Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sức khỏe

“Tủ thuốc biên cương” - Địa chỉ chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng biên

Hải Thượng - 10:15, 11/03/2022

Mô hình “Tủ thuốc biên cương” đã được xây dựng từ nhiều năm nay tại các tuyến biên giới trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đây thực sự là cơ sở y tế tuyến đầu, đem lại những lợi ích thiết thực cho bà con khu vực biên giới; nhất là trong giai đoạn dịch Covid -19 vẫn còn diễn biến phức tạp, các tủ thuốc tại chỗ đã phát huy hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng sâu, vùng xa.

Các nhà hảo tâm tặng thuốc cho Trạm xá quân dân y bản Huồi Bắc (thuộc đồn Biên phòng Mỹ Lý) xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn
Các nhà hảo tâm tặng thuốc cho Trạm xá quân dân y bản Huồi Bắc (thuộc đồn Biên phòng Mỹ Lý) xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn

Địa chỉ đỏ cho người dân ở vùng sâu, vùng xa

3 năm trở lại đây, mỗi khi trái gió trở trời hay đau ốm, đồng bào 4 bản giáp biên giới thuộc xã Phúc Sơn huyện Anh Sơn (Nghệ An) không phải di chuyển hơn 20km đường rừng để ra trạm y tế xã khám bệnh nữa, vì đã có "Tủ thuốc biên cương" đặt tại bản Vều 2. Ở đây có  bác sỹ quân y thuộc Bộ Đội Biên phòng Nghệ An trực 24/24 để tiếp nhận, khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con. Bà Vi Thị Thân - Bản Vều 2 - Xã Phúc Sơn chia sẻ: Chúng tôi rất phấn khởi vì có sự quan tâm của Đồn Biên phòng cử cán bộ y tế vào đây khám sức khỏe cho người dân, bà con thuận tiện, khỏi đi xa.

Với đặc điểm địa giới hành chính chia cắt, trải rộng, việc đi lại của người dân trên địa bàn xã Phúc Sơn gặp không ít khó khăn. Chính vì thế, những năm trước đây, đồng bào các dân tộc ít người ở Phúc Sơn rất ngại ra trạm xá khi ốm đau. Từ thực tế đó Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã nảy ý tưởng xây dựng “Tủ thuốc biên cương”. Và trong 3 năm qua, đơn vị đã thành lập được 02 tủ thuốc, một tủ đặt tại bản Vều 2, xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn và 1 tủ đặt tại bản Huồi Pốc, xã Nặm Cắn, huyện Kỳ Sơn.

Thiếu tá Nguyễn Bá Kỷ, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Phúc Sơn cho biết thêm: Ngoài khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc hằng ngày thì các quân y phụ trách ở tủ thuốc còn trực tiếp đến từng hộ gia đình thăm khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân, hoạt động này góp phần nâng cao sức khỏe cho đồng bào, gắn kết tình quân dân ngày càng bền chặt trên địa bàn biên giới.

Bác sĩ quân y Bộ đội Biên phòng Nghệ An khám bệnh cho người dân
Bác sĩ quân y Bộ đội Biên phòng Nghệ An khám bệnh cho người dân

Thay đổi tư duy của bà con trong chăm sóc sức khỏe

Hoạt động hiệu quả của “Tủ thuốc biên cương” cùng với các phòng khám dân quân y của Bộ đội Biên phòng đã góp phần chăm sóc sức khỏe ban đầu cho bà con vùng sâu, vùng xa; đặc biệt làm thay đổi quan điểm chữa bệnh của đồng bào. Nếu như trước đây, khi dân bản có bệnh, họ thường tự chữa trị tạm thời bằng cây cỏ quanh nhà, trên rừng, thì giờ đây, họ đã hiểu rõ giá trị của phương pháp điều trị Tây y và tin tưởng vào khả năng điều trị của những bác sỹ quân y. 

