Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Người có uy tín

Ban Dân tộc tỉnh Hoà Bình: Thực hiện đầy đủ, kịp thời chính sách cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Minh Thu (thực hiện) - 06:39, 31/10/2022

Phát huy vai trò nòng cốt trên các mặt công tác, những năm qua, Người có uy tín tỉnh Hòa Bình đã góp phần đắc lực trong công cuộc phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở. Có được kết quả đó, Ban Dân tộc tỉnh Hoà Bình đã đồng hành, triển khai đầy đủ các chính sách đối với Người có uy tín. Xung quanh nội dung này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với bà Đinh Thị Thảo, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hoà Bình.

Bà Đinh Thị Thảo, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hoà Bình
Bà Đinh Thị Thảo, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hoà Bình

PV: Người có uy tin trong đồng bào DTTS tỉnh Hoà Bình đã và đang có nhiều đóng góp thiết thực, cụ thể trên các mặt công tác, bà đánh giá như thế nào về những đóng góp của Người có uy tín trong thời gian qua?

Bà Đinh Thị Thảo: Toàn tỉnh Hoà Bình hiện có 1.283 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đây là lực lượng hết sức quan trọng, nòng cốt, có nhiều đóng góp thiết thực trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc chấp hành tốt các chủ trương, chính sách về công tác dân tộc, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc và các phong trào thi đua yêu nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh vùng đồng bào DTTS.

Bằng sự nỗ lực, tận tâm, trong những năm qua, đội ngũ Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Hoà Bình đã có nhiều đóng góp tích cực trong các phong trào ở địa phương. Bản thân mỗi Người có uy tín luôn, là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với người dân; luôn gương mẫu đi đầu và vận động Nhân dân xóa đói giảm nghèo, tích cực áp dụng khoa học, kỹ thuật vào cây trồng, vật nuôi đem lại giá trị kinh tế cao, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Với kinh nghiệm, sự tận tụy, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã xuất hiện nhiều tấm gương Người có uy tín trong đồng bào DTTS với nhiều đóng góp tích cực. Điển hình như các ông: Ông Nguyễn Văn Thương, xóm 5, xã Sủ Ngòi (TP. Hòa Bình); ông Bùi Văn Nưởn, xóm Cút, xã Ngọc Mỹ, huyện Tân Lạc; ông Bùi Văn Quyết, thôn Nước Ruộng, xã Nam Thượng; ông Bùi Đức Thắng, xóm Quê Kho, xã Tú Sơn; ông Triệu Văn Phây, xóm Đằng Long, xã Bắc Sơn, huyện Kim Bôi; ông Nguyễn Minh Giặng, xóm Sòng, xã Độc Lập, huyện Kỳ Sơn… đã được các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương và Nhân dân ghi nhận, tin tưởng, khen ngợi.

Ông Nguyễn Văn Thương, Người có uy tín ở xóm 5, xã Sủ Ngòi (TP. Hòa Bình) tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước (Ảnh: Báo Hoà Bình)
Ông Nguyễn Văn Thương, Người có uy tín ở xóm 5, xã Sủ Ngòi (TP. Hòa Bình) tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước (Ảnh: Báo Hoà Bình)

PV: Để phát huy tốt vai trò đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS, Ban Dân tộc tỉnh Hoà Bình đã đồng hành, chia sẻ, động viên kịp thời đội ngũ Người có uy tín bằng nhiều hoạt động, cụ thể hoá các chính sách dân tộc. Bà có thể chia sẻ thêm về nội dung này?

Bà Đinh Thị Thảo: Trong thời gian qua, việc triển khai thực hiện chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS luôn được tỉnh Hoà Bình quan tâm. Giai đoạn 2011 - 2021, từ nguồn ngân sách Trung ương 34.509 triệu đồng, UBND tỉnh đã giao kinh phí, chỉ đạo Ban Dân tộc, UBND các huyện, thành phố sử dụng nghiêm túc, thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách cho Người có uy tín; đã thực hiện cấp phát 381.084 tờ Báo Hoà Bình; cấp phát 127.030 tờ Báo Dân tộc và Phát triển cho Người có uy tín. Biên soạn, cấp phát 1.254 cuốn sổ tay công tác Người uy tín; 1.280 cuốn tài liệu về thông tin chính sách dân tộc và kỹ năng trong công tác của Người có uy tín. 

