Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Khoa học - Công nghệ

Khai mạc Hội thảo Hợp tác phát triển công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam lần thứ 24, năm 2023

T.Nhân - N.Triều - 19:49, 22/09/2023

Ngày 22/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Bình Định, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), UBND tỉnh Bình Định và Hội Tin học Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo Hợp tác phát triển công nghệ thông tin (CNTT) và truyền thông Việt Nam lần thứ 24, năm 2023 tại Bình Định, với Chủ đề: “Dữ liệu số và các nền tảng hỗ trợ ra quyết định”.

Hội thảo thu hút hơn 1.000 đại biểu đến từ các bộ, ngành, địa phương, đại diện các doanh nghiệp, đơn vị CNTT, viễn thông trong cả nước tham dự
Hội thảo thu hút hơn 1.000 đại biểu đến từ các bộ, ngành, địa phương, đại diện các doanh nghiệp, đơn vị CNTT, viễn thông trong cả nước tham dự

Tham dự hội thảo về phía bộ, ngành Trung ương có: Ông Nguyễn Huy Dũng - Thứ trưởng Bộ TT&TT, Thành viên Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; ông Phùng Văn Ổn - Phó Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam; cùng đại diện lãnh đạo các cấp, bộ ngành, các tỉnh thành trên cả nước về tham gia hội nghị.

Về phía lãnh đạo tỉnh Bình Định có: Ông Phạm Anh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh Bình Định; ông Lâm Hải Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, Trưởng Ban Tổ chức Hội thảo, cùng lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho rằng, dữ liệu số và nền tảng số là những thành tố cơ bản trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho rằng, dữ liệu số và nền tảng số là những thành tố cơ bản trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Huy Dũng - Thứ trưởng Bộ TT&TT cho biết: Năm 2022, Ủy ban Chuyển đổi số quốc gia đã xác định là năm “Đưa người dân lên nền tảng số”, còn năm 2023 chọn chủ đề là “Năm dữ liệu số quốc gia”. Về nền tảng số, đây là cách tiếp cận chuyển đổi số rất đặc thù của Việt Nam, thay đổi từ sử dụng phần mềm riêng lẻ sang các nền tảng số toàn ngành, toàn tỉnh, toàn quốc, từ đó việc kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu mới có thể thực hiện được thông suốt. Ai cũng có thể sử dụng, với giá rẻ, dùng đến đâu trả tiền đến đó. Các bộ, ngành, địa phương cần xác định được các nền tảng số để phổ cập rộng khắp cho ngành mình, cho tỉnh mình để triển khai đồng bộ, hợp nhất, tránh lãng phí, gây tốn kém, thiếu hiệu quả.

Về dữ liệu số, không phải phần cứng, không phải phần mềm, không phải nền tảng số, tài sản của các bộ, ngành, địa phương là chuyển đổi số. Các bộ, ngành địa phương muốn thúc đẩy chuyển đổi số tại lĩnh vực, địa bàn của mình thì cần tập trung thúc đẩy phát triển dữ liệu ngành, dữ liệu của địa phương mình, thực hiện chia sẻ dữ liệu, mở dữ liệu để khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên ấy. Dữ liệu càng chia sẻ, càng được sử dụng nhiều thì càng tạo ra nhiều giá trị. Sự kiện năm nay được tổ chức tại Bình Định, đất võ, trời văn, người số. Người số không chỉ là trí tuệ nhân tạo, mà còn bao gồm cả chính chúng ta.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn phát biểu tại Hội thảo
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn phát biểu tại Hội thảo

Vì vậy, Bình Định và các địa phương hãy tiên phong phát triển xã hội số, gồm 8 yếu tố đặc trưng là: Mỗi hộ gia đình một đường cáp quang băng rộng, mỗi người dân một điện thoại thông minh, một danh tính số, một chữ ký số, một tài khoản thanh toán số, một tài khoản dịch vụ công trực tuyến, một phần mềm bảo đảm an toàn thông tin mạng cơ bản và kỹ năng số cơ bản. Ông Nguyễn Huy Dũng - Thứ trưởng Bộ TT&TT hy vọng, sự kiện này sẽ mang lại nhiều giá trị, kết nối các cá nhân, tổ chức và đóng góp vào sự phát triển bền vững của ngành CNTT và Truyền thông tại Việt Nam.

Hội thảo là diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý và chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm và tạo cơ hội hợp tác phát triển CNTT - truyền thông giữa các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh - thành trong cả nước theo xu thế cách mạng công nghiệp lần thứ 4, chuyển đổi số, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng Chính quyền điện tử/chính quyền số phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày một tốt hơn, phát triển kinh tế số - xã hội số, bảo đảm và bền vững.

Các đại biểu ký kết Biên bản ghi nhớ về việc phối hợp triển khai, thúc đẩy chữ ký số trên địa bàn tỉnh Bình Định
Các đại biểu ký kết Biên bản ghi nhớ về việc phối hợp triển khai, thúc đẩy chữ ký số trên địa bàn tỉnh Bình Định

Theo ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, mặc dù những năm qua, tỉnh Bình Định còn nhiều khó khăn, nhưng được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự cố gắng của các ngành, đơn vị trong tỉnh, nhiệm vụ chuyển đổi số của Bình Định đã có nhiều chuyển biến tích cực: Công tác chỉ đạo điều hành của lãnh đạo các cấp đã từng bước dựa vào dữ liệu; công nghiệp công nghệ thông tin có nhiều khởi sắc với việc hình thành Khu Công viên phần mềm Quang Trung - Bình Định và sự tham gia của các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Hội tin học Việt Nam Phùng Văn Ổn cho biết: Chuyển đổi số là một cuộc cách mạng vĩ đại của loài người. Chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới, làm thay đổi cái mà nền kinh tế sản xuất ra, thay đổi cách mà chúng được sản xuất ra và thay đổi hạ tầng sản xuất ra chúng. Chuyển đổi số cũng sẽ thay đổi căn bản tư duy nhận thức về tầm nhìn tương lai và các mối quan hệ kinh tế - xã hội định hình nó.

Trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ kết nạp Trung tâm CNTT-TT Bình Định là thành viên Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung
Trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ kết nạp Trung tâm CNTT-TT Bình Định là thành viên Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung

Cũng theo Phó Chủ tịch Hội tin học Việt Nam, chuyển đổi số chính là cơ hội để Bình Định và các tỉnh miền Trung bứt phá và tận dụng cơ hội để cải thiện ứng dụng CNTT trong mọi lĩnh vực nhất là xây dựng chính quyền điện tử, phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Đồng thời sẽ góp phần tích cực vào sự phát triển của cả nước nói chung, cũng như miền Trung và Bình Định nói riêng nhằm nâng cao đời sống của người dân, sức cạnh tranh của doanh nghiệp và hiệu quả của chính quyền địa phương các cấp.

Tại Hội thảo, các bên đã Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ kết nạp Trung tâm CNTT - Truyền thông Bình Định là thành viên Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung. Đồng thời, Ký kết Biên bản ghi nhớ về việc phối hợp triển khai, thúc đẩy chữ ký số trên địa bàn tỉnh Bình Định. Cũng tại Hội thảo, Bộ TT&TT đã tổ chức công bố Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT - Truyền thông Việt Nam - Việt Nam ICT Index 2022.

Tin cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Tăng cường chuyển đổi số nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới

Quảng Ninh: Tăng cường chuyển đổi số nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới

Tiếp tục hướng tới việc xây dựng nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh, tỉnh Quảng Ninh đã và đang chú trọng đẩy mạnh công tác chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Đây cũng là cách nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, phù hợp với định hướng xây dựng nông thôn mới là hành trình không có điểm kết thúc.