Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Công tác Dân tộc

Hòa Bình: Nhân rộng những điển hình tiên tiến vùng đồng bào DTTS

Văn Hoa - 21:20, 20/09/2023

Trong những năm qua, đời sống của đồng bào DTTS và miền núi tại tỉnh Hòa Bình có nhiều khởi sắc, tỉ lệ hộ nghèo giảm nhanh, bền vững, an sinh xã hội được đảm bảo… Kết quả đó một phần nhờ sự đóng góp tích cực của các điển hình tiên tiến người DTTS, là những cán bộ cốt cán, nhân sĩ tri thức, doanh nhân, học sinh, sinh viên, thanh niên tiêu biểu… trên các lĩnh vực đời sống xã hội.

Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình trao tặng quà và chụp ảnh lưu niệm cùng các điển hình tiên tiến vùng đồng bào DTTS tỉnh Hòa Bình năm 2022
Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình trao tặng quà và chụp ảnh lưu niệm cùng các điển hình tiên tiến vùng đồng bào DTTS tỉnh Hòa Bình năm 2022

Nêu cao tinh thần tự lực, tự cường 

Tỷ lệ đồng bào DTTS tại tỉnh Hòa Bình chiếm gần 75% dân số, gồm các dân tộc Mường, Thái, Tày, Dao, Mông, còn lại là một số DTTS khác. Đồng bào DTTS chủ yếu sinh sống ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng ĐBKK của tỉnh. Đây là khu vực còn nhiều khó khăn nên ngoài nguồn lực đầu tư của Đảng và Nhà nước, sự quan tâm của các cấp, các ngành từ trung ương tới địa phương, thì tinh thần tự lực vươn lên của đồng bào các dân tộc là vô cùng quan trọng.

Ông Hà Văn Cương, dân tộc Thái, là một điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế gia đình, tiên phong trong việc kinh doanh dịch vụ Homstay tại bản Văn, thị trấn Mai Châu. Ông Cương cho biết, trước kia khi làm nông nghiệp, dù rất cố gắng nhưng chỉ đủ ăn, không có của để dành. Khi thấy có nhiều du khách đến thăm quan  tại bản Văn, ông đã nung nấu ý tưởng sẽ kinh doanh dịch vụ lưu trú.

Năm 2000, ông Cương bắt đầu cải tạo ngôi nhà sàn của gia đình và năm 2013, khi có nhiều khách đến thăm quan, ông đã mở rộng thêm nhiều hạng mục công trình. Vừa làm, vừa học hỏi, rút kinh nghiệm, Homstay Hà Văn Cương, với 3 ngôi nhà sàn gỗ đẹp, gần gũi với thiên nhiên đã tạo được dấu ấn với khách du lịch bằng các dịch vụ: lưu trú, thưởng thức ẩm thực của bà con dân tộc Thái; trải nghiệm các mô hình sản xuất nông nghiệp như trồng lúa; đạp xe, tổ chức giao lưu văn nghệ… Mỗi năm đón hàng ngàn khách đến lưu trú, trải nghiệm dịch vụ.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong học tập lao động sản xuất, đóng góp vào phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Hòa Bình năm 2022
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong học tập lao động sản xuất, đóng góp vào phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Hòa Bình năm 2022

Khi được hỏi về mức thu nhập của gia đình, ông Cương cười bảo, chắc chắn thu nhập tốt hơn làm nương rất nhiều, đủ tiền nuôi được 4 người con học đại học và có chút dư giả. Và hơn hết, ông còn hỗ trợ, hướng dẫn cho nhiều gia đình tại bản Văn và thị trấn Mai Châu về cách làm du lịch, tạo được nguồn cảm hứng khởi nghiệp cho nhiều người DTTS trong vùng.

Với những nỗ lực trong phát triển kinh tế gia đình, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khi là Phó Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Mai Châu, từ năm 2010, ông Hà Văn Cương đã  vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong phong trào Thi đua yêu nước từ năm 2005-2009, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc”. Năm 2013, ông được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vinh danh “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2013.

Tương tự, thanh niên Trịnh Thị Thanh Hòa, dân tộc Tày, viên chức Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Đà Bắc- Người đã xây dựng nhiều mô hình khởi nghiệp cho bản thân và thanh niên nông thôn tại địa phương, như: Mô hình trồng nấm ăn, nấm dược liệu, mô hình trồng ngô ngọt cắt khúc đóng lon, mô hình trồng và sản xuất các sản phẩm từ cây Sachi...; Thanh Hòa đạt giải Nhì cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên tỉnh Hòa Bình” lần thứ I, năm 2018; giải Vàng cuộc thi "Thách thức sáng kiến kinh doanh", do Tỉnh đoàn tổ chức năm 2021

Giải quyết việc làm cho người lao động

Năm 2022 tại Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Hòa Bình lần thứ Nhất đã có 180 người DTTS trên các lĩnh vực của đời sống xã hội được biểu dương, tôn vinh. Đây cũng là một trong những nội dung của Dự án 10, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Bên cạnh đó, một số tổ chức kinh tế tập thể, doanh nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh Hòa Bình, đã biết phát huy nội lực, tranh thủ các điều kiện để phát triển, từ đó nâng cao chỉ số cạnh tranh của tỉnh. Tiêu biểu như, HTX Chăn nuôi lợn đen Mường Pa, huyện Mai Châu, tạo công ăn việc làm cho 180 lao động thường xuyên và lao động thời vụ. HTX Bản Dao, phường Thống Nhất, TP Hòa Bình, tạo công ăn việc làm cho 86 lao động thường xuyên và 20 lao động thời vụ. 

