Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Kon Tum: Lắng nghe và tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp

T.Nhân - P.Nguyên - 20:11, 15/03/2023

Ngày 15/3, UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Chương trình Cà phê doanh nghiệp, doanh nhân tháng 3/2023. Tại Chương trình, những kiến nghị của doanh nghiệp về vướng mắc quy hoạch đất khi đầu tư, phát triển du lịch, về nguồn vốn, về thủ tục pháp lý trong quá trình đầu tư... được lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ban, ngành lắng nghe về đưa ra hướng tháo gỡ.

Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Lê Ngọc Tuấn chỉ đạo, điều hành Chương trình
Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Lê Ngọc Tuấn chỉ đạo, điều hành Chương trình

Tại Chương trình, đại diện Sở Kế hoạch - Đầu tư báo cáo về tình hình giải quyết các kiến nghị, khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp trong năm 2022 và từ đầu năm 2023 đến nay. Theo đó, tính đến ngày 13/3, Sở Kế hoạch - Đầu tư ghi nhận 91 vấn đề vướng mắc khó khăn từ Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; trong đó, năm 2022 có 84 vấn đề, năm 2023 có 7 vấn đề. Đến nay, có 87 vấn đề vướng mắc của doanh nghiệp đã được cấp có thẩm quyền giải quyết. Các vấn đề còn lại đang được các ngành, đơn vị chức năng tiếp tục xem xét, giải quyết và trả lời thỏa đáng cho doanh nghiệp.

Lãnh đạo Sở Xây dựng Kon Tum trả lời kiến nghị của doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực quản lý
Lãnh đạo Sở Xây dựng Kon Tum trả lời kiến nghị của doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực quản lý

Hiệp hội Doanh nhân trẻ kiến nghị một số nội dung liên quan đến phát triển du lịch. Hiệp hội đề nghị các ngành chức năng, Tp. Kon Tum chấn chỉnh tình trạng vẫn còn một số người đi ăn xin trên địa bàn, để xây dựng môi trường du lịch lành mạnh và tạo hình ảnh đẹp với du khách; tháo gỡ vướng mắc về vấn đề đất đai, quy hoạch và có hướng dẫn cụ thể để các tổ chức, cá nhân khai thác, phát triển du lịch cộng đồng, nông trại.

Đồng thời, tiến hành thành lập Ban Chỉ đạo về phát triển du lịch tỉnh; rà soát, đánh giá lại tiềm năng du lịch, triển khai quy hoạch để thu hút đầu tư khai thác du lịch tại các địa phương có lợi thế như Kon Plông, Tu Mơ Rông; hỗ trợ thủ tục pháp lý giúp các doanh nghiệp có điều kiện xuất khẩu sản phẩm hàng hóa từ nông nghiệp và dược liệu...

Các đại diện doanh nghiệp tham gia ý kiến tại Chương trình
Các đại diện doanh nghiệp tham gia ý kiến tại Chương trình

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đề nghị tỉnh, các ngành chỉ đạo các đơn vị chủ mỏ đã được cấp phép khai thác đất, đá cung cấp vật liệu san lấp cho các đơn vị xây dựng bảo đảm phục vụ thi công các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh. Công ty Xây dựng và Quản lý công trình giao thông Kon Tum kiến nghị các ngành, địa phương xem xét bố trí nguồn vốn tạm ứng để triển khai xây dựng công trình cầu 16/5 huyện Đăk Glei...

Những ý kiến, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp đã được đại diện các sở, ngành, địa phương trả lời, giải đáp trên tinh thần thẳng thắng, hết sức cầu thị và nhận được sự đồng thuận cao của các doanh nghiệp.

Quang cảnh Chương trình Cà phê doanh nghiệp, doanh nhân
Quang cảnh Chương trình Cà phê doanh nghiệp, doanh nhân

Trao đổi với các doanh nghiệp, ông Lê Ngọc Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum khẳng định, chính quyền tỉnh luôn luôn lắng nghe và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển theo các quy định của pháp luật. Đề nghị các sở, ngành và địa phương tiếp tục nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh trả lời bằng văn bản đối với những vấn đề chưa được giải đáp tại Chương trình này, để tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Ông Lê Ngọc Tuấn cũng lưu ý Văn phòng UBND tỉnh, các địa phương gửi giấy mời sớm, đầy đủ để các doanh nghiệp nắm bắt thông tin, tích cực tham gia Chương trình cà phê doanh nghiệp, doanh nhân.

Tin cùng chuyên mục
Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Vài ngày trở lại đây, trên các chợ hải sản online, nhiều người rao bán tôm hùm đất sống với số lượng lớn. Là sinh vật ngoại lai đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng.