Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Trên đường phát triển

Hòa Bình: Quan tâm, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn phát triển

Việt Hà - 09:00, 16/11/2022

Là địa phương có tỷ lệ đồng bào DTTS cao (chiếm gần 75% dân số toàn tỉnh), những năm qua, các chương trình, dự án, chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước triển khai trên địa bàn đã giúp vùng đồng bào DTTS tỉnh Hoà Bình (nhất là nhóm dân tộc còn gặp nhiều khó khăn) có bước phát triển.

Tỉnh Hoà Bình sẽ đầu tư có trọng tâm trọng điểm và bền vững để phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tỉnh Hoà Bình sẽ đầu tư có trọng tâm trọng điểm và bền vững để phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Đầu tư có trọng tâm, trọng điểm

Sinh sống trên vùng đất còn nhiều khó khăn, xuất phát điểm thấp nhưng đồng bào dân tộc Tày ở các xã: Tân Minh, Trung Thành, Đồng Ruộng, hay Mường Chiềng, Nánh Nghê, huyện Đà Bắc… vẫn một lòng giữ vững niềm tin với Đảng và Nhà nước.

Theo bà Đinh Thị Năm, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Đà Bắc: Người Tày ở huyện Đà Bắc chiếm trên 40% dân số toàn huyện và chiếm trên 99,4% dân số người Tày của toàn tỉnh Hòa Bình. Những năm qua, qua việc kết nối, lồng ghép với các chương trình, dự án của Trung ương và của tỉnh, đã có hàng ngàn người DTTS được trao thêm cơ hội để phát triển sinh kế, từng bước thoát nghèo. Điển hình như 92 hộ sinh sống tại xóm Dưng, xã Hiền Lương được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để phát triển kinh tế. Hoặc một số mô hình hứa hẹn giúp người dân thoát nghèo như: Mô hình đánh giá sinh trưởng, phát triển cây khôi nhung dưới tán rừng tại xã Toàn Sơn; mô hình sử dụng thảo dược trong chăn nuôi gà theo hướng sản phẩm OCOP tại 2 xã Cao Sơn và Tú Lý...

Ông Xa Văn Thao, Bí thư Đảng ủy xã Tân Minh cho biết: Là xã đặc biệt khó khăn của huyện Đà Bắc với khoảng 90% dân số là người DTTS, những năm qua, dưới sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng và huyện Đà Bắc, chính quyền, người dân Tân Minh đã nỗ lực thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách dân tộc nhằm mang lại nhiều lợi ích cho đồng bào DTTS nói chung, đồng bào Tày nói riêng. Tỷ lệ hộ nghèo toàn xã hiện có trên 43% (năm 2015 lên tới 69%), thu nhập bình quân đạt trên 20,5 triệu đồng/người/năm (năm 2015 chỉ đạt 14 triệu đồng/người). Những con số này tuy còn khiêm tốn so với các địa phương khác, nhưng là động lực lớn để cấp ủy, chính quyền xã nỗ lực thay đổi nhận thức, cách làm, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân.

Ở huyện Mai Châu, Hang Kia và Pà Cò là 2 xã vùng cao, đặc biệt khó khăn, nằm cách trung tâm huyện lỵ 25km; dân số khoảng hơn 6.000 người, trong đó dân tộc Mông chiếm 98,6%, gồm 12 dòng họ sinh sống tại 11 xóm. Đời sống của nhân dân còn khó khăn, nhiều hộ nghèo và cận nghèo. Ngay sau khi nhận được chủ trương của Bộ Công an, xây 200 căn nhà cho đồng bào nghèo tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò, Thường trực Tỉnh ủy Hoà Bình đã khẩn trương chỉ đạo các ban ngành về Đề án và thành lập Ban chỉ đạo, giúp Nhân dân xây dựng nhà mới, ổn định cuộc sống.

Chỉ trong 5 ngày, từ ngày 26  -30/4/2021, Công an tỉnh Hòa Bình cùng các đơn vị đã triển khai thực hiện và hoàn thành việc xây dựng 10 căn nhà mẫu tại 2 xã để tham khảo, rút kinh nghiệm cho quá trình thực hiện 190 căn nhà tiếp theo... 

Công an xã Hang Kia hỗ trợ người dân dọn dẹp nhà cửa trước khi chuyển về nơi ở mới theo Đề án xây 200 nhà do Bộ Công an hỗ trợ kinh phí
Công an xã Hang Kia hỗ trợ người dân dọn dẹp nhà cửa trước khi chuyển về nơi ở mới theo Đề án xây 200 nhà do Bộ Công an hỗ trợ kinh phí

Sau gần 4 tháng thi công, cuối năm 2021, 200 ngôi nhà nghĩa tình, trong đó có 66 ngôi nhà xây dựng mới, 134 căn sửa chữa đã hoàn thành theo đúng kế hoạch. Chuyển về nhà mới, bà Tếnh Y Chi (SN 1946), ở xóm Pà Háng Lớn, xã Pà Cò rất phấn khởi. Bà Chi già yếu, trước đây sống một mình ở ngôi nhà dột nát. Nay được hỗ trợ sửa chữa nhà lợp lá mái tôn, lát nền sạch sẽ, bà vui lắm. Chia sẻ với chúng tôi, bà Chi cho biết: “Già rồi cũng không mong gì hơn, nay được cơ quan chính quyền hỗ trợ nhà nên rất vui mừng. Tôi Cảm ơn Đảng, Chính phủ, cảm ơn Bộ Công an”.

Đầu tư toàn diện cho vùng đồng bào DTTS&MN gắn với xóa đói, giảm nghèo bền vững

Những năm qua, bằng các chính sách dân tộc, các thôn xóm ở vùng DTTS và miền núi của tỉnh Hòa Bình đã được quan tâm đầu tư, hỗ trợ để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của Nhân dân. Hằng năm, tỉnh Hòa Bình ưu tiên dành các nguồn lực từ các chương trình, dự án chính sách tập trung xây dựng hạ tầng cơ sở thiết yếu như, giao thông, thủy lợi, điện sinh hoạt, trường học, y tế; hỗ trợ phát triển sản xuất; đào tạo nghề mở rộng việc làm thay thế lao động nông nghiệp cho con em DTTS để có thu nhập cao hơn.

Giai đoạn 2018-2021, tỉnh Hoà Bình đã tập trung nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn các xóm, xã đặc biệt khó khăn với tổng nguồn vốn đầu tư gần 4 tỷ đồng. Trong đó, ưu tiên triển khai các công trình dở dang, dự án trọng yếu, phát huy hiệu quả đầu tư phục vụ đời sống đồng bào DTTS.

Sau 4 năm thực hiện Nghị quyết 22/NQ-TW về chủ trương chính sách phát triển kinh tế-xã hội miền núi, đến nay, số xã thuộc diện đặc biệt khó khăn của tỉnh còn 39% trên tổng số xã, phường, thị trấn (giảm 29 xã so với năm 2017). Thu nhập bình quân tại các xã đặc biệt khó khăn đạt 25,2 triệu đồng/người/năm (vượt 5,2 triệu đồng so với mục tiêu Nghị quyết). Hàng năm, bình quân tỷ lệ hộ nghèo giảm khoảng 3%; năm 2021, tỷ lệ hộ nghèo các xã đặc biệt khó khăn còn 23,12% (đạt mục tiêu Nghị quyết đề ra).

Cán bộ tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đồng bào Mông về nạn tảo hôn
Cán bộ tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đồng bào Mông về nạn tảo hôn

Theo đánh giá của Ban Dân tộc tỉnh Hoà Bình, do xuất phát điểm thấp nên đến nay, hạ tầng kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS ở khu vực thôn, xã ĐBKK vẫn còn nhiều hạn chế, kinh tế chủ yếu vẫn dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp, chưa mang tính hàng hóa. Đời sống của Nhân dân chưa thực sự đảm bảo, thiếu tính bền vững, chưa có nhiều điều kiện, cơ hội tiếp cận các dịch vụ xã hội. Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhưng nguy cơ tái nghèo cao, chất lượng nguồn nhân lực thấp, còn một số hạn chế về bình đẳng giới; vẫn tồn tại hủ tục lạc hậu; khoảng cách phát triển KT-XH giữa vùng thuận lợi và vùng khó khăn trong đồng bào DTTS, giữa đồng bào DTTS với người Kinh chưa được rút ngắn...

Bà Đinh Thị Thảo, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hoà Bình chia sẻ: Để cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết số 03-NQ/TU, ngày 30/7/2021 của BCH Đảng bộ tỉnh Hoà Bình về lãnh đạo phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn tỉnh, việc tổ chức thực hiện có hiệu quả Chương trình MTQG là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cở sở. Trong đó tập trung đầu tư phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN là đầu tư cho phát triển bền vững gắn liền với xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào DTTS.

“Tỉnh Hoà Bình sẽ đầu tư có trọng tâm, trọng điểm và bền vững, giải quyết các vấn đề bức xúc, cấp bách nhất để cải thiện điều kiện sinh kế và điều kiện sống cho đồng bào DTTS; tập trung đầu tư cho các xã có điều kiện thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, các xã, thôn, xóm khó khăn nhất; ưu tiên hỗ trợ hộ nghèo, DTTS khó khăn nhất để đảm bảo hoàn thành các mục tiêu trong giai đoạn 2021 - 2025 của chương trình MTQG”, bà Thảo nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục