Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Chàng trai phố núi khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo

Đoàn Dũng - 15:07, 17/10/2021

Năm 2019, tốt nghiệp cử nhân ngành Công nghệ Sinh học tại Trường Đại học Tây Nguyên, chàng cử nhân trẻ Trương Hoàng Ký (SN 1997) ở phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đã chọn khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo.

Anh Trương Hoàng Ký đang giới thiệu các sản phẩm từ nấm đông trùng hạ thảo
Anh Trương Hoàng Ký đang giới thiệu các sản phẩm từ nấm đông trùng hạ thảo

Anh Ký cho biết, qua tìm hiểu anh bị thu hút bỡi phương thức sản xuất nấm đông trùng hạ thảo. Từ đó, anh tự mày mò tìm hiểu qua sách báo, mạng internet và đến các cơ sở sản xuất nấm đông trùng hạ thảo ở các tỉnh để học hỏi kinh nghiệm. Đầu năm 2020, anh Ký quyết định đầu tư hơn 200 triệu đồng để xây dựng nhà xưởng, sắm máy móc, phòng lạnh sản xuất. Đợt sản xuất đầu tiên thành công, anh rất vui mừng. Thế nhưng khó khăn lại ập đến với anh vì những đợt tiếp theo, nấm đông trùng hạ thảo cấy xong không phát triển.

Qua tìm hiểu nguyên nhân, theo anh Ký, ở mỗi địa phương, khí hậu khác nhau, nên kỹ thuật sản xuất nấm đông trùng hạ thảo cũng phải thay đổi cho phù hợp. Để sản xuất nấm đông trùng hạ thảo thành công, cần tuân thủ nghiêm ngặt về điều kiện nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm. Cách cấy giống cũng phải bảo đảm đúng kỹ thuật và tuân thủ nghiêm ngặt điều kiện vô trùng. Mô hình nuôi đông trùng hạ thảo được anh Ký xây dựng theo quy trình khép kín 1.000 hũ/lứa, gồm đầy đủ cơ sở hạ tầng và trang thiết bị: 1 phòng vô trùng, 1 phòng lạnh, phòng cấy nấm, ngoài ra còn đầu tư thêm máy lắc, nồi hấp, điều hòa, giá nuôi… 

Rút kinh nghiệm từ thất bại của những lứa nuôi trước, anh Ký thực hiện nghiêm ngặt quy trình sản xuất từ tỷ lệ phối trộn đến thời gian hấp, công đoạn cấy phôi, nhiệt độ môi trường nuôi dưỡng. Cuối cùng, thành công cũng mỉm cười với anh khi các lứa đông trùng hạ thảo liên tiếp thành công.

Anh Trương Hoàng Ký đang kiểm tra nấm đông trùng hạ thảo...
Anh Trương Hoàng Ký đang kiểm tra nấm đông trùng hạ thảo...

Anh Ký cho biết: “Tỷ lệ thành công của lứa nuôi đông trùng hạ thảo phụ thuộc vào nhiều yếu tố, từ khâu làm giá thể cho đến đảm bảo các điều kiện nuôi cấy, chăm sóc, theo dõi thường xuyên”. 

Theo đó, bước đầu tiên phải chuẩn bị giá thể nuôi cấy đông trùng hạ thảo, giá thể làm từ gạo lứt trộn với nhộng tằm xay nhuyễn kèm theo đó là nước khoai tây, bước tiếp theo là phun đều dung dịch lỏng khi đã lắc tăng sinh trong môi trường lạnh 5-7 ngày. Bước 3 là ủ tối tầm 4-5 ngày cho các tơ nấm trắng ăn lan hết bề mặt giá thể. Cuối cùng là mang đi kích sáng để thu hoạch. 

Các sợi đông trùng hạ thảo được chuyển sang xử lý tại phòng kín có nhiệt độ từ 18 - 23 độ C, độ ẩm 85% và chiếu sáng cho đến khi bề mặt xuất hiện các chồi nấm màu vàng. Sau đó chuyển sang phòng nuôi đảm bảo nhiệt độ ổn định từ 18 - 22 độ C, chiếu sáng 12- 14 giờ/ngày cho đến khi thu hoạch. Trong quá trình nuôi cấy, phải thường xuyên theo dõi nhằm kịp thời phát hiện và xử lý các hộp nấm bị hư hỏng, tránh trở thành “mầm bệnh” lây lan sang các lọ khác.

Đến nay, mỗi lứa nuôi anh đang duy trì số lượng khoảng 1.000 hũ, với tỷ lệ thành công đạt 70-90%, mỗi lứa có khoảng 300 đến 500 lọ cho thu hoạch. Mỗi tháng, anh bán ra từ 2 - 3 kg nấm đông trùng hạ thảo khô, sản phẩm được đóng thành hộp khoảng 10 gr, với giá từ 500.000 đồng/hộp. 

Hiện, anh Ký đang ấp ủ ý tưởng tạo ra kem dưỡng da chiết xuất từ đông trùng hạ thảo và nước uống đóng chai cải thiện sức khỏe người dùng. Các sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo do anh Trương Hoàng Ký sản xuất đã được đăng ký nhãn hiệu, test mẫu chất lượng, sản phẩm được đóng gói bao bì, nhãn mác và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Thị trường tiêu thụ nấm đông trùng hạ thảo của gia đình anh đã kết nối được với nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. 

Tin cùng chuyên mục
Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Vài ngày trở lại đây, trên các chợ hải sản online, nhiều người rao bán tôm hùm đất sống với số lượng lớn. Là sinh vật ngoại lai đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng.