Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kiên Giang: Sơ kết 2 năm thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS”

V.Linh - H.Diễm - 05:14, 11/11/2022

Ngày 10/11, Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS” giai đoạn 2021 - 2022 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Ông Danh Phúc - Trưởng Ban Dân tộc Kiên Giang phát biểu tại Hội nghị
Ông Danh Phúc - Trưởng Ban Dân tộc Kiên Giang phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có ông Danh Phúc - Trưởng ban Ban Dân tộc Kiên Giang; ông Danh Lắm - Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang; đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn, thành viên các Câu lạc bộ “Phòng chống tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS”.

Là tỉnh vùng biên, Kiên Giang là địa phương có 14,8% dân số là đồng bào DTTS, hầu hết là dân tộc Khmer. Những năm qua, nhờ đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, nên tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh đã giảm đáng kể. Nếu như ở giai đoạn 2015 - 2020, trên địa bàn tỉnh có hơn 66.000 cặp đôi kết hôn, có đến 71 trường hợp tảo hôn; đến giai đoạn 2021 - 2022 có 36.000 cặp đôi kết hôn, nhưng chỉ còn 1 trường hợp tảo hôn. Hầu hết, các trường hợp tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống thuộc các hộ nghèo, ở khu vực vùng sâu vùng xa, hiểu biết pháp luật còn hạn chế.

Anh Phạm Văn Ẩn - Bí thư xã đoàn Bình Giang (huyện Hòn Đất) phát biểu đề xuất tại Hội nghị
Anh Phạm Văn Ẩn - Bí thư xã đoàn Bình Giang (huyện Hòn Đất) phát biểu tại Hội nghị

Theo ông Danh Lắm - Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang, nguyên nhân phổ biến là phong tục tập quán lạc hậu còn tồn tại, nhận thức của bậc phụ huynh còn hạn chế trong việc giáo dục con em...

Trên cơ sở những kết quả đạt được, những hạn chế sau 2 năm thực hiện Đề án, đại diện Ban Dân tộc tỉnh đã đưa ra nhiều biện pháp tổ chức thực hiện hiệu quả Tiểu Dự án 2, thuộc Dự án 9 “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS và miền núi” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 và Kế hoạch tổ chức thực hiện của UBND tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2021 - 2025.

Quang cảnh Hội Nghị
Quang cảnh Hội Nghị

Ban Dân tộc tỉnh cũng xây dựng kế hoạch trong triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục, ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Trong đó, quan trọng nhất đó vẫn là công tác tuyên truyền, như tổ chức vận động, giải thích trực tiếp đến người dân, trong học sinh từ cấp THCS; truyền thông qua báo chí, tận dụng tiện ích mạng xã hội để lồng ghép tuyên truyền đến giới trẻ, gắn với tuyên truyền người dân xóa bỏ các hủ tục…

Kết luận Hội nghị, ông Danh Phúc - Trưởng ban Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang yêu cầu các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể, làm cơ sở cấp kinh phí thực hiện; nắm được đối tượng cần tuyên truyền, nhân rộng các Câu lạc bộ “Phòng chống tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS”; tăng số lượng thành viên, tổ chức tập huấn, trang bị kiến thức trong vận động người dân, nhằm lan tỏa những điều hay và xóa những tập tục không phù hợp trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục
Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lạng Giang (Bắc Giang) vừa tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể: Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng. Hơn 200 đại biểu là nghệ nhân, trưởng thôn, Người có uy tín, người DTTS và thành viên các câu lạc bộ hát Then trên địa bàn xã Hương Sơn tham gia lớp tập huấn.