Ghi nhận sức hấp dẫn của nền ẩm thực độc đáo từ sen vừa mộc mạc, dung dị và đậm đà bởi nguồn nguyên liệu tự nhiên phong phú, 50 đầu bếp chia làm 10 đội đã tham gia chế biến, công diễn với nhiều nguyên liệu đa dạng nhưng đều có thành phần chính từ sen như: Củ sen, ngó sen, hạt sen, lá sen, tim sen… 200 món từ sen được chế biến công phu, từng chi tiết đã tạo nên những món ngon mang đậm hương vị của “Đất sen hồng” . Với 200 món được chế biến thành các nhóm như: Món chay (24); thức uống (10); Xôi, chè, mứt, kẹo (27); bánh (18); 121 món ăn mặn (Cơm, cháo, lẫu, gỏi (nộm)...
Ghi nhận sự độc đáo của các món ăn được chế biến từ sen, qua sáng tạo của các đầu bếp, Đồng Tháp đã được xác lập kỷ lục Việt Nam và thế giới với nội dung: Tỉnh Đồng Tháp - nơi tổ chức sự kiện chế biến và công diễn các món ăn làm từ sen nhiều nhất Việt Nam và tỉnh Đồng Tháp - nơi tổ chức sự kiện chế biến và công diễn các món ăn làm từ sen nhiều nhất thế giới.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND Đồng Tháp cho biết, tự hào là xứ sở sen hồng, sen đã gắn bó với đời sống của người dân Đồng Tháp từ bao đời nay. Sen ở những cánh đồng đến dọc các tuyến đường, sen trong những bữa ăn gia đình lẫn các bữa tiệc, sen là nguồn nguyên liệu để tạo nên nhiều sản phẩm OCOP mang lại giá trị kinh tế, sen là nguồn cảm hứng bất tận tạo nên các tác phẩm văn hóa, nghệ thuật…
“Tại Lễ hội Sen Đồng Tháp, 200 món từ sen được nấu nướng công phu, chăm chút từ khâu chọn nguyên liệu đến trang trí tỷ mỉ từng chi tiết để tạo nên những món ngon mang đậm hương vị sen Đồng Tháp. Đây là thành quả và cũng là tình cảm của các chuyên gia ẩm thực, đầu bếp trong và ngoài tỉnh dành cho Đồng Tháp. Với sự xác lập kỷ lục lần này, sẽ là niềm tự hào và cũng là động lực để Đồng Tháp tiếp tục quảng bá văn hóa, du lịch thông qua ẩm thực sen”, ông Bửu nhấn mạnh.