Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Công tác Dân tộc

Hà Nội: Đầu tư xứng tầm cho công tác dân tộc

Hoàng Thanh - 18:31, 20/02/2024

Đón năm mới 2024, cùng với Nhân dân Thủ đô, đồng bào các DTTS sinh sống trên địa bàn TP. Hà Nội vui mừng trước những thành tựu to lớn của Thành phố trong năm vừa qua; vùng đồng bào DTTS và miền núi của Thủ đô cũng đã khởi sắc rõ nét trên tất cả các lĩnh vực. Sự phát triển đó là kết quả từ quyết tâm đầu tư xứng tầm cho công tác dân tộc và sự quan tâm chăm lo của lãnh đạo Thành phố dành cho đồng bào DTTS.

Sản phẩm thuốc tắm của đồng bào Dao ở Ba Vì đã được nhiều du khách tin dùng, yêu thích sử dụng
Sản phẩm thuốc tắm của đồng bào Dao ở Ba Vì đã được nhiều du khách tin dùng, yêu thích sử dụng

Chăm lo toàn diện

Những ngày cận Tết Nguyên đán Giáp Thìn, nhiều hoạt động hướng về đồng bào DTTS trên địa bàn TP. Hà Nội được các cấp, ngành, địa phương triển khai thực hiện. Sự quan tâm của Thành phố đã tiếp thêm niềm vui cho gần 108 nghìn người DTTS của Thủ đô.

Với Ban Dân tộc Thành phố, trong dịp Tết Nguyên đán 2024, đơn vị tổ chức 2 đoàn đến thăm và tặng 119 suất quà cho người uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn. Gần đây nhất (ngày 23/1/2024), Lãnh đạo Ban Dân tộc đã đến thăm và tặng quà 43 người uy tín ở 7 xã thuộc 4 huyện: Thạch Thất, Quốc Oai, Mỹ Đức, Chương Mỹ nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Theo ông Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng Ban Dân tộc TP. Hà Nội, việc chăm lo cho đồng bào DTTS, trong đó có đội ngũ Người có uy tín trong dịp Tết đến, Xuân về là hoạt động thường niên của Thành phố, được Lãnh đạo Thành phố quan tâm chỉ đạo thực hiện. Đón năm mới 2024, đồng bào các DTTS của Thủ đô càng vui mừng, phấn khởi hơn khi đời sống vật chất và tinh thần đã được nâng lên một bước. Với nguồn lực đầu tư của Thành phố, phát huy được tiềm năng, lợi thế của vùng và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào, kết thúc năm 2023, thu nhập bình quân đầu người các xã vùng DTTS và miền núi của Hà Nội đạt 65,41 triệu/người/năm. Trước đó, kết thúc năm 2022, thu nhập bình quân đầu người các xã vùng DTTS và miền núi của Thủ đô mới trên 50 triệu đồng/người/năm.

Thu nhập tăng lên, được Thành phố và các địa phương quan tâm, công tác bảo tồn, phát huy, khôi phục và giữ gìn phát huy giá trị bản sắc văn hóa truyền thống các DTTS đã đạt kết quả tích cực. Các hoạt động lễ hội, văn hóa, văn nghệ, thể thao được tổ chức thường xuyên, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong cộng đồng dân cư.

Cùng với đó, đời sống văn hóa tại các khu dân cư vùng đồng bào DTTS và miền núi Thủ đô không ngừng được nâng lên. Năm 2023 tỷ lệ hộ gia đình được công nhận và giữ vững danh hiệu “Gia đình văn hóa” đạt 92%; tỷ lệ thôn, làng được công nhận và giữ vững danh hiệu “Làng văn hóa” đạt 96,4%; 79,6% thôn có đội văn hoá, văn nghệ (câu lạc bộ) truyền thống hoạt động thường xuyên có chất lượng; 96,6% thôn, làng có Nhà văn hóa. Đến nay, Thành phố đã đạt và vượt chỉ tiêu về văn hóa theo Nghị quyết Quốc hội, Kế hoạch của Thành phố.

