Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Khai mạc Lễ hội chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2023

Vàng Ni - D.Đạt - H.Kiên - 07:00, 16/05/2023

Tối 15/5, tại xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã khai mạc Lễ hội chợ Phong lưu Khâu Vai với chủ đề “Về nơi tình yêu bắt đầu”.

Đại biểu tham dự lễ khai mạc ngày hội
Đại biểu tham dự khai mạc Lễ hội

Tới dự Lễ khai mạc có: Nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh. Về phía địa phương có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn; Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Mèo Vạc Vương Ngọc Hà; Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Huy Sắc; cùng lãnh đạo các huyện thuộc tỉnh Hà Giang; lãnh đạo một số huyện thuộc tỉnh Lào Cai, Cao Bằng, Tuyên Quang...

Ông Nguyễn Huy Sắc - Phó bí Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc phát biểu khai mạc Lễ hội
Ông Nguyễn Huy Sắc - Phó bí Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc phát biểu khai mạc Lễ hội

Chợ Phong lưu Khâu Vai có từ năm 1919, được họp duy nhất 1 lần trong năm vào ngày 27/3 âm lịch. Đây là phiên chợ truyền thống của đồng bào vùng Cao nguyên đá Đồng Văn, đã trở thành huyền thoại đối với du khách trong nước và quốc tế.

Giá trị lớn nhất của chợ Khâu Vai là tính nhân văn sâu sắc. Phiên chợ ca ngợi tình yêu lứa đôi trong sáng, thủy chung, có sức lan tỏa trong cộng đồng, là nơi hội tụ của các chàng trai cô gái tìm bạn tình, của những đôi lứa yêu nhau mà không đến được với nhau. Đây là nét văn hóa đặc sắc, hiếm có của văn hóa Việt Nam và thế giới.

Kết thúc Lễ khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn đã thắp đuốc và cùng Nhân dân, đồng bào các dân tộc huyện Mèo Vạc múa điệu xòe Kết đoàn
Kết thúc Lễ khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn đã thắp đuốc và cùng đồng bào các dân tộc huyện Mèo Vạc múa điệu xòe Kết đoàn

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Huy Sắc - Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND Huyện Mèo Vạc cho biết: "Lễ Hội chợ Phong lưu Khâu Vai đã trở thành nét sinh hoạt đặc sắc, độc đáo mang đậm đà bản sắc dân tộc của Nhân dân, các dân tộc huyện Mèo Vạc nói riêng và của tỉnh Hà Giang nói chung. Lễ hội chợ Phong lưu Khâu Vai không chỉ tôn vinh nét đẹp nhân văn giữa con người với con người mà còn là nơi để thể hiện nét đẹp, là nơi giao lưu văn hóa giữa các dân tộc trên địa bàn”.

Cũng trong buổi lễ là các tiết mục văn nghệ hấp dẫn, tái hiện lại câu chuyện tình đầy lãng mạng nhưng cũng đầy bi thương của chàng Tung và nàng Út, được các nghệ sĩ là đồng bào các dân tộc của huyện Mèo Vạc và các nghệ sĩ đến từ Trường Cao đẳng nghệ thuật Việt Bắc dàn dựng công phu.

Chợ tình Khâu Vai dựa theo sự tích về mối tình giữa chàng trai người dân tộc Nùng và cô gái người Giáy yêu nhau nhưng không đến được với nhau. Sau nhiều biến cố, chàng trai và cô gái chia tay nhau đúng ngày 27/3 âm lịch nên người dân trong vùng lấy ngày đó làm ngày họp chợ.
Chợ tình Khâu Vai dựa theo sự tích về mối tình giữa chàng trai người dân tộc Nùng và cô gái người Giáy yêu nhau nhưng không đến được với nhau. Sau nhiều biến cố, chàng trai và cô gái chia tay nhau đúng ngày 27/3 âm lịch nên người dân trong vùng lấy ngày đó làm ngày họp chợ

Bên cạnh Lễ khai mạc còn có những hoạt động bên lề đặc sắc, như" Trình diễn thổi khèn Mông, múa nhảy lửa, điệu nhảy trên cây của dân tộc Lô Lô, múa trống của dân tộc Giáy, hát đối giao duyên của dân tộc Nùng... cùng các trò chơi dân gian, đem đến ấn tượng cho du khách khi đến với Lễ hội lần này.

Một số hình ảnh đặc sắc tại Lễ khai mạc

Đặc sắc các tiết mục văn nghệ đến từ đoàn nghệ thuật huyện Mèo Vạc và Trường cao đẳng văn hóa nghệ thuật Việt Bắc
Đặc sắc các tiết mục văn nghệ đến từ Đoàn nghệ thuật huyện Mèo Vạc và Trường Cao đẳng văn hóa nghệ thuật Việt Bắc
Các đại biểu cùng điệu nhảy kết đoàn
Các đại biểu cùng múa điệu xòe Kết đoàn
(TN PV - ĐÃ BT) Khai mạc Lễ hội chợ tình Phong lưu Khâu Vai năm 2023 6
Đông đảo đồng bào các dân tộc địa phương đến tham dự sự kiện
Đông đảo đồng bào các dân tộc địa phương đến tham dự sự kiện
Lễ khai mạc lễ hội chợ tình Phong Lưu Khâu Vai năm 2023 7
Chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu tại Lễ khai mạc Lễ hội
Chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu tại Lễ khai mạc Lễ hội
Lễ khai mạc lễ hội chợ tình Phong Lưu Khâu Vai năm 2023 9
Lễ khai mạc lễ hội chợ tình Phong Lưu Khâu Vai năm 2023 10
Lễ khai mạc lễ hội chợ tình Phong Lưu Khâu Vai năm 2023 11
Lễ khai mạc lễ hội chợ tình Phong Lưu Khâu Vai năm 2023 12
Các đại biểu và các nghệ sĩ tham gia chương trình chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu và các nghệ sĩ tham gia chương trình chụp ảnh lưu niệm
Tin cùng chuyên mục
Đặc sắc Festival “Cù Lao Chàm - Mùa Ngô đồng đỏ”

Đặc sắc Festival “Cù Lao Chàm - Mùa Ngô đồng đỏ”

Lễ đón nhận danh hiệu Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia nghề đan võng ngô đồng sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Festival “Cù Lao Chàm - Mùa Ngô đồng đỏ” 2024 tại xã đảo Tân Hiệp (Quảng Nam).