Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Khánh Hòa: Tổ chức Hội thi tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

T.Nhân-N.Triều - 07:00, 16/12/2023

Ngày 15/12, Ban Dân tộc tỉnh Khánh Hoà phối hợp với UBND huyện Khánh Vĩnh tổ chức hội thi tuyên truyền về giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) trong vùng DTTS và miền núi năm 2023.

Một số tiết mục của các đội trong hội thi
Một số tiết mục của các đội trong hội thi

Đây là hoạt động của Tiểu dự án 2 thuộc Dự án 9 của UBND tỉnh về Giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT trong vùng đồng bào DTTS và miền núi 2023 - 2025 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Hội thi tuyên truyền giảm thiểu TH&HNCHT lần này với sự tham gia của 13 đội tuyên truyền đến từ 13 xã, thị trấn vùng DTTS và miền núi huyện Khánh Vĩnh, các đội viên sẽ truyền tải thông tin và mang đến cho chúng ta chủ đề về nạn tảo hôn và HNCHT mà xã hội đang quan tâm.

Một số tiết mục của các đội trong hội thi
Một số tiết mục của các đội trong hội thi

Việc tổ chức Hội thi nhằm tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là vị thành niên, thanh niên về những hệ lụy mà TH&HNCHT gây ra, đồng thời có biện pháp xử lý và ngăn chặn những trường hợp có nguy cơ tảo hôn. Hội thi còn là dịp để các đội tuyên truyền ở các xã giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về những kỹ năng tuyên truyền phòng chống nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống kết hợp với nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau, tạo sự thu hút cho người xem và đem lại lượng truyền tải thông tin hiệu quả nhất.

Trao giải cho các đội thi
Trao giải cho các đội thi

Được biết, Khánh Vĩnh là huyện miền núi của tỉnh Khánh Hòa, theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực 1 thuộc vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và Quyết định số 612/QĐ- UBDT ngày 16/9/2021 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc phê duyệt danh sách thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025. Huyện có 11 xã thuộc khu vực III; 2 xã, thị trấn thuộc Khu vực II và 3 thôn đặc biệt khó khăn thuộc xã khu vực II. Dân số toàn huyện hơn 43.500 nhân khẩu gồm 25 dân tộc anh em cùng sinh sống.

Giải nhất toàn đoàn thuộc về đội xã Khánh Hiệp
Giải nhất toàn đoàn thuộc về đội xã Khánh Hiệp

Những năm qua được sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của cấp ủy, sự phối kết hợp của Ban Dân tộc tỉnh và UBND huyện Khánh Vĩnh cùng các sở, ban ngành, đoàn thể, huyện và các địa phương trong việc thực hiện Đề án và Chương trình có chuyển biến tích cực. Số trường hợp tảo hôn trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh giảm đáng kể từ năm 2021 có 53 trường hợp đến năm 2022 còn 25 trường hợp và toàn huyện chỉ có 1 trường hợp hôn nhân cận huyết thống.