Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Hội đồng Dân tộc thăm tặng quà Tết hộ nghèo, gia đình chính sách tỉnh Lào Cai

Trọng Bảo - 13:42, 14/01/2022

Sáng 14/1/2022, Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do ông Quàng Văn Hương, Phó Chủ tịch Hội đồng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Lào Cai.

Ông Quàng Văn Hương phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Lào Cai
Ông Quàng Văn Hương phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Lào Cai

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc đã nghe lãnh đạo tỉnh Lào Cai báo cáo tóm tắt tình hình phát triển kinh tế - xã cũng như việc triển khai các chính sách dân tộc tại địa phương.

Theo đó, năm 2021 mặc dù chịu tác động của đại dịch Covid-19, tuy nhiên, tỉnh Lào Cai cũng đã đạt được những thành tựu quan trọng. Thu ngân sách địa bàn đạt gần 10.000 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 5,33%; tỷ lệ hộ nghèo giảm 2,8%, đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm xuống còn dưới 10% (tiêu chí cũ)… Các chính sách dân tộc đã và đang phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống của đồng bào các dân tộc trong tỉnh.

Về tiến độ triển khai Nghị quyết 88, tỉnh Lào Cai đã chủ động các bước chuẩn bị ngay sau khi có hướng dẫn của Trung ương, đến thời điểm này đang chờ nguồn kinh phí phân bổ để triển khai…

Tuy nhiên, năm 2021 cũng là năm có nhiều thay đổi về các chính sách; đặc biệt Quyết định 861 đã ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của đồng bào các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa. Thực tế cho thấy, các xã nông thôn mới về cơ bản là hoàn thành các tiêu chí về cơ sở hạ tầng, còn đời sống của người dân vẫn còn nhiều khó khăn. Theo Quyết định 861, các xã nông thôn mới trở thành các xã khu vực I, đồng nghĩ với việc nhiều chính sách hỗ trợ như bảo hiểm y tế, giáo dục… sẽ không còn, ảnh hưởng không nhỏ tới công tác an sinh xã hội. Tỉnh Lào Cai đề nghị Trung ương nghiên cứu, ban hành các chính sách hỗ trợ để bảo đảm đời sống cho người dân…

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc trao tặng 300 xuất quà Tết cho tỉnh Lào Cai
Tổng Công ty Điện lực miền Bắc trao tặng 300 xuất quà Tết cho tỉnh Lào Cai

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Quàng Văn Hương - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Lào Cai đạt được trong năm 2021 vừa qua. Đồng thời, ghi nhận và tiếp thu những khó khăn, kiến nghị của tỉnh về các chính sách dân tộc, tiến độ triển khai Nghị quyết 88… để tổng hợp báo cáo Thường vụ Quốc hội thời gian tới.

Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc mong muốn tỉnh Lào Cai tiếp tục quan tâm hơn nữa tới công tác an sinh xã hội, đặc biệt là đồng bào DTTS ở vùng sâu, vùng xa… Trước mắt, quan tâm chăm lo Tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách bảo đảm không có hộ nào không có Tết theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương.

Nhân dịp này, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đã trao tặng cho tỉnh Lào Cai 300 xuất quà Tết mỗi xuất quà trị giá 500.000 đồng để cùng với địa phương chăm lo Tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách…

Trước đó, Đoàn công tác đã tới thăm, chúc Tết gia đình ông Tráng A Pao, nguyên Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội./.

Tin cùng chuyên mục
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr tiếp xúc cử tri tại Đắk Lắk

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr tiếp xúc cử tri tại Đắk Lắk

Ngày 28/9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr làm Tổ trưởng Tổ 1, tiếp xúc với cử tri huyện Ea H’leo và Krông Búk.