Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Bạn đọc

Kon Tum: Người dân bức xúc vì tận dụng Nghĩa trang làm nơi xử lý rác

Ngọc Chí - 19:47, 28/09/2023

Thời gian gần đây, nhiều người dân ở Tp. Kon Tum, tỉnh Kon Tum đã phản ánh và bức xúc về tình trạng Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Kon Tum tận dụng diện tích đất trong khu vực Nghĩa trang Nhân dân Tp. Kon Tum làm nơi tập kết và xử lý rác.

Rác được đổ vương vãi khắp đường dẫn vào các khu vực mộ
Rác được đổ vương vãi khắp đường dẫn vào các khu vực mộ

Theo ghi nhận của phóng viên, tại Nghĩa trang Nhân dân Tp. Kon Tum (thuộc phường Ngô Mây, Tp. Kon Tum) thì tại khu vực phía cuối Nghĩa trang có một bãi tập kết và xử lý rác rộng khoảng 2.000 m2 (rác chủ yếu là lá, cành cây xanh). Hiện việc đổ rác đã tràn ra và chắn cả đường dẫn vào các khu vực mộ, với chiều dài đoạn đường khoảng 2.000m.

Rác được đổ cạnh các ngôi mộ
Rác được đổ cạnh các ngôi mộ

Anh N.Đ.A cho biết: Tôi thường xuyên lên đây thắp hương cho các phần mộ của gia đình, tôi thấy rằng việc tập kết rác về đây xử lý là không hợp lý. Việc này diễn ra cũng được cả năm nay rồi. Rác đổ chắn cả đường đi vào 2 khu vực mộ, chúng tôi không có đường vào.

Nơi tập kết và xử lý rác
Nơi tập kết và xử lý rác

Trao đổi với nhân viên của Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Kon Tum thì được biết: Đó là rác cây xanh, đơn vị cắt tỉa ở các tuyến đường của Tp. Kon Tum rồi tập kết về đây để xử lý. Do trời mưa đường lầy lội nên xe không xuống được khu vực tập kết, đổ tạm trên đường, vài hôm nữa anh em sẽ cho xe đẩy rác xuống khu vực tập kết.

Rác đổ chắn cả đường dẫn vào các khu vực mộ
Rác đổ chắn cả đường dẫn vào các khu vực mộ

Phóng viên trao đổi qua điện thoại với ông Trịnh Công Sơn - Trưởng phòng Quản lý đô thị Tp. Kon Tum, đơn vị ký hợp đồng giao Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Kon Tum quản lý Nghĩa trang thì phòng chưa nắm được việc đơn vị tận dụng làm nơi xử lý rác. Phòng sẽ cho nhân viên đi kiểm tra thực tế.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Kon Tum có 2 nhà máy xử lý rác thải, đó là: Nhà máy xử lý chất thải rắn Đăk Hà, tại xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà và Nhà máy xử lý và tái chế rác thải tỉnh Kon Tum, tại phường Ngô Mây, Tp. Kon Tum. Nhưng hiện tại chỉ có Nhà máy xử lý chất thải rắn Đăk Hà hoạt động và tiếp nhận, xử lý rác thải trên địa bàn Tp. Kon Tum và các huyện Đăk Hà, Kon Rẫy, Sa Thầy.

Đường dẫn vào khu tập kết rác trở nên lầy lội do xe ra vào thường xuyên
Đường dẫn vào khu tập kết rác trở nên lầy lội do xe ra vào thường xuyên

Việc Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Kon Tum tận dụng khu vực nghĩa trang làm nơi tập kết và xử lý rác là không đúng với quy định tại Quyết định số 10/2019/QĐ-UBND của UBND tỉnh Kon Tum về việc “Ban hành quy định về quản lý, xây dựng, sử dụng nghĩa trang và cơ sở hỏa táng trên địa bàn tỉnh Kon Tum”. Điều này gây bức xúc trong Nhân dân.

Tin cùng chuyên mục
Khánh Hòa: Ngăn chặn tình trạng săn bắt chim yến

Khánh Hòa: Ngăn chặn tình trạng săn bắt chim yến

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm phối hợp với Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Yến sào Khánh Hòa (Công ty Yến sào Khánh Hòa) trong việc bảo vệ đàn chim yến, chống nạn săn bắt chim yến đang diễn ra trên địa bàn.