Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thời sự

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024): Tự hào Chiến sỹ Điện Biên

Minh Thu - 13:02, 04/05/2024

Cách đây vừa tròn 70 năm, bộ đội ta đã nổ những phát súng đầu tiên mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ, tiến công tập đoàn cứ điểm mạnh nhất của thực dân Pháp. Trải qua “Năm mươi sáu ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt, máu trộn bùn non”, bộ đội Việt Nam anh hùng đã vượt lên bao mưa bom, bão đạn và cắm lá cờ Quyết chiến, Quyết thắng trên nóc hầm Đờ Cát.

Cựu Chiến binh Nguyễn Hùng Trương, Tổ Dân phố số 3, phường Thắng Lợi, TP. Sông Công, tỉnh Thái Nguyên hồi ức về những năm tháng hào hùng khi tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.
Cựu Chiến binh Nguyễn Hùng Trương, Tổ Dân phố số 3, phường Thắng Lợi, TP. Sông Công, tỉnh Thái Nguyên hồi ức về những năm tháng hào hùng khi tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.

70 năm sau Chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử, những chiến sĩ Điện Biên nay trở lại thăm chiến trường xưa, gặp lại những người đồng đội đã sát cánh cùng nhau năm nào. Những lời tâm tình không dứt, những cảm xúc vỡ òa khi ký ức của một thời hoa lửa ùa về trên những mái đầu đã điểm tuyết sương.

Ở tuổi xưa nay hiếm nhưng khi nào gặp nhau 2 chiến sĩ Điện Biên: Lại Văn Năm (SN1932) và Nguyễn Văn Khả (SN 1930) vẫn dành cho nhau những tình cảm đặc biệt. Mỗi lần gặp gỡ, 2 ông lại cùng nhau ôn lại những ký ức hào hùng tại trận địa Điện Biên Phủ năm nào.

Không chỉ ông Năm, ông Khả mà trong những ngày này, khi cả đất nước đang chuẩn bị cho kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, những ngưới lính Điện Biên năm nào lại có dịp gặp lại nhau và ôn lại những ký ức hào hùng. Họ dành cho nhau những cái ôm, cái bắt tay chan chứa tình đồng chí, đồng đội. Tuổi cao, người thì nặng tai, người đã yếu, nhưng những người lính Điện Biên vẫn động viên, thăm hỏi ân cần, kể chuyện những ngày còn ở chiến trường… Đặc biệt là chứng kiến sự đổi thay của chiến trường khói lửa năm nào đã khoác lên mình màu áo mới, ngày càng phát triển hiện đại, những người lính Điện Biên rất phấn khởi.

Lãnh đạo Thành ủy Điện Biên Phủ tặng quà chiến sĩ Điện Biên.
Lãnh đạo Thành ủy Điện Biên Phủ tặng quà chiến sĩ Điện Biên.

Sau hành trình dài từ TP. Hồ Chí Minh ngược lên Điện Biên, ông Dương Trí Kỳ, chiến sĩ Điện Biên thuộc Trung đoàn 174, Đại đoàn 316 gặp lại đồng đội trong niềm xúc động vô hạn. Người chiến sĩ Điện Biên hào sảng kể về những năm tháng hào hùng chiến đấu ở mảnh đất Điện Biên. Còn với chiến sĩ Điện Biên Quàng Quang Lộc, cảm xúc như vỡ òa khi ở cái tuổi 94 được gặp lại người đồng đội cũng đã xấp xỉ 100 tuổi, thấy đồng đội của mình còn khỏe mạnh, minh mẫn là thêm một niềm vui, niềm hạnh phúc.

Gặp lại nhau sau 7 thập kỷ, những chàng trai, cô gái tuổi 18, đôi mươi năm nào nay đã tóc bạc da mồi. Nhưng trong mỗi người vẫn vẹn nguyên những cảm xúc lắng đọng, bồi hồi, vẹn nguyên niềm tự hào là Chiến sỹ Điện Biên. Bởi, mỗi địa danh trên mảnh đất Điện Biên lịch sử đều nhắc nhớ những tháng ngày hào hùng, oanh liệt nhưng cũng nhiều mất mát, hy sinh.

Trở về chiến trường xưa đúng dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, những chiến sĩ Điện Biên gặp nhau không chỉ để ôn lại quá khứ hào hùng, bi tráng, mà còn để tri ân, tưởng nhớ những đồng đội đã ngã xuống. Tự tay thắp nén nhang thơm lên từng phần mộ, nỗi nhớ đồng đội, nhớ người nằm lại vẫn mãi khôn nguôi…

Những người lính Điện Biên nay đều đã cao tuổi, nhưng vẫn không thể quên một thời gian khổ, những ngày tháng cùng đồng đội vào sinh ra tử, chiến đấu vì độc lập dân tộc. Ký ức của mỗi chiến sĩ Điện Biên năm nào đã trở thành những mảnh ghép chân thực về lịch sử hào hùng của dân tộc. Mỗi câu chuyện, mỗi ký ức đều như nhắc nhở thế hệ cháu con về tinh thần yêu nước; qua đó tiếp tục phát huy sức mạnh hào khí Điện Biên để xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh, xứng danh mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng.

Tin cùng chuyên mục
Đồng bào Ba Na khắc ghi lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đồng bào Ba Na khắc ghi lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trong chuyến công tác tại tỉnh Kon Tum vào tháng 4 năm 2011, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm đồng bào Ba Na ở làng Ðắk Mút, xã Ðăk Mar, huyện Đăk Hà (Kon Tum) và đã có những lời căn dặn thân tình. Thực hiện lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, đồng bào Ba Na ở làng Đăk Mút đã phát huy tinh thần đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ngày một ấm no, hạnh phúc.