HTX dệt thổ cẩm và dịch vụ du lịch Chiềng Châu, huyện Mai Châu, thì lưu giữ nét đẹp bản sắc trang phục vải thổ cẩm của dân tộc Thái, đồng thời tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho các hội viên, góp phần và sự phát triển kinh tế- xã hội của địa phương…

Có thể thấy, từ những tiềm năng, lợi thế của địa phương, các cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã của người DTTS đã mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ, cách làm, nỗ lực phát triển kinh tế, từng bước làm giàu cho bản thân, gia đình. Họ cũng là những nhân tố tích cực tuyên truyền, vận động, hỗ trợ người dân tham gia thực hiện các phong trào phát triển kinh tế, từng bước thu hẹp khoảng cách chênh lệch giữa miền núi với đồng bằng.

Nhiều doanh nghiệp, công ty, hợp tác xã, tổ hợp tác xã có người đại diện, người đứng đầu là người DTTS đang hoạt động và tạo công ăn việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh Hòa Bình (Trong ảnh, ông Hà Văn Cương và Homstay của gia đình).
Nhiều doanh nghiệp, công ty, hợp tác xã, tổ hợp tác xã có người đại diện, người đứng đầu là người DTTS đang hoạt động và tạo công ăn việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh Hòa Bình (Trong ảnh: Ông Hà Văn Cương và Homstay của gia đình).

Đóng góp tích cực vào sự phát triển ở cơ sở

Bên cạnh các điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế, còn rất nhiều những tấm gương người DTTS trong toàn tỉnh đã có những đóng góp, cống hiến trên các lĩnh vực: Đó là những cô giáo, thầy giáo đã dành nhiều tâm sức vượt qua mọi khó khăn, thử thách gieo chữ khắp các bản làng; nhiều học sinh DTTS đã nỗ lực, vượt khó vươn lên, đạt thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện; nhiều y, bác sỹ, nhân viên y tế, cô đỡ thôn bản ngày đêm thầm lặng, chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa, vùng ĐBKK trên địa bàn tỉnh; nhiều nghệ nhân tâm huyết trong việc giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc …

Đơn cử như, cô đỡ thôn bản Lường Thị Hà, dân tộc Tày, xóm Chiêng, xã Tân Thành, huyện Mai Châu,  đã tích cực tham gia công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, nâng cao sức khỏe cộng đồng...,góp phần thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại cơ sở.

Hay bà Bùi Thị Tam (Nghệ sỹ ưu tú Hồng Tam), dân tộc Mường, diễn viên thanh nhạc, phòng Nghệ thuật biểu diễn, Đoàn Nghệ thuật các dân tộc Hòa Bình, có nhiều tác phẩm âm nhạc xuất sắc đạt Huy chương Vàng tại hội diễn ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc; đóng góp tích cực vào hoạt động nghệ thuật của địa phương...

Từ những nỗ lực của các điển hình tiên tiến đã góp phần nâng cao đời sống của Nhân dân, từng bước thu hẹp khoảng cách chênh lệch giữa miền núi với đồng bằng.
Từ những nỗ lực của các điển hình tiên tiến đã góp phần nâng cao đời sống của Nhân dân, từng bước thu hẹp khoảng cách chênh lệch giữa miền núi với đồng bằng.

Đánh giá về vai trò, đóng góp của các điển hình tiên tiến, bà Đinh Thị Thảo,Trưởng ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình nhấn mạnh, từ sức ảnh hưởng, lan tỏa tinh thần tích cực của mình, các điển hình người DTTS đã cùng với Nhân dân trong toàn tỉnh rất đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, tham gia tích cực vào các hoạt động trong đời sống và đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ trên tất cả các lĩnh vực. Nhờ đó mà các chỉ tiêu kinh tế -  xã hội của Hòa Bình cơ bản đều đạt và vượt kế hoạch đề ra: Năm 2022 GRDP bình quân đầu người đạt 66,7 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo giảm 2,5%; 74 xã về đích nông thôn mới...

Tính đến hết tháng 6/2022, đội ngũ cán bộ, công chức từ cấp tỉnh đến cấp xã tại Hòa Bình là 29.077 người, trong đó cán bộ, công chức, viên chức là người DTTS là 14.986 người, chiếm trên 51%. Tổng số doanh nghiệp, công ty, hợp tác xã, tổ hợp tác xã có người đại diện, người đứng đầu là người DTTS đang hoạt động, tạo công ăn việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh Hòa Bình là 586 người. Bên cạnh đó, có trên 9.000 trưởng bản, cán bộ cốt cán ở cơ sở, trong đó gần 7.000 người là người DTTS, trên 95% trưởng bản, cán bộ cốt cán ở cơ sở trên địa bàn tỉnh biết tiếng DTTS.

Ghi nhận và biểu dương những tấm gương điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS, Chủ tịch HĐND tỉnh Hòa Bình Bùi Đức Hinh nhìn nhận: Đây chính là những điểm sáng trong hàng vạn điểm sáng, được lựa chọn và cần được biểu dương, nhân rộng trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Tin cùng chuyên mục
Thạch Thành (Thanh Hóa): Người có uy tín đóng góp tích cực vào sự phát triển của bản làng

Thạch Thành (Thanh Hóa): Người có uy tín đóng góp tích cực vào sự phát triển của bản làng

Những năm qua, Người có uy tín ở huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) đã trở thành "điểm tựa" quan trọng cho đồng bào DTTS nơi thôn xóm, bản làng. Phát huy vai trò trách nhiệm, Người có uy tín luôn đi đầu và hướng dẫn, vận động Nhân dân triển khai và thực hiện các phong trào thi đua, các lĩnh vực hoạt động ở cơ sở, đóng góp tích cực vào việc xây dựng và phát triển quê hương.