Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Lai Châu: Nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch

PV - 10:28, 12/09/2019

Năm 2019, ngành Du lịch tỉnh Lai Châu phấn đấu đón 326.000 lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 31.700 lượt; tổng doanh thu từ du lịch đạt trên 511 tỷ đồng. Để đạt mục tiêu, một trong những giải pháp của tỉnh là ưu tiên đầu tư phát triển sản phẩm du lịch chủ lực.

Lai Châu đã và đang khai thác tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng. Lai Châu đã và đang khai thác tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng.

Huyện Tam Đường là địa phương tiên phong chú trọng phát triển du lịch, coi đó là mũi nhọn trong phát triển kinh tế-xã hội của địa phương trong nhiệm kỳ 2015-2020. Với những lợi thế về khí hậu, địa hình và những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào các DTTS, huyện đã huy động mọi nguồn lực và kêu gọi doanh nghiệp đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch chủ lực, như: du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm...

Với định hướng đó, trong những năm gần đây, Tam Đường đã thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến thăm quan, nghỉ dưỡng. Theo thống kê, năm 2018, toàn huyện thu hút được gần 80.000 lượt khách (tăng 6,6 lần so với năm 2015; doanh thu từ các hoạt động du lịch ước đạt trên 24,2 tỷ đồng (tăng 6,4 lần so với năm 2015). Tính riêng 5 tháng đầu năm 2019, tổng lượt khách du lịch đến với huyện Tam Đường đạt gần 80.000 lượt, doanh thu từ các hoạt động du lịch ước đạt trên 28 tỷ đồng.

Ông Từ Hữu Hà, Chủ tịch UBND huyện Tam Đường cho biết: tính đến hết năm 2018, huyện có 10 điểm du lịch, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh được công nhận. Chất lượng dịch vụ từng bước được cải thiện. Cơ sở phục vụ du lịch phát triển nhanh, toàn huyện hiện có 3 khách sạn từ 1-3 sao; 7 nhà nghỉ, 15 nhà hàng phục vụ du khách ăn nghỉ...

“Để đẩy mạnh phát triển du lịch, huyện quan tâm mở rộng các loại hình dịch vụ du lịch. Các sản phẩm dịch vụ đi kèm với dịch vụ lưu trú được hình thành và phát triển, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng cho du khách như tắm lá thuốc, tổ chức giao lưu văn nghệ, chụp ảnh lưu niệm...”, ông Hà thông tin.

Cũng như Tam Đường, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã chú trọng đầu tư phát triển ngành “công nghiệp không khói”, từ đó đưa Lai Châu hấp dẫn hơn để thu hút du khách. Trong năm 2018, lượng khách trong và ngoài nước đến Lai Châu đạt gần 300 nghìn lượt người, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2017; tổng doanh thu từ du lịch đạt trên 450 tỷ đồng, tăng 16,1% so với cùng kỳ năm 2017.

Theo ông Lê Quang Minh, Trưởng phòng Nghiệp vụ du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu, năm 2019, Lai Châu phấn đầu đón 326.000 lượt khách; mục tiêu này là hoàn toàn có thể đạt.

“Chỉ tính trong tháng 8/2019, tổng lượt khách du lịch đến với Lai Châu ước đạt 28.990 lượt khách, so với tháng trước tăng 3,2%”, ông Minh cho biết.

Đây là kết quả khả quan đối với tỉnh miền núi Lai Châu. Được biết, hiện ngành Du lịch Lai Châu đang tập trung tăng cường công tác quản lý Nhà nước về du lịch; xây dựng các cơ chế, chính sách, thu hút đầu tư phát triển du lịch; phát triển nhân lực làm công tác du lịch... Đa dạng hóa sản phẩm du lịch; nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch gắn với đặc trưng tự nhiên và văn hóa các dân tộc.

TRỌNG BẢO

Tin cùng chuyên mục
Lễ cấp sắc của người Tày ở Định Hoá

Lễ cấp sắc của người Tày ở Định Hoá

Trải qua thời gian, mặc dù hiện nay Lễ cấp sắc của đồng bào dân tộc Tày của huyện Định Hóa (Thái Nguyên) đã có nhiều thay đổi, phù hợp hơn với cuộc sống hiện đại, song những giá trị cốt lõi vẫn được giữ gìn nguyên vẹn. Do vậy, Lễ cấp sắc trở thành một nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của người Tày nơi đây.