Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Môi trường sống

Hà Tĩnh: Nỗ lực ổn định cuộc sống người dân sau mưa lũ

PV - 07:30, 10/09/2019

Đến thời điểm hiện tại, do lượng mưa trên địa bàn Hà Tĩnh đã giảm nên nước trên các sông suối đang rút dần: Người dân và chính quyền các địa phương bị ngập lũ đang nỗ lực khắc phục hậu quả với phương châm: nước rút đến đâu khắc phục hậu quả, đảm bảo vệ sinh môi trường, khôi phục lại sản xuất ổn định cuộc sống đến đấy…

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ thay mặt Thủ tướng Chính phủ về thăm và động viên Nhân dân vùng lũ Hương Khê. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ thay mặt Thủ tướng Chính phủ về thăm và động viên Nhân dân vùng lũ Hương Khê.

Hương Khê là địa phương chịu nhiều thiệt hại nhất trong đợt lũ lụt vừa qua, toàn huyện có 2.733 nhà dân bị ngập, trong đó có 491 nhà bị ngập nặng. Ngoài ra, có 6 trường học, 3 trạm y tế, 39 hội quán thôn cũng bị ngập nặng trong nước lũ.

Ông Phan Kỳ, Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho biết: Trong đợt lũ lụt vừa qua, ngành Nông nghiệp địa phương thiệt hại nặng nề. Sau khi nước rút, huyện đã chỉ đạo các địa phương, các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội và người dân nỗ lực khắc phục hậu quả. Trước mắt, đẩy nhanh công việc vệ sinh môi trường, cung cấp thuốc khử trùng để cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Bên cạnh đó, tổ chức và khôi phục lại sản xuất đặc biệt chú trọng đến việc chăm sóc và phục hồi diện tích 40ha bưởi Phúc Trạch. Huy động các nguồn tiêu thụ để giải cứu số bưởi đến kỳ thu hoạch để bưởi không bị vàng rụng gây thiệt hại cho bà con…

Điển hình như ở xã Hà Linh, sau khi nước lũ rút, huyện Hương Khê cũng đã điều động 100 cán bộ Công an huyện, Quân đội và Biên phòng giúp Nhân dân dọn dẹp, khắc phục hậu quả.

Theo ông Kỳ để phòng các loại dịch bệnh sau lũ lụt, huyện đã chỉ đạo ngành Y tế cấp đủ cơ số thuốc Chloramine B cho dân xử lý nguồn nước phục vụ sinh hoạt, cùng với đó kết hợp xử lý môi trường để phòng các bệnh như sốt rét, đau mắt…Các trường học, đặc biệt phải chú ý đến vấn đề này nhằm tránh các loại dịch bệnh lây lan…

Thầy, cô giáo cùng Nhân dân nỗ lực vệ sinh trường lớp để kịp tiến độ, kế hoạch học tập cho các em trong năm học mới. Thầy, cô giáo cùng Nhân dân nỗ lực vệ sinh trường lớp để kịp tiến độ, kế hoạch học tập cho các em trong năm học mới.

Ngày 7/9 trong chuyến công tác chỉ đạo và kiểm tra và động viên người dân vùng lũ Hương Khê, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cũng yêu cầu, các lực lượng cần khẩn trương hỗ trợ các trường học, gia đình chính sách, Nhân dân ổn định; cần chú ý đến công tác vệ sinh, đảm bảo môi trường, đề phòng dịch bệnh sau bão lũ. “Về lâu dài, tỉnh Hà Tĩnh cần có phương án hỗ trợ Nhân dân địa bàn xã Phương Mỹ nói riêng và các xã vùng lũ Hương Khê nói chung xây dựng nhà tránh lũ”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý.

Trước những thiệt hại do mưa lũ gây ra đối với các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định xuất cấp cho mỗi tỉnh 1.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ khẩn cấp cho Nhân dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trong những ngày vừa qua.

MINH THỨ

Tin cùng chuyên mục
25ha cánh rừng Net Zero Cà Mau: Tái sinh từ sức sống diệu kỳ

25ha cánh rừng Net Zero Cà Mau: Tái sinh từ sức sống diệu kỳ

Chưa đầy 10 tháng từ ngày triển khai, hệ sinh thái nơi khoanh nuôi cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau đã tái sinh một cách kì diệu. Bên trong hàng rào bảo vệ 25ha rừng, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.