Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Huyện Nam Giang sẽ tổ chức Liên hoan "Âm vang cồng chiêng" vào tháng 6

Nguyệt Anh - 10:16, 21/04/2022

Liên hoan “Âm vang cồng chiêng” huyện Nam Giang lần thứ V chào mừng Năm du lịch quốc gia 2022 tại Quảng Nam sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 6/2022.

Đội cồng chiêng nhí Công Dồn, xã Zuôich, huyện Nam Giang biểu diễn
Đội cồng chiêng nhí Công Dồn, xã Zuôich, huyện Nam Giang biểu diễn (Ảnh TL)

Liên hoan gồm các hoạt động: trưng bày hiện vật lịch sử, truyền thống văn hóa dân tộc; thi trình diễn nghệ thuật dệt thổ cẩm; nghệ thuật điêu khắc; nghi thức các lễ hội dân gian; thi trình diễn trang phục truyền thống, biểu diễn nghệ thuật dân gian; thi ẩm thực và trình diễn nghệ thuật cồng chiêng, đinh tút…

Để công tác chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, UBND huyện Nam Giang  (Quảng Nam) yêu cầu các cấp, ngành liên quan và các địa phương trên địa bàn huyện vào cuộc trên tinh thần trách nhiệm cao. Công tác tổ chức, điều hành liên hoan phải đảm bảo chặt chẽ, khoa học, an toàn tuyệt đối, chú trọng công tác phòng dịch Covid-19.

Liên hoan Âm vang cồng chiêng là cơ hội quảng bá hình ảnh văn hóa, khơi dậy tiềm năng để phát triển du lịch cộng đồng, góp phần bảo tồn bản sắc truyền thống cho đồng bào địa phương. 

Được biết tới đây, Phòng Văn hóa Thể thao huyện Nam Giang sẽ nghiên cứu xây dựng phòng trưng bày để bảo lưu toàn bộ sản phẩm văn hóa truyền thống có được từ các đợt thi điêu khắc, dệt thổ cẩm,... trong các dịp liên hoan. Qua đó tạo không gian mở giúp đồng bào càng tự hào và trân trọng hơn với những sản phẩm văn hóa của mình, để cùng nhau bảo tồn và phát huy giá trị”.

Tin cùng chuyên mục
Di sản Then của người Tày, Nùng, Thái - Tự hào để giữ gìn và trao truyền: Chương trình MTQG 1719 góp phần nâng tầm di sản Then (Bài cuối)

Di sản Then của người Tày, Nùng, Thái - Tự hào để giữ gìn và trao truyền: Chương trình MTQG 1719 góp phần nâng tầm di sản Then (Bài cuối)

Thời gian qua, các địa phương đang tích cực triển khai thực hiện Dự án 6 về Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719). Nhờ đó, nhiều giá trị văn hóa các dân tộc đã được bảo tồn, phát huy và nâng tầm, trong đó có di sản Then của người Tày, Nùng, Thái. Ghi nhận từ Lạng Sơn