông Đồng Nai.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo ghi nhận, tại khu vực phía sau của chợ Tân Hạnh, giáp sông Đồng Nai, khoảng 200m bờ đã bị sạt lở xuống lòng sông. Trong đó, đoạn bờ kè vừa được xây dựng bằng bê-tông, cốt thép khoảng 50m, nặng hàng nghìn tấn, bị đổ sập và dòng nước đẩy ra cách bờ sông khoảng 30m.

Tiếp xúc với chúng tôi, một số tiểu thương cho biết, tình trạng sụt, lún đã xuất hiện nhiều tháng nay và những ngày gần đây diễn ra nghiêm trọng hơn, khi cả khu vực phía sau chợ đã sụt xuống sông.

Sau khi xảy ra sạt lở, UBND xã Tân Hạnh đã xuống hiện trường kiểm tra, ghi nhận hiện trạng, báo cáo UBND TP . Biên Hòa, có giải pháp hỗ trợ, nhanh chóng khắc phục, tránh tình trạng sạt lở lan rộng ra các khu vực lân cận. Đồng thời, tuyên truyền, vận động các hộ tiểu thương tạm thời không tiếp tục bày bán tại các sạp sát bờ sông, tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Thống kê cho biết, đã có hơn 20 sạp, ki-ốt của tiểu thương đã bị sập xuống sông hoặc bị ảnh hưởng bởi thuộc khu vực sạt lở không thể tiếp tục kinh doanh. Về nguyên nhân sạt lở, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hạnh Mai Thành Phương cho biết, thời gian gần đây, tại khu vực này liên tiếp sạt lở từ dưới chân bờ sông, nước thủy triều liên tục dâng cao, tạo những vòng xoáy khoét sâu vào bờ. Ngoài ra, sóng mạnh từ các thuyền, xà-lan hạng nặng chở vật liệu xây dựng qua khu vực này, đập vào bờ và tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai diễn ra phức tạp cũng là những nguyên nhân có thể dẫn đến sạt lở.

Chợ Tân Hạnh được nâng cấp, cải tạo từ năm 2015, với gần 130 tiểu thương kinh doanh. Trong khi công trình bờ kè chợ Tân Hạnh mới được đưa vào sử dụng, đang trong thời gian bảo hành thì bị sạt lở xuống sông. Do đó, chính quyền địa phương đã yêu cầu đơn vị thi công bờ kè là Công ty TNHH Lam Vũ, sớm khảo sát, kiểm tra để có giải pháp khắc phục, bảo đảm an toàn tài sản, tính mạng cho các tiểu thương trong thời gian sớm nhất.

Đông Xuyên