Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Hòa Bình đưa vào sử dụng hệ thống máy xét nghiệm Covid-19

T.Minh - 20:28, 03/04/2020

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hòa Bình vừa tiếp nhận và chính thức vận hành hệ thống thiết bị hiện đại, đồng bộ chuyên sàng lọc, xét nghiệm mẫu nghi nhiễm Covid-19.

Tiến hành xét nghiệm xác định virus SARS-CoV-2 bằng máy sinh học phân tử Realtime PCR tự động. Ảnh: TTXVN
Tiến hành xét nghiệm xác định virus SARS-CoV-2 bằng máy sinh học phân tử Realtime PCR tự động. Ảnh: TTXVN

Đây là hệ thống máy Realtime-PCR, máy tách chiết tự động do tỉnh Hòa Bình đầu tư với tổng kinh phí khoảng 3,7 tỷ đồng và 1 phòng áp lực âm.

Ông Kiều Đình Vì, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình cho biết, thay vì mỗi khi lấy mẫu bệnh phẩm gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm mẫu nghi nhiễm Covid-19 thì từ ngày 1/4, Trung tâm đã được tiếp nhận và vận hành hệ thống thiết bị sàng lọc, xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm. Dự kiến, mỗi ngày Trung tâm có thể làm xét nghiệm tối đa 300 - 360 mẫu bệnh phẩm.

Hiện tại, sau 2 ngày đưa vào vận hành thử nghiệm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình đã làm xét nghiệm được cho 50 mẫu và tất cả đều cho kết quả âm tính.

Đây là xét nghiệm sàng lọc sớm, nếu có kết quả dương tính với Covid-19, Trung tâm sẽ gửi ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm lại một lần nữa để khẳng định người đó có nhiễm Covid-19 hay không.

Hiện nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình đang tập trung xét nghiệm cho hơn 700 mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đi về từ Bệnh viện Bạch Mai.

Sau đó, sẽ thực hiện đều đặn việc lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả công dân vào cách ly tại các khu tập trung của tỉnh và huyện.

Việc đầu tư trang bị hệ thống máy xét nghiệm các ca nghi mắc Covid-19 giúp tỉnh Hòa Bình giảm thời gian sàng lọc, kiểm soát các ca mắc bệnh, tránh lây lan rộng trong cộng đồng.

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình, tính đến 16 giờ ngày 2/4, toàn tỉnh Hòa Bình ghi nhận 86 trường hợp nghi ngờ; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho 78/86 trường hợp (1 trường hợp lấy mẫu 2 lần, 8 mẫu không đủ tiêu chuẩn). Trong đó, 50/79 mẫu cho kết quả âm tính, còn lại 29 mẫu đang đợi kết quả (có 2 mẫu không đủ điều kiện xét nghiệm)...

Tin cùng chuyên mục
Tràng Định (Lạng Sơn): Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024

Tràng Định (Lạng Sơn): Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024

Trong hai ngày 20 - 21/6, UBND huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, lãnh đạo Ban Dân tộc Lạng Sơn, Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện huyện Tràng Định, cùng 146 đại biểu đại diện cho đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện.