Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Hiệu ứng từ xây dựng đời sống văn hóa vùng đồng bào Khmer

Song Vy - 16:36, 21/03/2022

Phú Mỹ là xã biên giới có đông đồng bào Khmer sinh sống, thuộc huyện Giang Thành (Kiên Giang), Phú Mỹ còn là một trong 2 xã đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới (NTM) đầu tiên của huyện vào năm 2019. Để có được kết quả này, chính quyền và đồng bào Khmer nơi đây đã đoàn kết, chung tay thực hiện tốt chính sách dân tộc và xây dựng NTM. Đây cũng chính là hiệu quả từ việc thực hiện tốt phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa".

Đường giao thông nông thôn thuận lợi giúp đồng bào Khmer phát triển kinh tế
Đường giao thông nông thôn thuận lợi giúp đồng bào Khmer phát triển kinh tế

Thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", đồng bào Khmer nơi đây đã cùng chung sức thực hiện tốt nếp sống văn minh, vun đắp tình làng nghĩa xóm, nâng cao ý thức chấp hành chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Từ đó, góp phần tích cực, tạo sự thay đổi diện mạo nông thôn. Điển hình như ấp Trà Phọt (Phú Mỹ) có 100% là đồng bào Khmer. Ấp đang là điểm sáng của các phong trào thi đua tại địa phương.

Ông Lưu Văn Khôn, Người có uy tín của ấp Trà Phọt cho biết, Trà Phọt có hơn 220 hộ gia đình đều là dân tộc Khmer. Khi chính quyền địa phương phát động phong trào thi đua, đồng bào trong ấp luôn đoàn kết, hỗ trợ cùng nhau thực hiện đạt nhiều kết quả trong xây dựng đời sống văn hóa.

“Bản thân tôi được đồng bào trong ấp tín nhiệm bầu làm Người có uy tín của ấp, nên trước hết, tôi vận động người thân trong gia đình thực hiện tốt trách nhiệm của một công dân gương mẫu, sau đó mỗi thành viên trong gia đình tham gia vận động, tuyên truyền bà con chòm xóm cùng thực hiện. Cứ như thế nhân lên số lượng người làm công tác tuyên truyền cho cả ấp", ông Khôn chia sẻ.

Đồng bào Khmer có việc làm ổn định tại địa phương với làng nghề đan cỏ bàng
Đồng bào Khmer có việc làm ổn định nhờ làng nghề đan cỏ bàng hoạt động hiệu quả

Những năm qua, tỉ lệ đăng ký bình xét gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa của ấp luôn đạt được 91%, mỗi năm có từ 3 - 5 hộ gia đình đạt tiêu biểu.

Bà Thị Dên, người dân ấp Trà Phọt chia sẻ, khi ấp phát động tuyên truyền, gia đình bà đã ủng hộ và tích cực thực hiện các quy định, quy ước xây dựng đời sống văn hóa, tích cực lao động để phát triển kinh tế, chăm lo cho các con đến trường. "Bản thân tôi cũng thường xuyên nhắc các con, trồng cây xanh tạo môi trường cảnh quan, giữ gìn nhà cửa sạch đẹp. Thời gian qua, tôi còn hỗ trợ ấp, đọc và dịch một số nội dung quy định từ tiếng Việt sang tiếng Khmer để tuyên truyền cho bà con dễ hiểu. Tất cả phụ nữ trong ấp chúng tôi đều có việc làm với sản phẩm đan cỏ bàng từ Dự án Bảo tồn đồng cỏ bàng và sếu đầu đỏ thuộc địa bàn xã này”.

Tương tự như gia đình bà Dên, gia đình ông Tiến Ócc được công nhận là gia đình văn hóa nhiều năm liền, ông cho biết, bản thân ông luôn đi đầu trong công tác xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, gia đình nền nếp, sống hòa hợp với làng xóm. Ông còn tích cực vận động bà con trong ấp tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của địa phương.

Theo ông Đặng Ngọc Sáng, Chủ tịch UBND xã Phú Mỹ, để phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" tiếp tục đạt hiệu quả, đi vào thực chất, xã Phú Mỹ rất chú trọng phát huy vai trò của Người có uy tín trong đồng bào dân tộc. Bởi họ là “hạt nhân" trong công tác tập hợp, mở rộng khối đại đoàn kết dân tộc. Đồng thời, là lực lượng đi đầu trong công tác vận động bà con tham gia các hoạt động như hiến đất xây nhà văn hóa, giúp đỡ hộ nghèo, đảm bảo cuộc sống văn minh, tiến bộ, giữ gìn an ninh trật tự… đây là những yếu tố quan trọng góp phần lang toả và tạo nên hiệu ứng cơ sở rất tốt.

Tin cùng chuyên mục
Trại hè Hoa hướng dương: Ngày hội của những tấm lòng nhân ái

Trại hè Hoa hướng dương: Ngày hội của những tấm lòng nhân ái

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em và Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam tổ chức Trại hè Hoa hướng dương cho trẻ mồ côi năm 2023. Sự kiện diễn ra trong 2 ngày 7 - 8/6, tại Học viện Viettel (Hà Nội).