Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Hang Kia (Hòa Bình): Yên bình trước thềm xuân

Thiên An - 20:39, 13/01/2021

Đằng sau vẻ đẹp hoang sơ thì Hang Kia - một xã vùng sâu của huyện Mai Châu, Hòa Bình vẫn là điểm nóng phức tạp về ma túy, ở đây luôn tiềm ẩn những cơn “sóng ngầm”. Nhưng từ khi công an chính quy về xã, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn đã có những chuyển biến rất tích cực.

Bình yên Hang Kia
Bình yên Hang Kia

Để giữ bình yên cho Hang Kia, thời gian qua, Công an xã Hang Kia đã thực hiện rất hiệu quả các mô hình Dân vận khéo. Trong đó, phát huy vai trò già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ trong thực hiện mô hình Tổ liên gia tự quản về ANTT trên địa bàn xã và huyện. Do vậy, khi triển khai mô hình nhận được sự đồng thuận của bà con, phát huy được hiệu quả trong giữ gìn an ninh trật tự.

Hiện trên địa bàn huyện có 759 tổ liên gia tự quản, trong đó có 418 tổ liên gia tự quản về ANTT; 12 dòng họ tự quản; 5 cụm an ninh giáp ranh; 1 cụm an ninh liên hoàn phát huy hiệu quả cao trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, quản lý, giáo dục các loại đối tượng, góp phần quan trọng đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Đặc biệt, công an xã thường xuyên phối hợp với chính quyền, Người có uy tín trong dòng họ, trưởng bản đi xuống từng hộ dân tuyên truyền pháp luật;  thường xuyên thông báo để cán bộ đảng viên và Nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác về các thủ đoạn hoạt động của tội phạm.

Trong những ngày giáp Tết cổ truyền của người Mông trên địa bàn và tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Công an xã Hang Kia đã xây dựng tuyên truyền theo chuyên đề; cụ thể chú trọng vào việc tuyên truyền về việc không mua bán, tàng trữ, vận chuyển pháo trái phép và đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thu hồi, đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ trên địa bàn.

Bà Khà Y Hua, ở xóm Hang Kia cho biết, cán bộ công an thường xuyên xuống nhà tuyên truyền cho gia đình hiểu không được tham gia vận chuyển, buôn bán tàng trữ trái phép ma túy; không tái trồng cây thuốc phiện; không che dấu, giúp sức cho tội phạm ma túy… "Bản làng bình yên nên khách thăm quan, trải nghiệm ngày một đông hơn, ba con cũng có thêm thu nhập nên cũng phấn khởi lắm", bà Hua nói.

Các chiến sỹ công an gần gũi dân, được dân tin yêu.
Các chiến sỹ công an gần gũi dân, được dân tin yêu.

Thượng tá Đinh Văn Thới, Trưởng Công an huyện Mai Châu cho biết, năm 2020, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Hòa Bình, đã phối hợp với Công an huyện Mai Châu và Công an xã Hang Kia tổ chức các buổi tuyên truyền cho người dân trong xã là hội viên phụ nữ, thanh niên tại các bản về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; hậu quả, tác hại, hệ lụy của ma túy, những chế tài xử lý nghiêm khắc của pháp luật đối với hành vi phạm tội về ma túy; tuyên truyền, vận động, tranh thủ và phát huy vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS tham gia công tác chống tội phạm, nhất là già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc Mông trong việc ngăn chặn tình trạng tái trồng cây thuốc phiện.

Đặc biệt, với sự giúp sức từ Người có uy tín, trong năm 2020, Công an xã Hang Kia đã phối hợp với Công an huyện Mai Châu, Công an tỉnh Hòa Bình và Công an tỉnh Thanh Hóa, Công an huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La phát hiện 10 vụ, với 11 đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

" Những năm gần đây, nhiều công ty du lịch cũng đã xây dựng tour đến đây, với mong muốn giới thiệu, quảng bá hình ảnh, nét đẹp văn hóa người Mông tới du khách trong và ngoài nước. Do đó, mong muốn của chúng tôi là cố gắng giữ gìn an ninh trật tự để Hang Kia luôn được yên bình và ngày càng đẹp hơn để trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách gần xa",  Thượng tá Đinh Văn Thới chia sẻ

Tin cùng chuyên mục
Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Ngày 19/4, Công an Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) triển khai 3 Tổ công tác, đồng loạt tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam các bị can, gồm: Đặng Văn Lĩnh (SN năm 1985); Lê Minh Điệp (SN năm 1991), cùng có địa chỉ thường trú tại Ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) và Đặng Văn Hùng (SN 1981) thường trú Ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) cùng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân Tp. Phú Quốc phê chuẩn.