Các CLB văn hóa cồng chiêng được thành lập góp phần thiết thực lưu giữ nét văn hóa truyền thống
Các CLB văn hóa cồng chiêng được thành lập góp phần thiết thực lưu giữ nét văn hóa truyền thống

Đầu tư đồng bộ

Những khởi sắc của vùng đồng bào DTTS và miền núi Thủ đô trước hết đến từ quyết tâm đầu tư xứng tầm cho công tác dân tộc của Lãnh đạo Thành phố. Những năm qua, Thành phố đã quan tâm bố trí nguồn lực để đầu tư, hỗ trợ phát triển nhanh, bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi. Giai đoạn 2021 - 2025, Hà Nội dự kiến đầu tư trên 2.144 tỷ đồng để thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg (Chương trình MTQG 1719), từ ngân sách Thành phố.

Theo ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Thành phố luôn xác định công tác dân tộc là nhiệm vụ trọng tâm; quan tâm bố trí nguồn lực để triển khai các chương trình, dự án. Với quyết tâm chính trị cao nhất, Thành phố đã triển khai có hiệu quả các chính sách dân tộc, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân ở đồng bào DTTS và miền núi của Thành phố.

Trong 35 chỉ tiêu, nhóm chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đến năm 2025 theo Nghị quyết số 88/2019/QH15, TP. Hà Nội đã hoàn thành 31 chỉ tiêu, nhóm chỉ tiêu; có 04 chỉ tiêu đến năm 2025, định hướng 2030 đang thực hiện, dự kiến đến năm 2025 hoàn thành theo Nghị quyết của Quốc hội.”

Với việc thực hiện Chương trình MTQG 1719, trong năm 2023, Thành phố bố trí 114,53 tỷ đồng để triển khai các chương trình, dự án đầu tư ở vùng đồng bào DTTS và miền núi; luỹ kế đến nay là 1.050,23 tỷ đồng, với 95 dự án. Các dự án đã bố trí vốn, cơ bản đảm bảo được tiến độ theo yêu cầu.

“Việc triển khai thực hiện Chương trình có hiệu quả đã góp phần thúc đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi của Thủ đô toàn diện, bền vững; thu hẹp dần khoảng cách về mức sống, thu nhập của đồng bào DTTS so với người dân khu vực nông thôn ngoại thành Hà Nội”, ông Quyền cho biết.

Với sự quan tâm toàn diện của Lãnh đạo Thành phố, kết thúc năm 2023, vùng đồng bào DTTS và miền núi của Thủ đô đã đạt được những thành tựu ấn tượng trong phát triển kinh tế - xã hội. Tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS và miền núi của Hà Nội chỉ còn 0,38%; đã có 13/13 xã vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn Thành phố đạt chuẩn nông thôn mới và đang tiếp tục xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu...

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền, năm 2024 là năm then chốt thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII. Với quyết tâm chính trị cao nhất, Hà Nội đã đặt ra các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể nhằm phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi của Thủ đô. Trong đó, Thành phố quyết tâm nâng thu nhập bình quân đầu người các xã vùng DTTS và miền núi lên 72,5 triệu/người/năm; (năm 2025 đạt khoảng 78,3 triệu/người/năm); phấn đấu năm 2024 không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo của Thành phố.

Tin cùng chuyên mục
Cần nghiên cứu bổ sung chính sách đặc thù bảo tồn và phát huy di sản văn hóa đồng bào DTTS

Cần nghiên cứu bổ sung chính sách đặc thù bảo tồn và phát huy di sản văn hóa đồng bào DTTS

Cần nghiên cứu bổ sung một số chủ trương, chính sách đặc thù bảo tồn và phát huy di sản văn hóa đồng bào DTTS, miền núi, hải đảo, di sản văn hóa quý hiếm có nguy cơ thất truyền… Đó là ý kiến phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Phiên họp thứ 32 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi), ngày 17/4.