Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Kon Tum: Nâng cao ý thức bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống trong thế hệ trẻ

Ngọc Chí - 20:54, 15/08/2023

Từ 12 - 14/8, Tỉnh Đoàn Kon Tum tổ chức Ngày hội Văn hóa tuổi trẻ các dân tộc tỉnh Kon Tum năm 2023, với hơn 200 đội viên, đoàn viên đến từ các huyện, thành phố trên địa bàn tham gia.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum Nguyễn Văn Hòa và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Ngọc trao 10 suất học bổng cho các em học sinh DTTS có hoàn cảnh khó khăn
Phó Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum Nguyễn Văn Hòa và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Ngọc trao 10 suất học bổng cho các em học sinh DTTS có hoàn cảnh khó khăn

Với chủ đề “Phát huy bản sắc văn hóa dân tộc”, Ngày hội được diễn ra với nhiều hoạt động như tham quan, trải nghiệm ẩm thực truyền thống, chơi các trò chơi dân gian; thi Đội tuyên truyền măng non với chủ đề “Cuộc sống không khói thuốc”; Liên hoan văn hóa cồng chiêng, đàn hát dân ca, trình diễn trang phục các dân tộc.

Phát biểu tại Lễ bế mạc, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Kon Tum Nguyễn Văn Mạnh cho biết: Các đơn vị tham gia chương trình Liên hoan văn hóa cồng chiêng đã thể hiện những nét đặc trưng, văn hóa vùng miền và thế mạnh của địa phương mình. Các phần biểu diễn đều có sự truyền tải thuyết phục, tạo sự ấn tượng trong từng tiết mục; nhiều đơn vị đã xây dựng chương trình khoa học xuyên suốt, cách thể hiện có nhiều đổi mới, sáng tạo và mang tính nghệ thuật cao.

Trao giải cho các đơn vị tham gia Ngày hội Văn hóa tuổi trẻ các dân tộc tỉnh Kon Tum năm 2023
Trao giải cho các đơn vị tham gia Ngày hội Văn hóa tuổi trẻ các dân tộc tỉnh Kon Tum năm 2023

Ngoài ra, các đơn vị đã có sự chuẩn bị chu đáo, với sự đầu tư công phu về trang phục và đạo cụ, cổ động trực quan, lựa chọn tiết mục, lựa chọn thiếu nhi, thể hiện sự quyết tâm, tâm huyết, đầy trách nhiệm và mang tính chuyên nghiệp. Qua đó, tạo dựng không gian đoàn kết, giao lưu, học hỏi và góp phần nâng cao ý thức bảo tồn, gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong thế hệ trẻ.

Sau 3 ngày trình diễn sôi nổi, Ban tổ chức Ngày hội đã tiến hành bình chọn và trao giải Nhất toàn đoàn cho đơn vị huyện Đăk Hà; giải Nhì cho đơn vị huyện Kon Rẫy và giải Ba cho đơn vị huyện Kon Plông. Cùng đó, Ban tổ chức còn trao giải Nhất liên hoan với chủ đề “cuộc sống không khói thuốc” cho huyện Đăk Glei; trao 10 suất học bổng cho các em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.