Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Gia Lai: Truyền dạy nghề dệt thổ cẩm cho đồng bào Ba Na ở Đak Pơ

Ngọc Thu - 14:50, 22/05/2024

Trong 2 ngày 21 - 22/5, tại làng Jun, xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ (Gia Lai), Nhà hát ca múa nhạc tổng hợp Đam San phối hợp với UBND huyện Đak Pơ, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đak Pơ tổ chức Lớp Bồi dưỡng, tập huấn, truyền dạy nghề dệt thổ cẩm cho đồng bào Ba Na tại địa phương.

Phụ nữ Ba Na ở Đak Pơ thực hành phương pháp dệt thổ cẩm truyền thống
Phụ nữ Ba Na ở Đak Pơ thực hành phương pháp dệt thổ cẩm truyền thống

Tại lớp truyền dạy nghề, 35 học viên là chị em phụ nữ Ba Na của xã Yang Bắc được nghe, tìm hiểu về công tác bảo tồn nghề dệt truyền thống; giới thiệu giá trị nghề dệt truyền thống của người dân tộc Ba Na; giải pháp bảo tồn và phát huy nghề dệt truyền thống; xây dựng, bồi dưỡng, phát triển lực lượng nghệ nhân dệt.

Đông đảo chị em phụ nữ Ba Na tham gia lớp tập huấn, truyền dạy nghề dệt thổ cẩm truyền thống
Đông đảo chị em phụ nữ Ba Na tham gia lớp tập huấn, truyền dạy nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Bên cạnh đó, chị em được thực hành phương pháp dệt thủ công truyền thống từ các nguyên liệu như kỹ thuật gieo trồng cây bông, kỹ thuật làm sợi; kỹ thuật dệt vải gồm kỹ thuật dệt vải, khung dệt truyền thống, cách dệt; kỹ thuật nhuộm vải (thuốc nhuộm, kỹ thuật nhuộm); kỹ thuật trang trí hoa văn trên thổ cẩm (kỹ thuật trang trí họa tiết hoa văn, kỹ thuật ghép vải, về màu sắc của trang phục, màu và màu nền).

Thông qua lớp truyền dạy, nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, các làng nghề có nguy cơ bị mai một của đồng bào DTTS. Qua đó, tạo sản phẩm hàng hóa, phát triển du lịch, góp phần nâng cao đời sống cho đồng bào Ba Na trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục
Thầm lặng - những “nhà báo” không chuyên!

Thầm lặng - những “nhà báo” không chuyên!

Bên cạnh những nhà báo được đào tạo bài bản ở các cơ quan báo chí, ở tỉnh Quảng Ninh có rất nhiều "nhà báo" không chuyên. Họ chính là những công tác viên vẫn âm thầm cung cấp thông tin và làm giàu kho tàng về hình ảnh người dân vùng DTTS và miền núi qua những bài viết, những phóng sự. Đặc biệt là những sự kiện, vấn đề diễn ra bất ngờ mà các nhà báo, phóng viên của các cơ quan báo chí không kịp đến địa bàn tác nghiệp. Bằng tất cả tâm huyết, họ cũng mong muốn truyền tải thông điệp, phản ánh kịp thời ý kiến nguyện vọng chính đáng của người dân đến với cộng đồng, các cấp chính quyền, hay tôn vinh những điển hình tiên tiến để nhân rộng, lan tỏa cái hay, cái đẹp trong cuộc sống...