Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Đẩy mạnh tuyên truyền vận động Công tác dân tộc, chính sách dân tộc

Gia Lai không còn tình trạng hôn nhân cận huyết thống

Ngọc Thu - 05:40, 09/12/2023

Nhờ sự nỗ lực của các cấp, ngành chức năng của tỉnh Gia Lai trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức của người dân, đồng thời, đẩy mạnh thực hiện Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, đến nay, Gia Lai không còn tình trạng hôn nhân cận huyết thống (HNCHT).

Một buổi tuyên truyền tảo hôn và HNCHT cho học sinh Trường THCS Dân tộc nội trú huyện Đức Cơ
Một buổi tuyên truyền tảo hôn và HNCHT cho học sinh Trường THCS Dân tộc nội trú huyện Đức Cơ

Theo đó, thực hiện Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và HNCHT trong vùng đồng bào DTTS và miền núi (Dự án 9, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi), trong năm 2023, tỉnh Gia Lai đã tổ chức 138 Hội nghị tập huấn cho già làng, Người có uy tín, trưởng thôn, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội của thôn, làng với gần 12.500 lượt người tham dự. 

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe các báo cáo viên trực tiếp phổ biến các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình; tổ chức tập huấn về tảo hôn, kết hôn cận huyết thống, thực trạng nguyên nhân, hậu quả và giải pháp giảm thiểu tình trạng tảo hôn và HNCHT; vận động, ngăn ngừa tảo hôn và HNCHT trong vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đồng thời, hướng dẫn các kiến thức cơ bản về giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên và giải đáp những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện.

Ngoài ra, Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thành lập hơn 30 mô hình nói không với tảo hôn và HNCHT; tổ chức 5 phiên tòa giả định; 17 hội nghị cung cấp thông tin, tập huấn cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác dân tộc, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS với 1.700 lượt người tham dự; tổ chức đoàn tham quan học tập kinh nghiệm các tỉnh phía Bắc; 4 hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật về tảo hôn và HNCHT trong vùng DTTS; đồng thời, cấp phát 36.375 tờ gấp, lắp đặt 60 cụm pano, 90 băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và HNCHT trong vùng DTTS.

Ông Trường Trung Tuyến - Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh nhận định: Thông qua các hội nghị tập huấn, tuyên truyền, cán bộ và người dân tham gia đã nhận thức được vai trò của mỗi cá nhân trong công tác tuyên truyền, vận động, ngăn ngừa tình trạng tảo hôn, HNCHT. Đến nay, số vụ tảo hôn cũng dần được kéo giảm, toàn tỉnh không còn trường hợp HNCHT.​

Tin cùng chuyên mục
Góp ý dự thảo “Cơ chế chính sách đặc thù nhằm tạo sinh kế, việc làm bền vững, sắp xếp ổn định dân cư vững chắc cho đồng bào DTTS vùng biên giới”

Góp ý dự thảo “Cơ chế chính sách đặc thù nhằm tạo sinh kế, việc làm bền vững, sắp xếp ổn định dân cư vững chắc cho đồng bào DTTS vùng biên giới”

Ngày 28/12, tại Tp. Kon Tum (Kon Tum), Ủy Ban Dân tộc tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo “Cơ chế chính sách đặc thù nhằm tạo sinh kế, việc làm bền vững, sắp xếp ổn định dân cư vững chắc cho đồng bào DTTS vùng biên giới”. Ông Đào Xuân Quy - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy Ban Dân tộc) và ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có lãnh đạo các sở, ban, ngành của 5 tỉnh Tây Nguyên.