Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Khởi động Festival Việt Nam lần thứ hai tại Pháp

PV - 09:10, 25/06/2021

Mùa hè 2021 tại La Plagne, khu nghỉ dưỡng hàng đầu châu Âu nằm trên độ cao gần 3.000m của dãy núi Alpes, hứa hẹn sẽ có nhiều hương sắc thú vị với hàng loạt hoạt động văn hóa đặc sắc trong khuôn khổ Festival Việt Nam lần thứ hai tại Pháp.


Điệu múa lân khai mạc Festival văn hóa Việt Nam lần thứ nhất tại Lyon, Pháp. Ảnh tư liệu: Linh Hương/TTXVN
Điệu múa lân khai mạc Festival văn hóa Việt Nam lần thứ nhất tại Lyon, Pháp. Ảnh tư liệu: Linh Hương/TTXVN

Sau hơn một năm chuẩn bị kỹ lưỡng nhưng cũng nhiều khó khăn vì đại dịch COVID-19, Festival Việt Nam lần thứ hai sẽ diễn ra từ 16 đến 18/7 tại trung tâm Paradiski, một địa điểm trượt tuyết nổi tiếng thế giới thuộc thị trấn La Plagne Tarentaise, tỉnh Savoie, miền Đông Nam nước Pháp.

Thị trưởng Jean-Luc Boch bày tỏ La Plagne rất vui mừng khi được đăng cai tổ chức Festival Việt Nam. Nơi đây không chỉ dành riêng cho môn thể thao trượt tuyết mà còn đón tiếp rất nhiều du khách đến nghỉ dưỡng vào mùa hè. Mọi người đến đây để hít thở không khí trong lành của vùng núi rừng, ngắm những ngọn núi cao phủ đầy tuyết, tham gia vào các môn thể thao mùa hè cùng rất nhiều hoạt động văn hóa sôi động.

Đây là lần đầu tiên một lễ hội văn hóa Việt Nam được tổ chức ở vùng núi cao của Pháp. Ông Silvère Say, thành viên ban lãnh đạo thị trấn, cho biết Festival Việt Nam là một phần trong kế hoạch phát triển các hoạt động văn hóa cho khu nghỉ dưỡng Paradiski, vốn nổi tiếng về thể thao và giải trí.

Mùa hè là mùa quan trọng thứ 2 sau mùa đông của khu nghỉ dưỡng này. Trung bình khoảng 20.000 du khách, trong đó gần một phần ba là người nước ngoài, sẽ đến La Plagne trong hai tháng hè. Ông Silvère Say hy vọng Festival Việt Nam sẽ là một điểm nhấn, thu hút và tạo ấn tượng với du khách.

Theo ông Philippe Thais, giám đốc Festival của ban tổ chức - hội Asia New Generation Vietnam (ANGV), công việc chuẩn bị đã bắt đầu từ hơn một năm trước. Vượt qua những trở ngại do đại dịch, các thành viên của ban tổ chức đã hợp tác chặt chẽ với nhau để Festival năm nay có tầm vóc lớn hơn, với nhiều điểm đổi mới so với lần thứ nhất. Một chiến dịch quảng cáo đã được thực hiện trên các nền tảng Internet và các mạng xã hội như Instagram và Facebook.

Trong khuôn khổ Festival, du khách sẽ được tham gia vào các hoạt động đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam như múa lân, trình diễn áo dài, triển lãm rối nước, hàng thủ công mỹ nghệ, biểu diễn võ cổ truyền, nhạc cụ dân tộc. Ẩm thực Việt Nam cũng là phần không thể thiếu trong lễ hội này.

Đặc biệt, cuộc thi hát Asia Voice International năm nay có điểm mới so với trước. Bà Anne-Christine Dang, thành viên ban giám khảo, cho biết vòng bán kết sẽ diễn ra đồng thời tại Pháp và Việt Nam do sự đi lại khó khăn vì dịch bệnh. Ban tổ chức hy vọng rằng sẽ có thể quy tụ các ứng viên trong vòng chung kết tại Pháp vào năm 2022.

Thị trưởng Jean-Luc Boch bày tỏ sự tin tưởng vào thành công của Festival Việt Nam, vì người dân Pháp rẩt thích khám phá các nền văn hóa, các phong tục và tập quán nước ngoài. Ông cho biết ban lãnh đạo địa phương sẵn sàng thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đối tác với Việt Nam, để sự hợp tác trong các hoạt động văn hóa có thể diễn ra hàng năm với nhiều nét đặc sắc khác nhau.

Festival Việt Nam lần thứ nhất, do hội ANGV tổ chức đầu tháng 7/2019 tại thành phố Lyon, đã gây được tiếng vang. Thông qua các hoạt động đặc sắc như biểu diễn nghệ thuật, thời trang áo dài, trình diễn thể thao và võ thuật, chiếu phim, các món ăn đặc sản dân tộc, Festival đã đưa các vị khách du ngoạn trong không gian truyền thống, khám phá các khía cạnh của nền văn hóa Việt Nam./.