Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Khởi nghiệp

Gia Lai: Khơi dậy phong trào khởi nghiệp trong phụ nữ DTTS

Ngọc Thu - 10:13, 06/03/2023

Những năm qua, tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều chương trình, đề án hỗ trợ và đồng hành cùng phụ nữ DTTS phát triển kinh tế. Qua đó khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của phụ nữ, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào DTTS.

Mô hình “Phụ nữ DTTS tiết kiệm 5 - 10 triệu đồng” đã giúp phụ nữ DTTS ở xã Ia Sol, huyện Phú Thiện phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững
Mô hình “Phụ nữ DTTS tiết kiệm 5 - 10 triệu đồng” đã giúp phụ nữ xã Ia Sol, huyện Phú Thiện phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững

Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai hiện có khoảng 260.000 hội viên. Trong đó, có gần 45% hội viên là đồng bào DTTS. Thời gian qua, nhờ các kênh ủy thác, trên 53.000 phụ nữ được vay vốn với tổng dư nợ hàng ngàn tỷ đồng để phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, các mô hình tiết kiệm, quỹ “Đồng hành cùng phụ nữ nghèo” hoạt động hiệu quả giúp hội viên phụ nữ có nguồn lực để giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, đặc biệt là phụ nữ DTTS. Đồng thời, Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai giai đoạn 2017 - 2025” đã tạo sự đột phá trong việc thay đổi nhận thức của phụ nữ về khởi nghiệp.

Điển hình như ý tưởng “Làng văn hóa du lịch Gia Rai, xã Ia Mơ Nông” của chị H'Uyên Niê (làng Ia Lôk, xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh). Đây là ý tưởng khởi nghiệp độc đáo khi dựa vào văn hóa truyền thống để phát triển du lịch.

Chị H'Uyên chia sẻ: Vùng đồng bào DTTS huyện Chư Păh hiện còn lưu giữ nhiều di sản văn hóa vật thể, phi vật thể quý giá cùng các loại hình sinh hoạt văn hóa dân gian, sinh hoạt cộng đồng phong phú… thuận lợi kết nối du lịch. Ý tưởng của chị đã được thực hiện khi Tổ liên kiết “đan lát, dệt thổ cẩm gắn với du lịch cộng đồng” đã tạo được ấn tượng lớn đối với khách phương xa và tăng thêm thu nhập cho các thành viên là đồng bào Gia Rai. Các chị luôn sẵn sàng hướng dẫn du khách cách dệt thổ cẩm và thử tài khéo léo của mình. "Đặc biệt, kể từ khi chị em được tham gia học lớp sơ cấp nghiệp vụ du lịch cộng đồng 3 tháng nên càng chuyên nghiệp hơn trong cách kết nối, đón, hướng dẫn và phục vụ du khách”.

Chị H'Uyên Niê cùng các thành viên “Làng văn hóa du lịch Gia Rai, xã Ia Mơ Nông” cùng trao đổi, nâng cao tay nghề dệt thổ cẩm truyền thống
Chị H'Uyên Niê và các thành viên “Làng văn hóa du lịch Gia Rai, xã Ia Mơ Nông” cùng trao đổi, nâng cao tay nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Đối với chị em DTTS ở Phú Thiện, mô hình “Phụ nữ DTTS tiết kiệm 5 - 10 triệu đồng” cũng là cách giúp chị em phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững. Hội LHPN huyện Phú Thiện đã giúp hội viên biết cách chi tiêu tiết kiệm, dành vốn để phát triển kinh tế gia đình, góp phần giảm nghèo bền vững.

Tại xã Ia Sol, mô hình hoạt động trên đã được nhân rộng tại 10 chi hội. Nhờ biết chi tiêu tiết kiệm, cuối năm 2022, toàn xã chỉ còn 42 hội viên nghèo, giảm 10 hội viên so với đầu năm. Một trong những đơn vị triển khai hiệu quả mô hình này là Chi hội buôn Ia Peng. 

Chị Kpă H’blí, thôn PleiTelB, xã Ia Sol, chia sẻ: Chi hội của chị có 40 thành viên tham gia. Với mức tiết kiệm 5.000 đồng/tháng, mô hình đã tích góp được 33 triệu đồng. Đến nay, mình là 1 trong 18 hội viên đã sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả vào đầu tư chăn nuôi, máy móc kỹ thuật. Từ đó, gia đình mình đã vươn lên thoát nghèo.

Bà Lê Thị Kim Cúc - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Phú Thiện cho biết: Hội LHPN huyện đã xây dựng được 16 mô hình “Phụ nữ DTTS tiết kiệm 5 - 10 triệu đồng” với 650 thành viên, tổng số tiền tiết kiệm hơn 1,2 tỷ đồng. Sắp tới, Hội LHPN huyện sẽ tổ chức sơ kết, đánh giá hiệu quả mô hình để rút kinh nghiệm cũng như nhân rộng trong toàn huyện.

Bằng những hoạt động thiết thực, đổi mới và sáng tạo, trong 5 năm (2016 - 2021), Hội LHPN tỉnh Gia Lai đã giúp 1.835 hộ thoát nghèo theo tiêu chí đa chiều. Trong đó, có gần 1.500 hộ hội viên là đồng bào DTTS. Các hoạt động hỗ trợ phụ nữ DTTS khởi nghiệp của các cấp Hội LHPN tỉnh đã góp phần thúc đẩy, khơi dậy tinh thần, tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ dân tộc thiểu số tham gia phong trào khởi nghiệp, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai bền vững. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga tham quan câu lạc bộ dệt thổ cẩm tại Gia Lai
Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga tham quan câu lạc bộ dệt thổ cẩm tại Gia Lai

Mới đây, trong chuyến thăm, làm việc với Hội LHPN tỉnh Gia Lai (ngày 10/2/2023), Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga đã ghi nhận và biểu dương những kết quả nổi bật trong công tác Hội và phong trào phụ nữ mà các cấp Hội LHPN tỉnh Gia Lai đã đạt được. Đồng thời, Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam đề nghị, thời gian tới, các cấp Hội LHPN trong tỉnh cần thực hiện nhiều biện pháp nhằm thu hút, tập hợp phụ nữ tham gia sinh hoạt Hội; quan tâm chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho hội viên, phụ nữ, nhất là hội viên là người DTTS; các hoạt động tổ chức tại cơ sở phải thực chất, hiệu quả.

Bên cạnh đó, các cấp Hội Phụ nữ Gia Lai cần đặc biệt quan tâm, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp. Nếu địa phương có đủ quyết tâm, nỗ lực và kiên trì, Trung ương Hội sẽ chọn Gia Lai là 1 trong những đơn vị điểm triển khai Đề án Phụ nữ khởi nghiệp vừa được Chính phủ phê duyệt.

Tin cùng chuyên mục
Thanh niên DTTS ở Đắk Lắk khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa: Lan tỏa phong trào trong các buôn làng (Bài 2)

Thanh niên DTTS ở Đắk Lắk khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa: Lan tỏa phong trào trong các buôn làng (Bài 2)

Những năm qua, phong trào khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có nhiều chuyển biến tích cực, lan tỏa đến các buôn làng. Đặc biệt, nhiều thanh niên DTTS khai thác thế mạnh từ sản phẩm nông nghiệp, văn hóa truyền thống phong phú, đa dạng của các dân tộc để khởi nghiệp thành công trên chính mảnh đất quê hương.