Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Hiệu quả từ công tác phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa - du lịch vùng biên

Đỗ Long - Văn Tùng - 17:59, 20/08/2023

Thực hiện Chương trình phối hợp “Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình trên địa bàn khu vực biên giới tỉnh Kon Tum giai đoạn 2018-2022” (Chương trình), trong 5 năm qua, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã phối hợp chặt chẽ với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum và các tỉnh bên kia biên giới của nước bạn Lào, Campuchia triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả cho người dân vùng biên.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sa Loong, huyện Ngọc Hồi phối hợp tuần tra chung với lực lượng nước bạn Lào.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sa Loong, huyện Ngọc Hồi phối hợp tuần tra chung với lực lượng nước bạn Lào.

Trung tá Phạm Tiến Dũng, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tỉnh Kon Tum cho biết: Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum hiện quản lý, bảo vệ đường biên giới dài 292,913 km, tiếp giáp với Lào và Campuchia. Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới nên các Đồn Biên phòng luôn gắn liền với thôn, làng ở biên giới. Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh coi trọng lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan, đơn vị tập trung xây dựng "Điểm sáng văn hóa" trên biên giới, qua đó góp phần đẩy lùi các tệ nạn xã hội, các văn hóa phẩm độc hại, những hủ tục ở các buôn làng đồng bào DTTS vùng biên giới.

Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị cơ sở chủ động duy trì, phối hợp với Phòng Văn hóa thông tin các huyện biên giới đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác vận động quần chúng; tích cực tham gia thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên khu vực biên giới gắn với thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua của cả nước. Đồng thời tập trung xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, chăn nuôi, giúp đồng bào vùng biên vươn lên xóa đói, giảm nghèo.

Đơn cử như mô hình “Phân công đảng viên đội công tác địa bàn tham gia sinh hoạt tại chi bộ thôn (làng) và kết nghĩa giúp các hộ gia đình khó khăn trên khu vực biên giới thoát nghèo”. Hiện nay, có 80 đảng viên đội công tác địa bàn các đồn biên phòng tham gia sinh hoạt tại 71 chi bộ thôn (làng) và kết nghĩa với 59 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên khu vực biên giới, 288 đảng viên Đồn Biên phòng phụ trách 968 hộ gia đình trên khu vực biên giới.

Bộ đội Biên phòng sâu sát, gần dân, tuyên truyền người dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
Bộ đội Biên phòng sâu sát, gần dân, tuyên truyền người dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Bên cạnh đó, mô hình “Con nuôi đồn biên phòng” đã có 14 đồn nhận nuôi 15 cháu; mô hình “Hỗ trợ bò giống sinh sản cho người nghèo tại các xã biên giới” với 138 con/83 hộ gia đình được giúp đỡ; Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” hỗ trợ trên 5 tỷ đồng…

Đại tá Lê Minh Chính, Chính ủy BĐBP tỉnh cho biết: Việc hỗ trợ sinh kế, giúp đồng bào DTTS các xã biên giới phát triển kinh tế luôn gắn liền với việc truyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong các lĩnh vực đất đai, bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia. Điều này luôn đem lại lợi ích kép: vừa giúp dân vươn lên thoát nghèo; vừa giúp BĐBP xây dựng thế trận biên phòng toàn dân.

Các Đồn Biên phòng đã phối hợp có hiệu quả, đóng góp hơn 9.300 ngày công tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; kết hợp tuyên truyền, vận động gắn với tham gia lao động giúp dân sản xuất, chăm sóc, thu hoạch hoa màu, vệ sinh thôn (làng), xây dựng, sửa chữa nhà văn hóa, các phòng học, nạo vét, sửa chữa kênh mương thủy lợi, đường giao thông nông thôn... Đến nay, đã có 6/13 xã biên giới được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Đảng ủy, Bộ Chỉ huy, các đơn vị cơ sở BĐBP tỉnh đã tham mưu, phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương xây dựng các hương ước, quy ước của thôn (làng), phát huy vai trò của các già làng, Người có uy tín. Đồng thời duy trì, phát triển các ngành nghề truyền thống, tập quán tốt đẹp của cộng đồng các dân tộc trên khu vực biên giới; xây dựng, phát triển các điểm sáng, thôn (làng) văn hóa. Đến nay, có 95/99 thôn (làng) và 9.469 hộ gia đình văn hóa được các cấp công nhận là điểm sáng văn hóa vùng biên.

