Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Kon Tum: Khởi tố bị can làm giả giấy tờ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngọc Chí - 08:05, 22/12/2023

Chỉ chưa đầy 24h kể từ khi tiếp nhận tin báo, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Kon Tum đã khám phá thành công vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Kon Tum phát hiện trên một số hội nhóm có đăng bán 1 lô đất kèm theo hình ảnh Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với thông tin như sau: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có số phát hành DI 219553 (không có số vào sổ), do Sở Tài nguyên và Môi trường cấp năm 2023 (không ghi ngày, tháng), địa chỉ thửa đất tại số 154 Trường Chinh, phường Duy Tân, Tp. Kon Tum, tỉnh Kon Tum (có hình ảnh Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả kèm theo).

Đối tượng Nguyễn Quang H
Đối tượng Nguyễn Quang H

Ngày 15/12/2023, Fanpage Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (https://www.facebook.com/anninhmangkontum) nhận được thông tin đề nghị hỗ trợ của công dân L.N.M liên quan đến lô đất trên. Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu tội phạm, trinh sát tiếp nhận đã khẩn trương báo cáo Lãnh đạo đơn vị, đề xuất xác minh làm rõ nội dung thông tin trên.

Chỉ chưa đầy 24h kể từ khi tiếp nhận tin báo, với tinh tinh thần quyết tâm, quyết liệt, hiệu quả trong công tác đấu tranh với tội phạm, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Kon Tum đã xác định được đối tượng và triệu tập làm việc đối với đối tượng Nguyễn Quang H (sinh năm 1990, trú tại Tp. Kon Tum, tỉnh Kon Tum, đã từng làm việc tại Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum, đã nghỉ việc từ năm 2019).

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Quang H khai nhận: Do quen biết từ trước và biết gia đình chị M có nhu cầu làm Giấy chứng nhận tại lô đất 154 Trường Chinh, phường Duy Tân, Tp. Kon Tum, tỉnh Kon Tum, H đã đề nghị giúp đỡ chị M thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bố mẹ chị M tại phường Duy Tân, Tp. Kon Tum. H và M thỏa thuận với nhau về tiền công làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 65.000.000 đồng, H hẹn đến ngày 11/5/2022 sẽ làm xong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giao giấy tờ cho gia đình chị M. Tuy nhiên, đến tháng 5/2023 chị M vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên đã liên lạc lại với H. H lấy lý do còn vướng nhiều thủ tục nên đề nghị M chuyển thêm tiền. 

Lúc này, để tạo niềm tin cho chị M, H đã gửi cho M hình ảnh chụp Quyết định về việc giao đất cho gia đình chị M do UBND Tp. Kon Tum ban hành, nhưng chữ ký thì của Phó chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Ngọc Sâm và được đóng dấu đỏ. 

Đến tháng 6/2023, H tiếp tục liên hệ và gửi hình ảnh chụp 2 mặt Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa đất có đứng tên gia đình chị M, có chữ ký của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Văn Lộc và được đóng dấu đỏ. Đáng chú ý, toàn bộ giấy tờ trên đều do H sử dụng phần mềm Photoshop để làm giả. Vì tin tưởng anh H nên M đã nhiều lần chuyển tiền với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.

Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, ngày 16/12/2023, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã chuyển hồ sơ vụ việc cho Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Tp. Kon Tum khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang H về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Tp. Kon Tum đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án

Qua đây, Cơ quan Công an cũng khuyến cáo người dân khi có nhu cầu xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần liên hệ, nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa UBND xã hoặc UBND huyện, thành phố để được giải quyết theo trình tự, thủ tục quy định của pháp luật, tránh bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản như trên.

Tin cùng chuyên mục
Triệt phá đường dây mua bán pháo nổ xuyên quốc gia, thu giữ hơn 225kg

Triệt phá đường dây mua bán pháo nổ xuyên quốc gia, thu giữ hơn 225kg

Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an tỉnh Thanh Hoá đã phát hiện nhiều hội, nhóm đăng tải, chia sẻ các hình ảnh thể hiện giao dịch mua bán pháo nổ trái phép với đủ các chủng loại, kích thước, màu sắc từ Campuchia về Việt Nam qua địa bàn các tỉnh: Tây Ninh, Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và Thanh Hóa.