Bây giờ mỗi khi ốm đau bà Moong Mẹ Vương, bản Huồi Bắc, xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn, đã có thể tự đi ra trạm xá để được các quân y khám, tư vấn, hướng dẫn cách chữa trị và kê thuốc để nhanh khỏi bệnh. Không như trước đây, mỗi khi ốm đau con cháu đi lấy lá về cho bà uống “đuổi bệnh”, đến khi không thể chữa được mới ra trạm y tế của xã. Bà Moong Mẹ Vương chia sẻ:Tôi bị đau dạ dày, tuổi cao rồi không đi xa được, ra đây nhờ các chú khám bệnh, có bác sĩ ở gần rất tiện, các chú rất nhiệt tình.

Trạm xá quân dân y bản Huồi Bắc được Bộ đội Biên phòng Nghệ An triển khai từ năm 2013, nơi đây là địa điểm chăm sóc sức khỏe ban đầu cho hằng trăm hộ đồng bào dân tộc Khơ Mú, Thái và Mông thuộc 8 bản xa nhất của xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn. Người dân đến đây đều được khám, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí, chỉ những bệnh nặng mới phải chuyển lên tuyến trên điều trị. Trong năm 2021, trạm xá đã trực tiếp khám và cấp thuốc miễn phí cho 622 người dân. 

Được giao phụ trách Trạm quân dân y bản Huồi Bắc, Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Hồ Đình Giáp, nhân viên quân y đồn Biên phòng Mỹ Lý cho biết: Qua quá trình thực hiện nhiệm và trực tiếp thăm khám cho người dân có thể thấy bà con thường hay bị các bệnh như thần kinh, đau cơ xương khớp, cao huyết áp, về trẻ em bệnh giun sán, trong thời gian chuyển mùa có thể có các bệnh cảm cúm, dạ dày, tiêu hóa. Từ đó ngoài sử sụng thuốc tây y, chúng tôi cũng đã chủ động nghiên cứu các bài thuốc dân gian có trong đồng bào để áp dụng vào chữa bệnh cho người dân.

Hiện nay trên tuyến biên giới của tỉnh, Bộ đội Biên phòng Nghệ An đang triển khai 06 phòng khám quân dân y và 02 tủ thuốc biên cương. Ngoài khám chữa bệnh các bác sĩ nơi đây còn là những tuyên truyền viên tuyên truyền người dân trên địa bàn chăm sóc sức khỏe, kế hoạch hóa gia đình và đặc biệt là phòng, chống dịch Covid-19. Trung tá Hoàng Thế Tài - Chính trị viên đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng Nghệ An cho biết: Ngoài trực tiếp khám chữa bệnh cho người dân, trạm quân dân y còn tuyên truyền, vận động bà con làm tốt công tác phòng chống dịch, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Trung tá Nguyễn Ngọc Cẩm, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An cho biết: thời gian tới BĐBP Nghệ An tiếp tục khảo sát các địa bàn, vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh hỗ trợ vật chất, thuốc men để tiếp tục triền khai thêm các tủ thuốc ở các địa bàn biên giới, vùng sâu, vùng xa, để góp phần chăm sóc sức khỏe ban đầu cho cán bộ, chiến sĩ và bà con Nhân dân trên địa bàn biên giới của tỉnh.

Tin cùng chuyên mục
Bệnh viện tuyến huyện vùng cao cứu thành công ca bệnh ngừng tuần hoàn

Bệnh viện tuyến huyện vùng cao cứu thành công ca bệnh ngừng tuần hoàn

Với sự hỗ trợ của bác sĩ nội trú Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, các cơ sở y tế tuyến huyện ở vùng sâu, vùng xa tại Lào Cai đã triển khai được nhiều kỹ thuật, trong đó có cấp cứu ngừng tuần hoàn, mang lại chất lượng điều trị, chăm sóc tốt nhất cho người bệnh.