Nói về việc phát huy vai trò của Người có uy tín trong xây dựng điểm sáng biên cương, không thể không nhắc đến già làng A Lào (thôn Đăk Răng, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi). Pờ Y là xã biên giới, giáp với 2 nước bạn Lào và Campuchia nên già A Lào luôn tích cực phối hợp với các cấp chính quyền, Bộ đội Biên phòng trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân, đặc biệt là các văn bản luật, quy chế biên giới… để giúp người dân nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc giữ vững hòa bình, an ninh trật tự khu vực biên giới.

Thực hiện mô hình “Con nuôi đồn biên phòng” đã có 14 đồn nhận nuôi 15 cháu
Thực hiện mô hình “Con nuôi đồn biên phòng” đã có 14 đồn nhận nuôi 15 cháu (Trong ảnh: Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum tặng quà cho các cháu học sinh DTTS tại xã Mô Rai, huyện Sa Thầy)

“Việc tuyên truyền giữ gìn trật tự vùng biên là một công tác vô cùng quan trọng đối với những xã vùng biên. Phải tuyên truyền hằng ngày để người dân nâng cao nhận thức, không nghe lời kẻ xấu xúi giục dẫn dắt người vượt biên trái phép và không cho người nhập cư trái phép để giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới”, già A Lào bộc bạch.

Bên cạnh đó, Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum còn phối hợp với các cơ quan, ban, ngành của tỉnh vận động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân và các nhà hảo tâm xây dựng nhà “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”, nhà “Đại đoàn kết”; “Nhà tình nghĩa”, “Nhà đồng đội”, “Mái ấm tình thương”; xây dựng các công trình nước sinh hoạt, nhà vệ sinh giá rẻ; tặng máy vi tính, xe đạp cho học sinh; tặng quà cho các già làng, trưởng thôn, Người có uy tín, gia đình chính sách, người có công… với tổng trị giá hơn 13,6 tỷ đồng.

Đặc biệt, những năm qua, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kon Tum phối hợp với Sở VHTT&DL tỉnh Kon Tum chỉ đạo tổ chức kết nối, tour tuyến du lịch giữa tỉnh Kon Tum với các tỉnh Nam Lào và Đông Bắc Campuchia; tổ chức triển khai Đề án khai thác du lịch khu vực Cột mốc quốc giới chung 3 nước Campuchia - Lào - Việt Nam; khảo sát du lịch bằng hình thức Caravan qua cửa khẩu Quốc tế Bờ Y, tỉnh Kon Tum với 5 đoàn/178 người tham gia; kết nối hệ thống Vườn Quốc gia Chư Mom Ray, Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh của Việt Nam với Vườn Quốc gia Virachey của Vương quốc Campuchia và Khu bảo tồn Dong Ampham của Nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào thành một hành lang du lịch sinh thái và hành lang đa dạng sinh học lớn của khu vực...

Ngoài ra, BĐBP tỉnh chỉ đạo Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y còn làm tốt công tác tuyên truyền, giới thiệu về lịch sử hình thành, xây dựng biên giới quốc gia Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia; về cột mốc Ngã ba biên giới cũng như các hoạt động của BĐBP; quần chúng nhân dân tham gia xây dựng, bảo vệ biên giới; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ nhân các sự kiện quan trọng của tỉnh nhằm góp phần tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế, thắt chặt tình hữu nghị của tỉnh Kon Tum với các tỉnh của Nam Lào và Đông Bắc Campuchia... 

Tin cùng chuyên mục
Điều kiện cấp sổ hồng cho chung cư mini?

Điều kiện cấp sổ hồng cho chung cư mini?

Từ ngày 1/8, chủ sở hữu căn hộ chung cư mini đáp ứng các điều kiện sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (hay thường gọi là sổ hồng) theo pháp luật đất đai, đồng thời cũng sẽ được bán, cho thuê mua, cho thuê. Đây là thông tin được nhiều người dân đặc biệt quan tâm khi Luật Nhà ở 2023 được thông qua.