Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Khánh Hòa: Nhà làm việc của bác sĩ Yersin được công nhận là Di tích quốc gia

T.Nhân - 15:14, 22/03/2023

Sở Văn Hóa Thể thao Khánh Hòa cho biết, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng vừa ký quyết định về việc bổ sung điểm Di tích nhà làm việc của bác sĩ Alexandre Yersin tại Hòn Bà (xã Suối Cát, huyện Cam Lâm) vào chuỗi các Di tích lịch sử lưu niệm cấp quốc gia về bác sĩ Yersin.

Nhà làm việc của bác sĩ Yersin vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích quốc gia
Nhà làm việc của bác sĩ Yersin vừa được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích quốc gia

Khu vực bảo vệ di tích được xác định theo biên bản và bản đồ khoanh vùng các khu vực bảo vệ di tích trong hồ sơ. UBND các cấp nơi có di tích được xếp hạng, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước đối với di tích theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Ngày 28/9/1990, Bộ Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch (nay là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) đã xếp hạng Di tích lịch sử lưu niệm bác sĩ Yersin là Di tích cấp quốc gia. Di tích cấp quốc gia này bao gồm 3 địa điểm riêng lẻ, tiêu biểu, nổi bật, gắn bó trực tiếp với cuộc đời, sự nghiệp của bác sĩ Yersin: Thư viện tại Viện Pasteur Nha Trang; hai di tích ở xã Suối Cát là chùa Linh Sơn Pháp Ấn và mộ phần bác sĩ Yersin.

Riêng nhà làm việc của bác sĩ Yersin trên đỉnh Hòn Bà ở độ cao 1.578 m so với mực nước biển, cách Tp. Nha Trang khoảng 60 km về phía Tây Nam, đợt đó chưa được đưa vào quần thể xếp hạng Di tích quốc gia.

Đây là nơi mà bác sĩ Yersin khi tiến hành khảo sát Hòn Bà năm 1914 đã cho dựng ngôi nhà bằng gỗ vừa để làm việc, vừa để ở. Do nhiều yếu tố khách quan nên căn nhà nguyên bản đã bị hư hại. Sau này, UBND tỉnh cho dựng lại căn nhà mới trên nền móng cũ với kiến trúc, thiết kế, vật liệu tương tự như căn nhà trước đây.

Bác sĩ Yersin sinh ra tại Thụy Sĩ. Năm 1891, ông đặt chân đến Nha Trang và đã có khoảng thời gian gần nửa thế kỷ sinh sống và làm việc ở đây cho đến ngày mất (1/3/1943). Những năm tháng chọn Nha Trang làm quê hương thứ hai, bác sĩ Yersin đã hoàn thành 55 công trình nghiên cứu khoa học có giá trị với đời sống con người.

Năm 2021, Hội những người ái mộ bác sĩ Yersin đã đề xuất tỉnh Khánh Hòa xem xét đề nghị xếp hạng di tích đối với nhà làm việc của bác sĩ Yersin tại khu vực Hòn Bà để bảo tồn, phát huy giá trị di sản cùng với quần thể di tích lịch sử lưu niệm nhà bác học Yersin. Ngày 7/2/2023, UBND tỉnh Khánh Hòa có tờ trình gửi Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đề nghị xếp hạng bổ sung địa điểm nhà làm việc của bác sĩ Yersin trên đỉnh Hòn Bà vào Di tích cấp quốc gia và nay đã được công nhận.

Tin cùng chuyên mục
Khai mạc Lễ hội trà Shan tuyết “Tinh hoa giữa ngàn mây”

Khai mạc Lễ hội trà Shan tuyết “Tinh hoa giữa ngàn mây”

Tối 22/9, tại sân vận động trung tâm huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái), Lễ hội trà Shan tuyết "Tinh hoa giữa ngàn mây" lần thứ nhất năm 2023 đã chính thức khai mạc. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo đồng bào các dân tộc trong tỉnh và du khách.