Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sức khỏe

Gia Lai: Đang làm rõ nguyên nhân vụ 19 học sinh nhập viện

Ngọc Thu - 21:31, 17/06/2024

Chiều 17/6, ông Đỗ Bách Khoa - Hiệu trưởng Trường THPT Chi Lăng (Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai) cho biết vụ 19 học sinh nhà trường nhập viện do nghi ngờ ngộ độc thực phẩm, hiện đã có 18 em xuất viện, chỉ còn 1 trường hợp nằm viện điều trị.

Theo ông Đỗ Bách Khoa, hiện nguyên nhân vụ việc đang chờ ngành chức năng kết luận sau khi có kết quả cấy phân từ bệnh phẩm, kết quả thử nghiệm mẫu thực phẩm và bước đầu chưa đủ căn cứ kết luận là vụ ngộ độc thực phẩm.

“Về phía nhà trường, chúng tôi phối hợp tốt với ngành chức năng, cung cấp thông tin sự việc. Trường THPT Chi Lăng đã đi vào hoạt động được 5 năm nay và bếp ăn tập thể nhà trường cũng hoạt động 5 năm qua. Trong quá trình hoạt động, nhà trường chú trọng công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, thực hiện đúng các quy định và không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào thời gian qua. Về sức khỏe các em học sinh, hầu hết đã ổn định và sẽ không để ảnh hưởng đến Kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới”, ông Đỗ Bách Khoa thông tin.

Ông Đỗ Bách Khoa - Hiệu trưởng Trường THPT Chi Lăng chia sẻ với phóng viên về chất lượng bữa ăn của học sinh nội trú tại trường
Ông Đỗ Bách Khoa - Hiệu trưởng Trường THPT Chi Lăng chia sẻ với phóng viên về chất lượng bữa ăn của học sinh nội trú tại trường

Em Nguyễn Việt Hoàng - Lớp 12A1, Trường THPT Chi Lăng kể lại: “Sáng và trưa hôm qua (ngày 16/6), khi em ăn đồ ăn do nhà trường nấu thì không thấy vấn đề gì. Nhưng đến chiều cùng ngày, em mang ít lương khô từ ngoài vào ăn, đến tối thấy đau bụng và được nhà trường đưa đi bệnh viện khám. Sau khi được uống thuốc, đến trưa hôm sau, sức khỏe em đã ổn định và tiếp tục việc học tập bình thường”.

Trước đó, vào lúc 9 giờ 30 phút ngày 16/6, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Gia Lai nhận được tin báo nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường THPT Chi Lăng (địa chỉ 655 Trường Chinh, phường Chi Lăng, Tp. Pleiku). Ngay sau khi nhận được tin báo, các lực lượng chức năng đã tổ chức điều tra, xác minh thông tin.

Qua điều tra thông tin bệnh nhân và Ban Giám hiệu Trường THPT Chi Lăng, ngày 15/6, trường tổ chức ăn tại bếp ăn tập thể cho gần 400 người (gồm học sinh và cán bộ giáo viên, người lao động của trường), các thức ăn như sau: Buổi sáng: Bánh canh, xôi, nui. Buổi trưa: Cơm, sườn heo chiên, canh rau má, cải thảo xào. Buổi tối: Cơm, thịt gà chiên, canh rau cải ngọt, cải thảo xào. Đối với học sinh, ngoài thức ăn của trường cung cấp, học sinh còn sử dụng thức ăn do gia đình gửi vào cho học sinh ăn thêm như trái cây, sữa chua, bánh…

Qua điều tra 400 người ăn, có 19 người xuất hiện các triệu chứng đau bụng, đi cầu phân lỏng, một số bệnh nhân sốt nhẹ. Hồi cứu hồ sơ bệnh án của 18 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Dược Hoàng Anh Gia Lai cho thấy: Ngày 15/6, có bệnh nhân không ăn đủ 3 bữa vẫn xuất hiện triệu chứng đau bụng, đi cầu phân lỏng.

Đến sáng 16/6, 19 học sinh Trường THPT Chi Lăng được chuyển đến Bệnh viện Đại học Y Dược Hoàng Anh Gia Lai với các triệu chứng chung như nôn, ói, đau bụng, sốt... Đến 16 giờ 30 phút ngày 17/6, 18 bệnh nhân đã xuất viện, sức khỏe ổn định, nhiều em đã trở lại trường học để tiếp tục ôn thi.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Gia Lai đã tổ chức niêm phong toàn bộ thức ăn lưu ngày 15/6 để gửi kiểm nghiệm tìm nguyên nhân. Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Gia Lai, dự kiến, ngày 20/6 sẽ có kết quả cấy phân từ bệnh phẩm và kết quả thử nghiệm mẫu thực phẩm khi đó sẽ có kết luận cụ thể nguyên nhân vụ việc. 

Tin cùng chuyên mục
Dù đã có vắc xin nhưng vì sao bệnh bạch hầu vẫn rất nguy hiểm?

Dù đã có vắc xin nhưng vì sao bệnh bạch hầu vẫn rất nguy hiểm?

Bệnh bạch hầu là do vi khuẩn bạch hầu Corynebacterium diphtheriae (C. diphtheriae) gây ra. Khi chúng ta chưa tiêm vắc xin phòng bệnh, vi khuẩn này có thể lây từ người này sang người khác khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi. Và dù được tiêm vắc xin nhưng bệnh bạch hầu vẫn đặc biệt nguy hiểm trong cộng đồng.