Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm 2018: Linh thiêng nguồn cội

PV - 10:49, 26/04/2018

“Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng Ba”. Câu ca này đã in sâu trong tâm thức của mỗi người con đất Việt từ nhiều đời nay.

Thông điệp từ Giỗ Tổ Hùng Vương không chỉ dừng lại ở việc thờ cúng, biết ơn người sáng lập ra đất nước mà còn mở rộng quy mô, nâng tầm thành một loại hình tín ngưỡng của người dân Việt Nam. Điểm nhấn và nét mới trong Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng 2018 là việc mở rộng với sự tham gia của các xã, phường trên địa bàn TP. Việt Trì và một số huyện trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Hướng về cội nguồn dân tộc

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương hằng năm là ngày hội chung của toàn dân, ngày mà mọi trái tim dù đang sống và làm việc ở muôn nơi vẫn đập chung một nhịp, hướng về nguồn cội, về Đền Hùng để thành kính tri ân công đức tổ tiên đã có công dựng nước và giữ nước. Người dân Việt Nam luôn tự hào là dân tộc có tín niệm sâu sắc về giống nòi, tổ tiên. Truyền thuyết về bọc trăm trứng, về dòng máu Lạc Hồng không chỉ gắn liền với chiều dài lịch sử của dân tộc, mà còn là biểu hiện sâu sắc nhu cầu cố kết cộng đồng, khát vọng tình cảm hướng tới sự đoàn kết quốc gia, được kết tinh trong 2 chữ “đồng bào”.

Đồng bào dân tộc Dao, huyện Tân Sơn tham gia trình diễn múa Lập Tĩnh của dân tộc mình. Đồng bào dân tộc Dao, huyện Tân Sơn tham gia trình diễn múa Lập Tĩnh của dân tộc mình.

 

Trong dòng người trẩy hội, chúng tôi gặp những người con đến từ khắp các địa phương xa xôi lặn lội đến trẩy Hội. Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, ông Vũ Văn Quang ở xã Nam Giang, huyện Nam Đàn (Nghệ An) lại cùng gia đình về Đền Hùng thắp hương. Ông cho biết: Đền Hùng năm nay có nhiều đổi khác. “Năm nào tôi cũng đi hội, nhưng mà năm nay thấy đông vui, thoáng đãng, các khâu tổ chức bố trí hàng quán, xe cộ đều tạo sự yên tâm cho người dân. Chúng tôi thấy rất hài lòng”, ông Quang cho biết thêm.

Trò chuyện với chúng tôi, cụ Hà Văn Đức (Hà Nội) bộc bạch: Năm nay thời tiết rất thuận lợi khiến người đi Hội được thư thái thưởng lãm cảnh sắc của Đền Hùng. Năm nay đã gần 80 tuổi nhưng tôi vẫn về Đền Hùng để được thắp nén tâm nhang, cầu cho con cháu và gia đình được sức khỏe, bình an.

Lễ trang nghiêm,Hội hấp dẫn

Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm 2018 diễn ra từ ngày 21-25/4 (tức ngày 6-10/3 năm Mậu Tuất) do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì phối hợp cùng các tỉnh: Thái Nguyên, Bình Dương, Quảng Nam và Kiên Giang tổ chức. Không gian lễ hội năm nay tiếp tục được trải rộng từ Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đến khu vực sân khấu Nam Đồng Mạ của TP. Việt Trì.

Cùng với những hoạt động trang nghiêm, trọng thể mang tính cộng đồng sâu sắc trong phần lễ như: Lễ Giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân; Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ; Lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương; các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch thuộc phần hội cũng được tổ chức phong phú, đa dạng nhằm tôn vinh di sản "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ". Các chương trình biểu diễn nghệ thuật có sự tham gia của các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp của các tỉnh góp Giỗ.

baodantoc_den-hung-2

 

Đặc biệt, Lễ hội dân gian đường phố mang đậm nét văn hóa tiêu biểu, độc đáo của các dân tộc, vùng miền và ngành nghề với quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Ngoài 45 đoàn văn hóa dân gian của 23 phường, xã và 22 khu dân cư trên địa bàn TP. Việt Trì còn có sự tham gia của 9 đoàn văn hóa dân gian đến từ 9 huyện trong tỉnh với tổng số gần 3.000 người. Mỗi huyện sẽ lựa chọn những nét văn hóa đặc sắc của địa phương mình như: huyện Lâm Thao (diễn trò trám), huyện Thanh Thủy (rước voi Đào Xá), huyện Đoan Hùng (đi cà kheo), huyện Tân Sơn (múa Lập Tĩnh), huyện Yên Lập (múa Trống Đu)… trình diễn tại lễ hội, góp phần tạo nên bức tranh văn hóa đa sắc màu của miền đất Tổ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ, ban ngành, địa phương tưởng nhớ các Vua Hùng. Ảnh: Đoàn Bổng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ, ban ngành, địa phương tưởng nhớ các Vua Hùng. Ảnh: Đoàn Bổng

 

Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm 2018 cho biết: Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đồng bào và du khách thập phương về dự Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất-2018, tỉnh Phú Thọ cam kết thực hiện "5 không" (không có tình trạng ùn tắc giao thông; không để xảy ra tình trạng kinh doanh, dịch vụ với giá cả mang tính “chặt chém”; không có người ăn xin ăn mày; không để xảy ra các hành vi mang tính phản cảm; không để mất vệ sinh an toàn thực phẩm).

Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm 2018 là dịp để con dân cả nước thể hiện lòng tôn kính và biết ơn công lao của tổ tiên, không chỉ của mình mà của cả dân tộc, với ý thức "trăm con một bọc", biểu hiện cao đẹp nhất của tư tưởng đại đoàn kết dân tộc, gắn bó cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

N.T

Tin cùng chuyên mục
Sóc Trăng: Tuyên truyền chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định qua phiên toà giả định

Sóc Trăng: Tuyên truyền chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định qua phiên toà giả định

Trong 3 ngày ( từ 28- 30 /05), Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng, phối UBND huyện Cù Lao Dung, huyện Trần Đề và Thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) tổ chức "Phiên tòa giả định về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định" (chống khai thác IUU).