Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Giảm thiểu các hành vi gian lận thuế giá trị gia tăng

Hoàng Quý - 19:11, 08/04/2022

Các hành vi gian lận thuế giá trị gia (GTGT) tăng ngày càng tinh vi, phức tạp, như thành lập doanh nghiệp (DN) để bán hóa đơn, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, câu kết với các DN nước ngoài. Đáp ứng yêu cầu cải cách thủ tục hành chính, thời gian qua, nhiều thủ tục hành chính thuế đã được tinh giản nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và DN.

Trong thời gian vừa qua, cơ quan Thuế đã đẩy mạnh thanh tra, đặc biệt đã thực hiện nhiều chuyên đề kiểm tra sau hoàn thuế GTGT, qua đó đã phát hiện hàng trăm trường hợp có dấu hiệu vi phạm mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, nhằm chiếm đoạt tiền thuế GTGT.

Vừa qua, trong công tác quản lý thuế, các cơ quan thuế nhận thấy một số dấu hiệu nghi vấn trong hồ sơ hoàn thuế GTGT của một số một số DN xuất khẩu tinh bột sắn sang Trung Quốc không đáp ứng điều kiện về hoàn thuế GTGT, như: Một bên chủ thể của hợp đồng nhập khẩu không tồn tại, đã bỏ trốn mất tích từ lâu, chứng từ thanh toán qua ngân hàng không đúng tên người mua hàng, chuyển khoản thông qua ngân hàng biên giới không đúng quy định về điều kiện thanh toán để được hoàn thuế…

Nhiều thủ tục hành chính thuế đã được tinh giản, tạo điều khiện thuận lợi cho người dân và DN. (Ảnh minh họa)
Nhiều thủ tục hành chính thuế đã được tinh giản, tạo điều khiện thuận lợi cho người dân và DN. (Ảnh minh họa)

Theo Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính), các hành vi gian lận thuế GTGT ngày càng gia tăng và tinh vi, phức tạp, như thành lập DN để bán hóa đơn, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, câu kết với các DN kể cả các DN nước ngoài để kê khai, khấu trừ thuế GTGT, hạch toán chi phí… Các hành vi này diễn ra khá nghiêm trọng, gây thất thu cho ngân sách nhà nước, tạo sự bất bình đẳng và bức xúc trong cộng đồng DN và toàn xã hội.

Để đấu tranh giảm thiểu các hành vi gian lận thuế GTGT, thời gian qua, Tổng cục Thuế đã tiếp tục đẩy mạnh thanh, kiểm tra. Qua quản lý, cơ quan thuế tiếp tục nhận thấy một số hồ sơ hoàn thuế có dấu hiệu rủi ro cao nên đã tiến hành kiểm tra xác minh nguồn gốc của hàng hóa và kiểm tra hồ sơ xuất khẩu để bảo đảm việc giải quyết hồ sơ đề nghị hoàn thuế từ ngân sách nhà nước đúng theo quy định pháp luật.

Theo đó, Tổng cục Thuế đã gửi thư sang cơ quan thuế nước ngoài đề nghị xác minh thông tin một số đơn vị nhập khẩu mặt hàng nông sản; trong đó có mặt hàng tinh bột sắn.

Thông tin trả lời xác minh từ các cơ quan thuế nước ngoài, qua cơ chế phối hợp giữa các cơ quan thuế, đã phát hiện có một số DN nhập khẩu tinh bột sắn tại Trung Quốc không còn tồn tại hoặc đã bỏ trốn mất tích từ lâu.

Để công tác quản lý hoàn thuế GTGT bảo đảm đúng quy định pháp luật, tránh thất thoát ngân sách nhà nước, Tổng cục Thuế đã ban hành Công văn số 632/TCT-TTKT ngày 7/3/2022 chỉ đạo nội bộ Cơ quan Thuế thực hiện các công việc liên quan đến công tác quản lý hoàn thuế.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế cũng chỉ đạo các đơn vị trong hệ thống thuế tăng cường quản lý hoàn thuế, phòng chống hành vi gian lận trục lợi trong hoàn thuế, chống thất thoát ngân sách nhà nước, tạo môi trường kinh doanh cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng giữa các DN.

Tin cùng chuyên mục
Giải bài toán nước sạch nông thôn ở Quảng Ninh: Chính quyền vào cuộc (Bài 2)

Giải bài toán nước sạch nông thôn ở Quảng Ninh: Chính quyền vào cuộc (Bài 2)

Từ nhiều nguyên nhân dẫn dẫn việc đầu tư nhiều công trình nước nhưng không có nước sử dụng, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung xây dựng, hoàn thiện Đề án “Cấp nước sạch nông thôn tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025” với nhiều phương án, giải pháp, cách tổ chức quản lý, vận hành, khai thác công trình nước cụ thể nhằm giải bài toán nước sạch nông thôn. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân, nhất là người dân ở khu vực miền núi nông thôn, vùng đồng bào DTTS đang thiếu nước.