Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Bạn của nhà nông

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây óc chó

Như Ý - 19:04, 01/08/2023

Cây óc chó là loại cây giàu dinh dưỡng như vitamin, axit béo Omega 3, tinh dầu, khoáng chất, chất xơ, gluten, sữa... rất tốt cho sức khỏe, đang được thị trường ưa chuộng hiện nay. Đây là một loại cây rất dễ trồng, ít sâu bệnh mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên để trồng cây óc chó cho năng suất cao bà con cần tuân thủ một số kỹ thuật trồng và chăm sóc sau đây.

(Tổng hợp) Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây óc chó

Thời vụ

Cây óc cho thích hợp với khí hậu ấm áp nên trồng cây vào thời điểm nhiệt độ từ 20 – 30oC. Thời vụ trồng cây óc chó ở miền Bắc thường vào vụ Xuân từ tháng 2 – 5 dương lịch.

Miền Nam trồng vào đầu mùa mưa từ tháng 5 – 7. Nên trồng vào những ngày râm mát hoặc mưa nhỏ để cây nhanh bén rễ. Có thể trồng thâm canh hoặc xen canh với các cây trồng khác.

(Tổng hợp) Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây óc chó 1

Chọn giống

Nguồn giống được nhân từ hạt hoặc chiết, ghép cành. Để trồng lấy hạt có hiệu quả cao nên sử dụng cây óc chó ghép để cây có quả to, sai quả, giữ được đặc tính tốt từ cây mẹ và nhanh cho thu hoạch.

Nên chọn cây có chiều cao 50-80cm, đường kính gốc từ 1,5-2cm. Cây ghép không bị sâu bệnh, không bị cụt ngọn, lá có màu xanh tự nhiên. Phần mắt ghép khỏe mạnh, có chiều cao 30-50cm. Tuổi xuất vườn 5-6 tháng sau khi ghép mắt.

(Tổng hợp) Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây óc chó 2

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây óc chó

Cây óc cho là cây khó tính, cây phát triển tốt trên đất có hàm lượng mùn cao, tơi xốp có tầng canh tác dày trền 50 cm và có độ pH trung tính. Đất chua cần cải tạo đất trước khi trồng từ 1 – 2 vụ rồi mới tiến hành trồng.

Bà con cần đào hố kích thước 50 x 50 x 50 cm, hố đào theo hàng so le. Khi đào hố cần để riêng từng lớp đất.

Phân bón lót: Lượng phân tính cho 1 gốc 3 – 5 kg phân chuống hoai mục 0,2 kg vôi + 0,3 – 0,5 kg NPK. Vôi rải để khắp hố để diệt nấm bệnh. Toàn bộ phân bón trộ đều với lớp đất mặt vào cho xuống hố. Tiến hành lấp hố. Việc đào hố, bón lót được tiến hành trước trồng từ 20 – 30 ngày.

Dùng cuốc hoặc dao đào 1 lỗ nhỏ ở giữa hố đã ủ phân sâu hơn chiều dài của bầu cây 1-2cm. Dùng kéo hoặc dao cắt vỏ bầu, đặt cây vào giữa hố vừa đào, đặt nhẹ nhàng để tránh làm vỡ bầu. Chỉnh cây hướng thẳng, lấp đất lèn chặt bầu cây và vun thêm đất cao hơn mặt bầu 2-3cm. Lèn chặt phần gốc cây với đất để giúp cây cố định dáng đứng thẳng. Trồng xong tưới nước luôn để cây mau quen với đất mà bén rễ. Dùng cỏ khô, rơm rạ hoặc thực bì ủ vào gốc để duy trì độ ẩm cho cây.

(Tổng hợp) Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây óc chó 3

Đối với rừng trồng thuần loài ta nên trồng xen canh các cây ngắn ngày (sắn, khoai, nghệ, gừng, đậu, đỗ...) để che bóng, giữ ẩm cho cây.

Lưu ý: Khi trồng cây nên để rễ cây cách lớp phân bên dưới một lớp đất, để tránh rễ cây non mới trồng chạm vào phân sẽ không bị xót. Có thể cắm thêm cọc tre để cố định cây lại để tránh cây bị ngã đổ trong thời gian mới trồng.

Cây thời gian đầu khi trồng cần tưới nước duy trì độ ẩm để cây phát triển. Vào thời kì mùa khô hoặc lúc cây chuẩn bị kết hoa. Định kỳ tưới 2 – 3 lần/tuần tùy thuộc vào độ ẩm của đất. Thời tiết có mưa không cần tưới cho cây.

Cần thường xuyên làm cỏ để hạn chế cạnh tranh dinh dưỡng. Làm cỏ định kỳ 1 thán/lần, làm sạch cỏ và phát quanh quanh gốc cây óc chó.

(Tổng hợp) Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây óc chó 4

Bón phân cho cây óc chó: Bón phân thúc cho cây bắt đầu từ năm thứ 2 trở đi. Bón bón 1 năm/lần vào đầu mùa mưa. Lượng bón 0,5 – 1 kg NPK/gốc. Cách bón: Sau khi làm cỏ xong rải đều phân bón quanh gốc, rồi tiến hành vun gốc cho cây. Nếu thời tiết mưa thì không cần tưới. Nắng ráo tiến hành tưới nước sau khi bón phân để giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt.

Trong quá trình chăm sóc cây óc chó bạn cần thường xuyên cắt tỉa cành để loại bỏ đi những cành kém phát triển, cành già cỗi và tạo dáng thấp cho cây để dễ chăm sóc và thu hái sau này. Nếu biết cách cắt tỉa thì cây sẽ cho thu hoạch năng suất cao hơn.

Cây óc chó thường rất ít sâu bệnh nên trong quá trình bạn cũng không phải quá lo lắng về sâu bệnh hại cây, bạn nên chăm sóc cho cây tốt, và thường xuyên dọn vệ sinh xung quanh gốc của cây để giúp cây tránh được những loài sâu đục thân cây.

(Tổng hợp) Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây óc chó 5

Thu hoạch

Cây óc chó từ lúc trồng đến lúc cho thu hoạch quả sẽ kéo dài khoảng từ 5-7 năm. Cây thường cho hoa vào đầu mùa xuân và đến gần cuối tháng 8 mùa thu thì quả óc chó bắt đầu nứt vỏ canh dày. Đây chính là thời gian thu hoạch lý tưởng của quả óc chó.

Thông thường mùa thu hoạch sẽ khoảng 3 tháng và thường dung xe chuyên dụng để lắc cây để quả rơi xuống mặt đất. Bạn chỉ cần nhặt quả và đem cất trữ ở nơi thoáng mát là được.

Quả óc chó được loại bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài, sau đó được rửa sạch, loại bỏ các tạp chất, sấy khô, và được phân loại bằng tay, cuối cùng, quả óc chó được đóng gói, vận chuyển đến tay người tiêu dùng.

Tin cùng chuyên mục
Hướng dẫn trồng nấm sò đơn giản tại nhà

Hướng dẫn trồng nấm sò đơn giản tại nhà

Nấm sò vừa là nấm ăn, vừa là nấm dược liệu giàu dinh dưỡng, được ưa chuộng trong chế biến món ăn hằng ngày. Gần đây nhiều hộ gia đình đã thành công với mô hình trồng nấm sò mang lại hiệu quả cao giúp cải thiện nguồn thu nhập ổn định. Để việc trồng nấm sò thực sự trở thành một nghề bền vững, ổn định lâu dài, giảm thiểu rủi ro, mời bà con tham khảo hướng dẫn trồng nấm sò đơn giản tại nhà sau đây.