Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Kiên Giang: Trên 19.200 mô hình thi đua yêu nước trên tất cả các lĩnh vực

Nguyễn Hoa - 18:33, 23/03/2023

Ngày 23/3, Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2021. Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Mai Văn Huỳnh chủ trì Hội nghị.

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Mai Văn Huỳnh phát biểu tại Hội nghị
Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Mai Văn Huỳnh phát biểu tại Hội nghị

Thời gian qua, việc triển khai thực hiện phong trào thi đua yêu nước và tham gia các cuộc vận động xã hội, nhân đạo, từ thiện đã được các cấp trong tỉnh Kiên Giang tổ chức thường xuyên, phong phú, đa dạng, có nhiều đổi mới cả về nội dung, hình thức, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, được đông đảo cán bộ, đoàn viên, người lao động tích cực hưởng ứng, đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng, đối ngoại và tăng cường khối Đại đoàn kết dân tộc.

Qua 5 năm (2016 - 2021), toàn tỉnh đã triển khai, tổ chức thực hiện 20 phong trào, 7 cuộc vận động, với hơn 19.200 mô hình trên tất cả các lĩnh vực, rộng khắp, trong đó có 1.679 mô hình nổi bật có khả năng nhân rộng. Trong đó, nổi bật vai trò của Mặt trận Tổ quốc các cấp có 2 cuộc vận động, 1 phong trào và 980 mô hình, như cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; phong trào “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế”. Đáng ghi nhận, thông qua Quỹ “Vì người nghèo”, các cấp Mặt trận trong tỉnh đã vận động số tiền trên 309 tỷ đồng để cất, sửa chữa nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo.

Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị

Ngoài ra, các đoàn thể chính trị - xã hội, hội quần chúng, như Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Hội Chữ thập đỏ, Hội Khuyến học, Hội Người cao tuổi, Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo tỉnh… đã có nhiều cuộc vận động, phong trào và mô hình hay giúp cho đoàn viên, hội viên, người lao động, người nghèo vươn lên. Như Hội Nông dân tỉnh đã có 3 phong trào, 1 cuộc vận động, 1.074 mô hình. Trong đó “Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi”, tiếp tục phát triển cả chiều rộng và chiều sâu.

Trong 5 năm, có trên 600.000 hộ đăng ký đạt chuẩn nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, bình quân hàng năm đạt 54% so với tổng hộ đăng ký. Qua đó, hội viên, nông dân đã đóng góp ngày công lao động, vật kiến trúc, hoa màu, cây ăn trái, tiền để xây dựng cầu, lộ giao thông nông thôn, xây nhà Đại đoàn kết… trị giá trên 50 tỷ đồng. Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh với 1 phong trào, 2 cuôc vận động, 12.647 mô hình; Đoàn Thanh niên với 6 phong trào, 3 cuộc vận động, 303 mô hình; Hội Cựu chiến binh tỉnh 2 phong trào, 1.111 mô hình; Liên đoàn Lao động tỉnh 4 phong trào, 1 cuộc vận động, 20 mô hình…

Kết quả quả thực hiện các phong trào, các cuộc vận động đã đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho đoàn viên, hội viên và Nhân dân, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Qua đó củng cố, nâng lên chất lượng tổ chức đoàn thể, thu hút quần chúng vào tổ chức, phát triền đoàn viên, hội viên. Phát huy tốt hơn nữa vai trò, y tín của Mặt trận, đoàn thể, hội quần chúng trong thực tiễn đời sống xã hội; khơi dậy lòng yêu nước, hăng hái thi đua trên mọi lĩnh vực torng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, hội viên, đoàn viên và nhân dân, góp phần thưc hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh.

Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Phong - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tặng Bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội, hội quần chúng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2021
Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Phong - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tặng Bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội, hội quần chúng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2021

Phát biểu kết luận Hội nghị, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Mai Văn Huỳnh, đã ghi nhận và đánh giá cao các cấp ủy, tổ chức đảng nhất là người đứng đầu đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, quán triệt và tổ chức thực hiện khá tốt các phong trào, các cuộc vận động đạt nhiều kết quả quan trọng. Nổi bật là Mặt trận, các đoàn thể, hội quần chúng đã phát huy tốt tính chủ động trong xây dựng kế hoạch cụ thể hóa thực hiện các phong trào, các cuộc vận động theo hệ thống từ huyện đến cơ sở, ấp, khu phố và từng địa bàn dân cư; phối hợp hiệu quả với chính quyền, cơ quan nhà nước các cấp trong quá trình thực hiện. Thành tích của các tập thể, cá nhân, các phong trào thi đua, các cuộc vận động được xây dựng và phát triển trong hơn năm năm qua đã đóng góp xứng đáng vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh.

Dịp này, 44 cá nhân và 51 tập thể được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng bằng khen với thành tích xuất sắc trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội, hội quần chúng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2021.

Tin cùng chuyên mục
Ban Dân tộc Bình Thuận: Tổ chức tuyên truyền về Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc Bình Thuận: Tổ chức tuyên truyền về Chương trình MTQG 1719

Ngày 21/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền các nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 – 2025 (Chương trình MTQG 1719) cho 40 đại biểu đại diện cho các hộ dân, là đồng bào dân tộc Gia Rai và Cơ Ho đang sinh sống tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc.