Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Khánh Hòa: Hiệu quả từ việc giao khoán “rừng quý” cho dân bảo vệ

T.Nhân - 17:43, 18/10/2023

Khu rừng căm xe ở xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) được xem là khu “rừng quý”. Ở đây có quần thể căm xe hàng trăm năm tuổi, nhiều cây lớn rất có giá trị về mặt kinh tế cũng như sự đa dạng về sinh học.

Lực lượng bảo vệ rừng kết hợp với người dân nhận khoán thường xuyên tuần tra, bảo vệ rừng căm xe
Lực lượng bảo vệ rừng kết hợp với người dân nhận khoán thường xuyên tuần tra, bảo vệ rừng căm xe

Để giữ rừng, UBND tỉnh Khánh Hòa đã phê duyệt đề án thí điểm giao khoán bảo vệ rừng và sản xuất nông lâm kết hợp đối với rừng căm xe Ninh Tây. Theo đề án, người dân được giao khoán bảo vệ “rừng quý” này và bước đầu đã mang lại hiệu quả.

Đề án được triển khai thực hiện trong giai đoạn 2021 - 2025, với tổng diện tích hơn 301 ha. Trong đó, hơn 172 ha giao khoán bảo vệ rừng; 129,5 ha trồng rừng và sản xuất nông nghiệp (80% diện tích trồng rừng và 20% diện tích sản xuất nông nghiệp). Thực hiện đề án này, Ban Quản lý Rừng phòng hộ Bắc Khánh Hòa đã phối hợp với UBND xã Ninh Tây rà soát, ký hợp đồng giao khoán bảo vệ hơn 172 ha rừng căm xe cho 10 hộ dân có năng lực tham gia bảo vệ rừng.

Theo đó, các hộ dân nhận giao khoán bảo vệ rừng được hỗ trợ tiền bảo vệ rừng 300.000 đồng/ha/năm và được sản xuất nông lâm kết hợp. Các hộ này đang tính toán việc trồng xen cây nông nghiệp ngắn ngày, cây dược liệu, chăn nuôi dưới tán rừng mà không làm ảnh hưởng đến diện tích, chất lượng, khả năng phòng hộ của diện tích rừng được giao khoán bảo vệ. Việc Nhà nước cho phép phát triển nông nghiệp dưới tán rừng sẽ giúp các hộ dân có thêm nguồn thu nhập, góp phần bảo vệ tốt hơn diện tích rừng căm xe hiện có.

Sau hơn 2 năm triển khai, công tác bảo vệ rừng căm xe Ninh Tây đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nếu như thời điểm mới triển khai đề án, trên diện tích rừng được giao khoán xảy ra 39 vụ, thì từ đầu năm 2023 đến nay, số vụ vi phạm giảm xuống chỉ còn 10 vụ. Trong đó, có 5 hộ chưa để xảy ra vụ vi phạm nào trong phần diện tích được giao khoán.

Với mục tiêu bảo vệ rừng căm xe Ninh Tây phát triển tốt hơn, Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Khánh Hòa triển khai lồng ghép với chính sách hỗ trợ giao khoán bảo vệ rừng tự nhiên, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đơn vị đang tính toán việc trồng xen các loại cây ngắn ngày, cây dược liệu, kết hợp chăn nuôi nhằm khai thác tiềm năng dưới tán rừng; góp phần tạo thêm thu nhập cho các hộ nhận khoán, gắn bảo vệ rừng với phát triển kinh tế hộ gia đình bền vững, ổn định và hiệu quả thiết thực hơn.

Tin cùng chuyên mục
Hành trình đưa cam ruột đỏ về Điện Biên

Hành trình đưa cam ruột đỏ về Điện Biên

Mảnh đất Điện Biên với cánh đồng Mường Thanh rộng lớn xung quanh được bao bọc bởi núi đồi không những thuận lợi cho việc phát triển những giống lúa đặc sản nổi tiếng mà còn thuận lợi để phát triển cây công nghiệp dài ngày, đặc biệt là phát triển cây công nghiệp có múi.