Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Hà Giang: Trải nghiệm văn hóa các dân tộc gắn với ruộng bậc thang qua online

Thanh Huyền - 22:32, 19/09/2021

Tối 19/9, tỉnh Hà Giang phối hợp với Tập đoàn FPT tổ chức Chương trình giới thiệu bản sắc văn hóa các dân tộc gắn với danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì trên nền tảng số.

Chương trình được phát trên Kênh HGTV - Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang: http://hagiangtv.vn
Chương trình được phát trên Kênh HGTV - Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang: http://hagiangtv.vn

Chương trình nhằm giới thiệu bản sắc văn hóa các dân tộc gắn với danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì, văn hóa trà và sản phẩm đặc trưng tỉnh Hà Giang qua ứng dụng công nghệ số; kết nối chuỗi các sự kiện truyền thông về văn hóa, đất và người Hà Giang tới du khách trong và ngoài nước.

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết: Hà Giang mảnh đất địa đầu cực Bắc của Tổ quốc, nơi có nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vỹ và thơ mộng, tiêu biểu là Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn; Danh thắng cấp quốc gia Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì… Hà Giang đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế. Hàng năm tỉnh Hà Giang thường xuyên tổ chức các lễ hội với quy mô lớn nhằm tôn vinh các giá trị di sản, bẳn sắc văn hóa độc đáo của cộng đồng các dân tộc thiểu số, những sản phẩm nông sản đặc trưng của địa phương để phục vụ nhu cầu thưởng ngoại, trải nghiệm, khám phá của du khách.

Mùa lễ hội ruộng bậc thang năm 2021 diễn ra trong điều kiện đặc biệt, cả nước đang tập trung phòng chống dịch bệnh Covid - 19. Hà Giang có nhiều lao động đi lao động tại các tỉnh thành trong nước và thị trường lao động quốc tế... tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất cao. Tuy nhiên với sự nỗ lực quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, sự đồng lòng của Nhân dân, đến nay dịch Covid - 19 trên địa bàn tỉnh Hà Giang cơ bản được kiểm soát, Hà Giang là 1 trong 13 tỉnh, thành trong cả nước đã qua 40 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm mới.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn phát biểu khai mạc Chương trình
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn phát biểu khai mạc Chương trình

Là địa phương còn nhiều khó khăn, song thực hiện chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, với tinh thần cộng đồng, Hà Giang đã cử 72 y bác sỹ, quyên góp ủng hộ hàng trăm tấn lượng thực, thực phẩm gửi vào vùng dịch TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương.

“Chúng tôi hi vọng dịch bệnh sớm được kiểm soát để Nhân dân cả nước được trở lại cuộc sống lao động, học tập và sản xuất bình thường, Hà Giang được đón mời bạn bè trong và ngoài nước tới thăm Hà Giang trải nghiệm với đất và người Hà Giang mến yêu”, ông Sơn chia sẻ.

Hình ảnh đồng bào dân tộc thiểu số thu hái chè cổ thụ
Hình ảnh đồng bào dân tộc thiểu số thu hái chè cổ thụ

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn thông tin: Trải qua quá trình lao động bền bỉ vì lẽ sinh tồn của sự sống, cộng đồng các dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao, Pu Péo, La Chí… đã đoàn kết, sáng tạo nên những thửa ruộng bậc thang - một kiệt tác hùng vỹ và thơ mộng. Càng khó khăn, thách thức bao nhiêu, càng kích thích sự cần cù sáng tạo của Nhân dân. Trải qua mấy nghìn năm, thế hệ này tiếp nối thế hệ sau lại điểm tô thêm những nét chấm phá, tạo thành những dải lụa mang ánh vàng rực rỡ của sự ấm no, sung túc bao quanh các sườn đồi, vách núi.

Cùng với sản phẩm từ ruộng bậc thang, đến với Hà Giang du khách còn được thưởng thức nhiều sản phẩm nông sản hấp dẫn, đó là trà shan tuyết hàng trăm năm tuổi, nằm ở độ cao trên 1.000m; cam sành Bắc Quang; hồng không hạt Quản Bạ; mật ong Bạc hà  và nhiều sản phẩm khác như: Bánh chưng gù, thịt trâu gác bếp, mèn mén, cá bống nướng… 

Với mục tiêu biến những khó khăn thành cơ hội phát triển, Hà Giang đã và đang lựa chọn phát triển nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao theo chuỗi giá trị để tạo ra nhiều sản phẩm hấp dẫn phục vụ nhu cầu của cuộc sống. Dựa trên giá trị độc đáo của văn hóa truyền thống và cảnh sắc thiên nhiên để phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo việc làm cho người dân để vươn lên thoát nghèo bền vững.

Theo dõi chương trình, du khách đã được trải nghiệm "một hành trình du lịch online” với những cảm xúc thú vị. Đó là những hình ảnh ấn tượng về Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì, văn hóa trà và sản các phẩm đặc trưng tỉnh Hà Giang. Ngoài ra, chương trình còn có chuỗi các tiết mục biểu diễn nghệ thuật theo chủ đề: Trên những bậc thang vàng, Đường về Tây Côn Lĩnh, Hà Giang vươn tới tầm cao và các lễ hội văn hóa Múa trống của người Lô Lô, lễ hội nhảy lửa của dân tộc Dao. 

Mùa vàng Hoàng Su Phì (Hà Giang) đẹp như một bức tranh
Mùa vàng Hoàng Su Phì (Hà Giang) đẹp như một bức tranh

Trước đó, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ngày 1/9, UBND huyện Hoàng Su Phì đã quyết định dừng tổ chức các hoạt động Tuần Văn hóa du lịch “Qua những miền di sản Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì” lần thứ VI năm 2021. Thay vì tổ chức lễ hội, Ban Tổ chức chọn phương án giới thiệu bản sắc văn hóa các dân tộc và sản phẩm đặc trưng của tỉnh Hà Giang qua ứng dụng công nghệ số.

Đây là hoạt động thường niên của tỉnh Hà Giang được tổ chức từ năm 2015 tại Hoàng Su Phì, nơi mùa lúa chín bắt đầu từ tháng 9, là điểm đến đầy trải nghiệm thú vị đối với du khách. Sự kiện được trải dài trên địa bàn 12 xã, thị trấn của huyện Hoàng Su Phì. Mỗi nơi sẽ có những hình thức tổ chức riêng với nội dung phong phú từ văn hóa đến ẩm thực, phong cảnh thiên nhiên.

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì được công nhận Di tích danh thắng Quốc gia tháng 11/2011, trải dài trên địa bàn 6 xã Bản Luốc, Sán Sả Hồ, Bản Phùng, Hồ Thầu, Nậm Ty và Thông Nguyên. Năm 2016 Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận bổ sung 5 xã gồm Nậm Khòa, Tả Sử Chóong, Pố Lồ, Bản Nhùng, Thàng Tín.

Tin cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của vitamin B9 với cơ thể con người

Tầm quan trọng của vitamin B9 với cơ thể con người

Vitamin B9 hay còn có tên gọi khác là folate hoặc acid folic và một loại vitamin thiết yếu có nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể của con người, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của vitamin B9 với cơ thể con người mời các bạn cùng theo dõi những nội dung sau đây nhé.