Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sự kiện - Bình luận

Hồi chuông khẩn cấp về công tác PCCC đối với loại hình chung cư mini

Trần Tuấn Anh - 19:17, 18/09/2023

Hiện nay, chung cư mini tại các thành phố lớn mọc lên ngày càng nhiều. Tuy nhiên, vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) hầu như không được các chủ đầu tư quan tâm. Tình trạng này dẫn tới hệ luỵ là xảy ra hàng loạt vụ cháy với hậu quả vô cùng nghiêm trọng trong thời gian qua; đỉnh điểm là sự việc đau lòng cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội vừa xảy ra đã gióng lên hồi chuông khẩn cấp, về siết chặt công tác kiểm tra, xử lý vi phạm PCCC đối với loại hình nhà ở này để đảm bảo tài sản và tính mạng cho người dân.

Cháy là mất hết, cháy là chết!

Hàng loạt các vụ cháy chung cư, cháy nhà dân xảy ra liên tiếp thời gian qua gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. Và mới đây, vụ cháy chung cư mini tại số nhà 37, ngách 29/70, phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội là vụ cháy gây thiệt hại về người lớn nhất từ trước đến nay với 56 người tử vong và 37 người bị thương.

Chung cư này chỉ được cấp phép xây dựng 6 tầng, song chủ đầu tư đã tự ý làm thêm 4 tầng, nhưng đã không được chính quyền và cơ quan chức năng giám sát thi công theo đúng Giấy phép xây dựng.

Vụ cháy này đã lộ ra những lỗ hổng rất nghiêm trọng. Đó là công tác phòng, chống cháy nổ, dường như đã không được chú ý hoặc là có nhưng chỉ mang tính đối phó. Chủ đầu tư đã bất chấp luật pháp, chính quyền sở tại cũng dễ dãi, qua loa khiến tính mạng con người đã trở nên rất mong manh trước sự vô cảm của chủ đầu tư, sự tính toán thực dụng của những người chỉ biết xem lợi nhuận là trên hết.

Theo khảo sát của phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển tại một số chung cư mini trên địa bàn TP. Hà Nội, thì hầu hết các chung cư này đều xây vượt tầng so với Giấy phép xây dựng được cấp, điều kiện đảm bảo về an toàn PCCC đều không đạt tiêu chuẩn.

Vụ cháy chung cư mini tại số nhà 37, ngách 29/70, phố Khương Hạ, phường Khương Đình gây thiệt hại về người lớn nhất từ trước đến nay với 56 người tử vong
Vụ cháy chung cư mini tại số nhà 37, ngách 29/70, phố Khương Hạ, phường Khương Đình gây thiệt hại về người lớn nhất từ trước đến nay với 56 người tử vong

Còn nhớ vụ cháy chung cư ngõ 426 đường Láng, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội, vào khoảng 19h40 ngày 12/5 vừa qua. Thời điểm xảy ra cháy, có nhiều người dân đang ở trong tòa nhà. Khi đám cháy bốc lên, nhiều cư dân đã vội tháo chạy ra ngoài. Ngay sau khi vụ cháy xảy ra, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn (Công an quận Đống Đa) đã huy động 2 xe chữa cháy cùng các cán bộ, chiến sĩ tham gia chữa cháy, cứu nạn.

Rất may, vụ cháy không gây ra thiệt hại về người, có mặt tại hiện trường vụ cháy, theo quan sát của phóng viên, tòa chung cư này không có bảo vệ trông coi, cửa chính là khóa từ, mở cửa bằng vân tay, bên trong để rất nhiều xe máy các loại. 3 mặt của chung cư giáp nhà dân, chỉ có một mặt cửa chính là mặt ngõ nhỏ lại được chủ đầu tư hàn sắt “chuồng cọp” kín từ tầng 2 lên tới tầng 7 với mục đích chống trộm. Chỉ tay lên các khung sắt của tòa nhà, ông Q. Tổ trưởng tổ dân phố ngao ngán nói: “như này mà cháy là mất hết, cháy là chết”!

Tương tự, tại chung cư mini 7 tầng 1 tum phố Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội. Nơi đây, cũng không đảm bảo và đủ điều kiện về an toàn PCCC. Theo chị P.T.B người mới mua một căn hộ tại chung cư này cho biết, chung cư thì không có bảo vệ, hệ thống phòng cháy cũng không có. Phòng của chị B. trên tầng 5 chỉ có duy nhất 1 lối thoát hiểm là cầu thang bộ. Nếu xảy ra cháy, không biết chạy đi đâu!.

“Từ hôm xảy ra vụ cháy ở số nhà 37, ngách 29/70, phố Khương Hạ tôi lo mất ăn, mất ngủ. Ở như này nếu cháy xảy ra thì chỉ có chết”, Chị B. buồn rầu chia sẻ!

Ngày 16/9 lại tiếp tục cháy căn nhà 7 tầng trên phố Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội
Ngày 16/9 lại tiếp tục cháy căn nhà 7 tầng trên phố Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội

Cần siết chặt công tác PCCC

Sau vụ cháy chung cư mini ở số 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội, nhiều câu hỏi được đặt ra về quản lý công tác PCCC và cấp phép xây dựng chung cư mini.

Trao đổi với báo chí, ông Vũ Ngọc Anh - Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng) cho rằng, chung cư mini chưa có tên trong bộ tiêu chuẩn, quy chuẩn nhà chung cư, nhưng các công trình này có đầy đủ đặc điểm của một nhà chung cư, có cầu thang sử dụng chung, có hành lang chung, có phần sở hữu chung, phần sở hữu riêng. Vì vậy, chung cư mini phải được thiết kế an toàn cháy theo quy định của nhà chung cư.

Để bảo đảm an toàn cháy nổ với nhà chung cư mini, trong trường hợp chủ đầu tư không thể lắp đặt thang bộ thoát hiểm thứ hai bên ngoài, thì phải lắp đặt, xây dựng tường ngăn cháy cho thang bộ trong tòa nhà. Thang bộ thoát hiểm trong tòa nhà phải có lối thoát riêng để khi xảy ra sự cố, người dân có thể thoát ra an toàn.

Được biết, ngày 15/9, Bộ Xây dựng đã có công văn 4157/BXD - QLN gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải khẩn trương rà soát toàn bộ các công trình nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ ở (thường gọi là chung cư mini) để phát hiện các vi phạm về trật tự xây dựng, đặc biệt là vi phạm về PCCC; có giải pháp ngăn cách khu vực để xe với khu vực ở và có lối thoát nạn riêng.

Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự xây dựng, phòng cháy, chữa cháy của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Hy vọng, với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng về việc tổng kiểm tra 100% các chung cư mini, xử lý nghiêm các vi phạm PCCC theo sự chỉ đạo của Trung ương và từng địa phương thì những vụ cháy sẽ được hạn chế một cách tối đa. Nhằm đảm bảo tài sản và tính mạng của người dân.

Tin cùng chuyên mục
Tính ưu việt trong chính sách dân tộc của Việt Nam: Tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác (Bài cuối)

Tính ưu việt trong chính sách dân tộc của Việt Nam: Tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác (Bài cuối)

Những năm qua, hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực công tác dân tộc đã thành công bước đầu trong nỗ lực chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và tiếp thu được những bài học và sáng kiến trong phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi. Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 cũng đã đặt ra những yêu cầu, nhiệm vụ mới để tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác trong lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc.