Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ: Nhiều hoạt động về nguồn mang ý nghĩa thiết thực

Minh Nhật - 08:40, 04/04/2024

Bằng tấm lòng với Điện Biên, nhiều bộ, ban, ngành Trung ương và các địa phương đã triển khai các chương trình, hoạt động an sinh xã hội tại Điện Biên. Trong đó, lực lượng công an cả nước đã và đang có nhiều hoạt động hướng về đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên.

Lãnh đạo Công An TP. Hà Nội tặng quà tri ân các chiến sĩ Điện Biên năm xưa.
Lãnh đạo Công An TP. Hà Nội tặng quà tri ân các chiến sĩ Điện Biên năm xưa.

Nổi bật là chương trình làm 5.000 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo Điện Biên do Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động. Đến thời điểm này, Điện Biên đã hoàn thành làm nhà đại đoàn kết. Trong đó từ năm 2019 - 2021 bằng sự hỗ trợ của lực lượng công an trong cả nước, Bộ Công an phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động làm nhà cho đồng bào nghèo ở 3 huyện: Mường Nhé, Nậm Pồ, Điện Biên Đông. Đã có 2.082 ngôi nhà cho đồng bào nghèo được hoàn thiện, người dân yên tâm an cư, ổn định cuộc sống trong ngôi nhà mới.

Trong những ngày này, các tổ chức đoàn thể Công an thành phố Hà Nội; Cục Công tác đảng và công tác Chính trị - Bộ Công an và Công an một số tỉnh tiếp tục triển khai Hành trình “Tự hào Tây Bắc - Tiếp bước Cha anh” với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa tại các huyện khó khăn của tỉnh Điện Biên, Lai Châu và Sơn La.

Tự hào với quá khứ hào hùng của cha ông.
Tự hào với quá khứ hào hùng của cha ông.

Đây là một trong các chuỗi hoạt động của Công an Thủ đô nhằm thiết thực hưởng ứng, có hiệu quả lời kêu gọi cả nước hướng về Điện Biên anh hùng của Thủ tướng Chính phủ nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, 70 năm Giải phóng Thủ đô.

Tại tỉnh Điện Biên, Đoàn công tác của Công an thành phố Hà Nội tới thăm, gửi đến công an 21 xã, thị trấn và 30 gia đình liệt sĩ Công an nhân dân, gia đình chính sách, chiến sĩ Điện Biên Phủ những phần quà và một số trang thiết bị phục vụ công tác. Nhằm tri ân các Anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng, tri ân mảnh đất Điện Biên lịch sử. Đồng thời thực hiện chủ trương hướng về cơ sở của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, nhất là công an các xã biên giới, vùng sâu, vùng xa, Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức Chương trình trao tặng các công trình, phần quà đồng hành Công an các xã biên giới và nhân dân trên địa bàn huyện Điện Biên.

Đoàn Công tác Đảng và Công tác Chính trị Bộ Công an thăm phòng học máy tính do đơn vị kết nối trao tặng cho Trường Phổ thông trung học bán trú Trung học cơ sở Na Sang, huyện Mường Chà.
Đoàn Công tác Đảng và Công tác Chính trị Bộ Công an thăm phòng học máy tính do đơn vị kết nối trao tặng cho Trường PTDTBT Trung học cơ sở Na Sang, huyện Mường Chà.

Với mong muốn chia sẻ một phần khó khăn, thiếu thốn của học sinh vùng cao, cũng trong tháng 3 vừa qua đoàn công tác của Cục Công tác Đảng và công tác Chính trị - Bộ Công an đã phối hợp với Công an tỉnh Điện Biên mang theo hàng nghìn phần quà với tổng giá trị hơn 1,2 tỷ đồng trao đến các gia đình chính sách, học sinh và người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Tại chương trình, đoàn công tác đã trao 500 bộ quần áo đồng phục cho học sinh Trường PTDTBT Trung học cơ sở xã Na Sang; 40 suất học bổng (mỗi suất 1 triệu đồng) cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; 5 bộ máy tính, nhiều tủ sách cho thư viện nhà trường. Đồng thời, trao biển hỗ trợ 4 mái ấm tình thương, mái ấm nghĩa tình cho người dân, gia đình cán bộ công an có hoàn cảnh khó khăn; trao 200 suất học tiếng anh miễn phí cho học sinh nghèo hiếu học.

Đoàn công tác của Công an tỉnh Hưng Yên đến thăm, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia A1 (tỉnh Điện Biên).
Đoàn công tác của Công an tỉnh Hưng Yên đến thăm, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia A1 (tỉnh Điện Biên).

Hành trình về nguồn, báo công cũng là một trong chuỗi các hoạt động của Công an tỉnh Hưng Yên nhằm nâng cao nhận thức chính trị, lòng yêu nước và tự hào dân tộc cho cán bộ, chiến sỹ; đồng thời ghi nhớ công lao đóng góp to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những thế hệ cha anh đi trước cùng sự hy sinh anh dũng của các Anh hùng liệt sỹ trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc. Trong khuôn khổ chương trình, Đoàn đã đến thăm, tặng quà Công an 02 xã biên giới Na Ư và Pa Thơm trên địa bàn huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên; tham quan, dâng hương tại nhiều di tích trên địa bàn 2 tỉnh Điện Biên và Sơn La.

Niềm tin về một Điện Biên đổi mới, phát triển đã và đang được cấp ủy, chính quyền và đồng bào các dân tộc tỉnh nhà quyết tâm thực hiện; đáp lại sự mong muốn, kỳ vọng và ủng hộ, hỗ trợ của nhân dân cả nước. Điện Biên hôm nay đang đổi mới, xứng danh với địa danh mảnh đất Điện Biên anh hùng.


Tin cùng chuyên mục
Người dân Tây Nguyên tấu bài chiêng buồn tiễn biệt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Người dân Tây Nguyên tấu bài chiêng buồn tiễn biệt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Sáng 25/7, ở nhiều địa phương trong khu vực Tây Nguyên, người dân trầm lặng theo dõi Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua sóng truyền hình. Tại nhiều nơi, bà con lập bàn thờ kính cẩn bái vọng, diễn tấu bài chiêng buồn tiễn biệt người lãnh đạo trọn đời vì nước, vì dân.