Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Hà Giang: Sẵn sàng triển khai thực hiện Đề án Tổng thể

Thanh Huyền - 16:50, 28/03/2020

Là tỉnh miền núi, vùng cao, biên giới còn nhiều khó khăn, có đông đồng bào DTTS sinh sống, các cấp chính quyền tỉnh Hà Giang đã chủ động tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai thực hiện Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Đề án Tổng thể) tại địa phương. Người dân và chính quyền các cấp đều đặt nhiều kỳ vọng vào sự đổi thay vùng đồng bào DTTS từ Đề án này.

Gian khó vẫn còn hiện hữu trên nhiều bản làng vùng đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang
Gian khó vẫn còn hiện hữu trên nhiều bản làng vùng đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang

Có mặt ở những bản làng khó khăn, có đông đồng bào DTTS sinh sống trên địa bàn tỉnh Hà Giang trong những ngày tháng 3, chúng tôi thấy được không khí thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp. Năm nay, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, địa phương đã tích cực chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, cuộc sống của người dân cơ bản ổn định, không bị xáo trộn. 

Ông Hoàng Đình Phới, Bí thư Huyện ủy huyện Quản Bạ chia sẻ, đối với Quản Bạ nói riêng và nhiều địa phương vùng cao núi đá của tỉnh Hà Giang nói chung, điều mong mỏi nhất thời gian tới được Nhà nước hỗ trợ đầu tư sở hạ tầng, giúp người dân tiếp cận với các dịch vụ xã hội cơ bản; giải quyết đất sản xuất, tạo sinh kế bền vững dựa trên tiềm năng, thế mạnh của địa phương… Ông Phới rất kỳ vọng vào Đề án Tổng thể sẽ giải quyết tốt những khó khăn hiện nay ở địa phương. Khi Trung ương có hướng dẫn cụ thể, địa phương sẽ triển khai ngay. 

Tại các xã, mặc dù chưa có hướng dẫn triển khai Đề án, song qua theo dõi và tiếp cận với Đề án, chính quyền cơ sở đã rất phấn khởi trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi. Theo ông Lê Trung Kiên, Chủ tịch UBND xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ, Đề án Tổng thể đã bao phủ hầu hết các lĩnh vực, trong đó tập trung giải quyết những khó khăn nhất hiện nay của vùng đồng bào DTTS phù hợp với thực tiễn địa phương. 

Cuối tháng 2/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn đã chủ trì hội nghị triển khai nhiệm vụ thực hiện Đề án. Tại Hội nghị này, công tác chuẩn bị từ thành lập Ban Chỉ đạo (BCĐ), các tiểu ban soạn thảo đã được thảo luận kỹ lưỡng. Các đại biểu tham dự Hội nghị đã kiến nghị, trong dự án, tiểu dự án nên tập trung vào những thế mạnh của địa phương để triển khai thực hiện; giao nhiệm vụ triển khai thực hiện theo ngành, lĩnh vực… 

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các đơn vị được giao nhiệm vụ, tham mưu thành lập BCĐ xây dựng và tổ chức thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 cấp tỉnh do Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng BCĐ; dự kiến phân công nhiệm vụ đối với từng thành viên. Đồng thời, xây dựng hướng dẫn các địa phương thu thập điều tra thực trạng; yêu cầu số liệu phải bảo đảm chính xác từ cơ sở… Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành nêu cao tinh thần trách nhiệm triển khai xây dựng Đề án Tổng thể bảo đảm tính khả thi, xác thực, phù hợp thực tiễn địa phương. 

 Với vai trò là Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, cơ quan tham mưu trực tiếp cho Chủ tịch UBND tỉnh để triển khai Đề án, ông Hoàng Đức Tiến cho biết: Hà Giang có 11 huyện, thành phố, trong đó còn nhiều huyện nghèo. Đây cũng là nơi sinh sống của 19 dân tộc anh em, trong đó có nhiều DTTS rất ít người. Tính đến năm 2019, tổng số hộ nghèo của tỉnh chiếm 26,73%, số hộ cận nghèo chiếm trên 14,28%. Đề án Tổng thể sẽ là cơ hội để vùng đồng bào DTTS của tỉnh phát triển. 

Tin cùng chuyên mục
Quy trình kỹ thuật trồng cây muồng đen

Quy trình kỹ thuật trồng cây muồng đen

Muồng đen loại cây gỗ quí, có giá trị kinh tế cao thường được dùng làm cây bóng mát và cây cảnh có nhiều giá trị thẩm mỹ, cải tạo môi trường, thích hợp để trồng trong các khu đô thị, vườn hoa. Để trồng cây muồng đen mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo quy trình kỹ thuật trồng cây muồng đen sau đây.