Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Hỗ trợ sinh kế cho người dân biên giới xoá nghèo

Hải Thượng - 11:18, 09/10/2023

Những năm qua cùng với thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Môn Sơn, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Nghệ An còn thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, hỗ trợ các hộ nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh neo đơn, khó khăn phát triển kinh tế, thoát nghèo bằng việc trao con giống, hỗ trợ vốn ban đầu cho người dân.

Chúng tôi theo chân cán bộ Đồn Biên phòng (BP) Môn Sơn đến thăm gia đình bà Vi Thị Ba, ở bản Thái Sơn, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An). Cảm thông với hoàn cảnh neo đơn của bà Ba, cách đây 1 năm, Đồn BP Môn Sơn đã hỗ trợ bà 50 con gà giống để chăn nuôi, phát triển kinh tế. Sau 4 tháng chăm sóc cùng sự tư vấn của cán bộ Biên phòng, bà Vi Thị Ba đã có một số vốn ban đầu để tiếp tục đầu tư, nuôi các con giống khác.

Mới đây Đồn BP Môn Sơn tiếp tục hỗ trợ bà Ba thêm 2 con lợn giống. Bà Ba cho biết, sau khi được hỗ trợ con giống, bộ đội đến thăm hỏi thường xuyên, bày cho cách nuôi, cho ăn, uống thuốc để con giống phát triển tốt.

Cùng với bà Ba, gia đình ông La Văn Hải, cũng là hộ nghèo của bản Thái Sơn 2, xã Môn Sơn đã được Đồn BP Môn Sơn hỗ trợ 2 con lợn giống để phát triển kinh tế. Bà Vi Thị Mai, vợ ông Hải khoe, đôi lợn đồn cho hay ăn lắm, đây là lần thứ 2 gia đình được đồn hỗ trợ con giống để phát triển kinh tế, trước đây đồn cũng đã hỗ trợ 50 con gà giống để chăn nuôi, sau một thời gian chăm sóc bán cũng có tiền để trang trải cuộc sống.

Đứng chân trên địa bàn biên giới, với đặc thù đa số là đồng bào DTTS, đời sống còn nhiều khó khăn, thời gian qua, Đồn BP Môn Sơn đã phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội. Trong đó tập trung tuyên tuyền, hướng dẫn người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển kinh tế. Qua đó, từng bước giúp đồng bào thay đổi tư duy từ sản xuất tự cung, tự cấp sang sản xuất hàng hoá để thoát nghèo. Đồng thời, đơn vị cử cán bộ bám sát địa bàn, khảo sát hoàn cảnh cụ thể của từng hộ gia đình để có kế hoạch hỗ trợ phù hợp với từng hoàn cảnh như hỗ trợ nuôi gà, nuôi dê, nuôi bò, trồng rau…

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng, Đồn trưởng Đồn BP Môn Sơn trao con giống cho các hộ gia đình.
Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng, Đồn trưởng Đồn BP Môn Sơn trao con giống cho các hộ gia đình.

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng, Đồn trưởng Đồn BP Môn Sơn chia sẻ: Cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, đơn vị đã phân công đảng viên phụ trách các hộ gia đình trên địa bàn đơn vị đóng quân. Ngoài việc bám bản gần dân, các đảng viên phụ trách còn trích một phần tiền lương để mua các cây, con giống hỗ trợ các hộ gia đình phát triển kinh tế.

Đối với đồng bào vùng cao, phương pháp tuyên truyền hiệu quả nhất là cho họ thấy được những việc làm, mô hình cụ thể ngay trên chính vườn nhà để từ đó học tập và làm theo. Khi được giao phụ trách hộ gia đình, các đảng viên của đồn đã tìm tòi, nghiên cứu các mô hình cụ thể để mang lại lợi ích kinh tế thiết thực cho từng hộ. Nhờ đó trong nhiều năm qua, cán bộ Đồn BP Môn Sơn đã giúp được nhiều hộ gia đình trên địa bàn phát triển kinh tế, từng bước giảm nghèo, thoát nghèo.

Có thể nói, tuy số vốn hỗ trợ của Đồn BP Môn Sơn đối với các hộ gia đình ban đầu còn nhỏ, nhưng việc tận dụng lợi thế của từng gia đình để thu hồi nhanh nguồn vốn cùng với hỗ trợ kỹ thuật của bộ đội đã giúp người nghèo giảm bớt một phần khó khăn, là động lực thúc đẩy họ phát triển kinh tế. Mặt khác, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Môn Sơn cũng tìm ra các mô hình hiệu quả, phù hợp để nhân rộng trên địa bàn, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo trên địa bàn biên giới.Tin cùng chuyên mục