Đồng thời, tổ chức thăm hỏi, thăm viếng 55 trường hợp Người có uy tín, thân nhân ốm đau, qua đời; hỗ trợ thăm hỏi, gia đình Người có uy tín gặp khó khăn; thăm hỏi, tặng 50 suất quà cho Người có uy tín nhân dịp Tết của các DTTS. Đã tổ chức 98 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho 5.088 lượt Người có uy tín; 303 hội nghị phổ biến, cung cấp thông tin cho hơn 2.550 lượt Người có uy tín. Tổ chức các đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu đi thăm quan học tập, trao đổi kinh nghiệm về phát triển kinh tế, giữ gìn An ninh - Quốc phòng và tổ chức khen thưởng kịp thời Người có uy tín tiêu biểu, có nhiều đóng góp trong phát triển KT-XH, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc...…

Riêng năm 2022, với kinh phí được giao 450 triệu đồng, Ban Dân tộc tỉnh Hoà Bình đã phối hợp thực hiện cấp Báo Hoà Bình, Báo Dân tộc và Phát triển, tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần Người có uy tín. Đề nghị cấp giấy phép và xuất bản tài liệu không kinh doanh “Cẩm nang thông tin về chính sách pháp luật công tác dân tộc dành cho Người có uy tín tỉnh Hoà Bình”. Tham dự Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện chính sách đối với Người có uy tín do Uỷ ban Dân tộc tổ chức tại tỉnh Sơn La. Phối hợp tổ chức Đoàn Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS gặp mặt Lãnh đạo tỉnh Hoà Bình, Lãnh đạo các cơ quan Trung ương và thăm quan học tập kinh nghiệm tại Hà Nội. Phối hợp chỉ đạo, bố trí buổi làm việc với Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Yên Bái, Lạng Sơn đến thăm, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh. Thực hiện lấy ý kiến thống nhất và trình đưa ra khỏi danh sách Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2020-2022.

PV: Để tiếp tục phát huy tốt vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS, trong thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh Hoà Bình đề ra những nhiệm vụ cụ thể như thế nào, thưa bà?

Bà Đinh Thị Thảo:Để tiếp tục phát huy vai trò của Người có uy tín trên địa bàn tỉnh, thời gian tới, các cấp, các ngành trong tỉnh Hoà Bình cần tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp với các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thểvận động, tạo điều kiện để Người có uy tín phát huy vai trò và uy tín trong cộng đồng. Hướng dẫn, triển khai thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS; biểu dương kịp thời Người có uy tín có nhiều đóng góp trong các phong trào ở địa phương. Quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, tạo điều kiện để Người có uy tín hoạt động đạt hiệu quả tốt hơn; tạo sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cơ quan chức năng để Người có uy tín trong đồng bào DTTS trở thành lực lượng nòng cốt của các phong trào thi đua yêu nước.

Xin trân trọng cảm ơn bà! 

Tin cùng chuyên mục
Người có uy tín ở huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) khẳng định vai trò trong cộng đồng xã hội: Đi đầu trong phát triển kinh tế (Bài 2)

Người có uy tín ở huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) khẳng định vai trò trong cộng đồng xã hội: Đi đầu trong phát triển kinh tế (Bài 2)

Với tinh thần cần cù, sáng tạo và giàu kinh nghiệm trong cuộc sống, mong muốn cống hiến cho gia đình và xã hội, nhiều Người có uy tín huyện Văn Lãng là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, động viên con, cháu, vận động nhân dân trong thôn, bản tích cực phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xoá bỏ những tập quán canh tác lạc hậu, tạo ra những mô hình điển hình, góp phần thúc đẩy phong trào xoá đói giảm nghèo ở địa phương.