Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Vàng Tráng - Thào Loan - 19:53, 30/11/2021

Nhờ sáng tạo trong trồng trọt, chăn nuôi anh Thào Seo Xà, thôn Hoàng Trù Váng, xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã cải tạo đất đồi bạc màu, hoang hóa để trồng cây mận Tả Van, kết hợp nuôi lợn đen bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế của thanh niên vùng cao.

Anh Thào Seo Xà, bên vườn Mận vủa gia đình
Anh Thào Seo Xà, bên vườn Mận vủa gia đình

Tốt nghiệp Đại học năm 2013, Thào Seo Xà sinh năm 1989 ở thôn Hoàng Trù Váng, xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai không những nhiệt tình tham gia công tác đoàn mà còn tăng gia sản xuất phát triển kinh tế cho gia đình. Nhận thấy ở địa phương có loại mận Tả Van cho năng suất cao, quả ngọt, được du khách thập phương yêu thích. Với sự nhạy bén của mình, anh Thào Seo Xà đã mạnh dạn cải tạo vườn tạp kém hiệu quả của gia đình sang trồng hơn 250 gốc mận Tả Van, đồng thời dốc thời gian, tâm trí của mình áp dụng kỹ thuật vào chăm sóc đồi mận của gia đình.

Do đặc thù địa phương chủ yếu địa hình dốc, đất bạc màu cằn cỗi, nên anh Xà đã dùng nhiều phân chuồng để cải tạo đất, đào hố sâu và tạo mặt bằng tương đối ở từng hốc để đất mùn cùng phân ủ bón đỡ bị rửa trôi. Khi cây cao khoảng 1m thì anh tập trung cắt tỉa cây để thiết lập không gian thông thoáng giúp cây nhận được nhiều ánh sáng mặt trời, để quả to hơn, mẫu mã đẹp hơn và hương vị thơm ngon hơn. Nhờ vậy, gần 250 gốc mận của gia đình anh ngày càng xanh tốt phủ xanh 01 ha đất đồi bạc màu kém hiệu quả đã bỏ hoang hóa. Năm 2019 hơn 200 cây trồng đã cho thu nhập đạt 40 triệu đồng; vụ năm 2020 thu được gần 80 triệu đồng.

Để sản phẩm của gia đình vươn ra thị trường, tạo dưng thương hiệu anh Xà đã chủ động giới thiệu sản phẩm, quảng bá sản phẩm lên các trang mạng xã hội và thành phố Lào Cai, Hà Nội là 2 thị trường chính. Nhờ vậy, vườn mận của gia đình anh được thương lái đến tận vườn mua và thu hái.

Vườn mận của gia đình anh Thào Seo Xà khi vào mùa hoa mận
Vườn mận của gia đình anh Thào Seo Xà khi vào mùa ra hoa

Bên cạnh vườn mận gia đình anh còn đầu tư phát triển chăm nuôi lợn đen để lấy phân bón cho mận, đồng thời tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Anh Lý Seo Thồng, Bí thư Huyện đoàn Bắc Hà cho biết: Với hiệu quả thực tế từ mô hình trồng Mận tả Văn, anh Thào Seo Xà đã được Hội liên hiệp Thanh niên huyện Bắc Hà lựa chọn thanh gia Cuộc thi “Thách thức sáng kiến kinh doanh” năm 2021. Đây là chương trình được tổ chức AEA, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Lào Cai và tỉnh Hòa Bình tổ chức, nhằm Tăng cường tiếp cận các cơ hội sinh kế cho thanh niên dân tộc thiểu số với số. Với ý tưởng “Trồng mận Tả Van kết hợp chăn nuôi lợn đen và hệ thống tưới nhỏ giọt’’ mô hình của anh Thào Seo Xà đã đạt giải Vàng tại cuộc thi.

Là một xã có tỷ lệ hộ nghèo còn cao, diện tích đất khô cằn, hoang hóa còn nhiều, việc phát triển mô hình trồng mận Tả Van, kết hợp chăn nuôi lợn đen của anh Thào Seo Xà đã thật sự mở ra hướng đi mới trong việc phát triển kinh tế tại địa phương. Đây là một trong những mô hình đã được bà con nhân dân, nhiều đoàn khách từ các địa phương đến thăm quan, chia sẻ và học tập kinh nghiệm.