Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Công tác Dân tộc

Lai Châu: Tín hiệu vui từ xóa đói giảm nghèo

Hoàng Quý - 12:07, 25/02/2021

Thời gian qua, bằng nhiều biện pháp thiết thực, hiệu quả, công tác giảm nghèo ở Lai Châu đã có những chuyển biến tích cực, đời sống người dân ngày càng được nâng cao, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số (DTTS). Theo đó, tỷ lệ hộ nghèo của Lai Châu giảm nhanh, bình quân 4,78%/năm, năm 2020 còn 16,33%, giảm 24,07% so với cuối năm 2015…

Người dân Mường Tè (Lai Châu) tích cực khai hoang, chuyển đổi cơ cấu cây trồng
Người dân Mường Tè (Lai Châu) tích cực khai hoang, chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Khi không khí của mùa Xuân Tân Sửu vẫn chưa qua hết, nhưng khắp các làng quê của Lai Châu, đồng bào các dân tộc đã rộn rã ra đồng chăm sóc hoa màu, tập trung chăn nuôi, sản xuất. Bước vào năm mới, không khí trong gia đình bà Đao Thị Dung, xã Bum Nưa, huyện Mường Tè rất nhiều niềm vui, bởi năm nay, nhờ tích cực lao động sản xuất cuộc sống gia đình bà đã thay đổi tích cực, gia đình vừa đón một cái tết xum vầy đủ đầy.

Trước đây, gia đình bà Dung là một trong những hộ nghèo của xã Bum Nưa; cuộc sống gặp nhiều khó khăn, bữa no bữa đói, làm đủ nghề mà cuộc sống vẫn không thay đổi. Nhưng vài năm trở lại đây, được cán bộ xã tuyên truyền, vận động phát triển chăn nuôi, bà Dung đã tận dụng diện tích đất của gia đình đào ao thả cá, làm chuồng nuôi lợn, gà. Đến nay, bà Dung có gần 200 con gia cầm, 5 con lợn, 2 con trâu, mỗi lần xuất bán mang lại thu nhập cao, cuộc sống khá hơn.

Đáng mừng nhất là người dân biết học hỏi kiến thức từ các lớp dạy nghề, chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ nhau trong cuộc sống

Ông Lý Công HòaTrưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Mường Tè

Theo ông Lý Công Hòa, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Mường Tè, đến hết năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện Mường Tè còn 30,19%, giảm 5,87% so với năm trước, thu nhập bình quân đạt 23,85 triệu đồng/người/năm. Ðây là kết quả thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm của Ðảng bộ, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Ông Lý Công Hòa cho biết thêm, để đạt được kết quả như trên, huyện đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, nhất là việc tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của cán bộ đảng viên và Nhân dân trên địa bàn nhằm tạo sự đồng thuận trong quá trình triển khai thực hiện chương trình giảm nghèo; khuyến khích, động viên hộ nghèo tự nguyện đăng ký cam kết vươn lên thoát nghèo, xây dựng nông thôn mới. 

Điển hình phải kể đến ý chí quyết tâm vươn lên của người dân ở 14 xã, thị trấn trong huyện tích cực khai hoang, mở rộng diện tích đất sản xuất, đưa các giống cây lương thực có chất lượng vào gieo trồng.

“Đáng mừng nhất là người dân biết học hỏi kiến thức từ các lớp dạy nghề, chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Nhiều hộ không còn ỷ lại mà tự tin vay vốn đầu tư mua giống cây, con, công cụ sản xuất phát triển mô hình kinh tế của gia đình”, ông Hòa chia sẻ.

Cùng với sự đổi thay ở Mường Tè, gần đây công tác giảm nghèo của tỉnh Lai Châu đạt nhiều kết quả quan trọng, Về sản xuất, tỉnh đã hỗ trợ trên 600 dự án phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản… cho hàng nghìn hộ gia đình. Chính sách đào tạo nghề và giải quyết việc làm cũng được tỉnh Lai Châu đặc biệt quan tâm, hỗ trợ 560 người đi lao động có thời hạn ở nước ngoài. Đồng thời, hệ thống cơ sở hạ tầng từng bước được đầu tư, hoàn thiện. Giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh đã đầu tư xây dựng mới hơn 500 công trình và duy tu, bảo dưỡng gần 600 công trình đường giao thông, điện, trường học, trạm y tế, thủy lợi, cấp nước sinh hoạt, nhà văn hóa…

Với những giải pháp đồng bộ đó, đến nay Lai Châu hiện có 100% các xã có đường ô tô đến trung tâm xã, mặt đường được cứng hóa, hơn 93% thôn, bản có đường xe máy, tô tô đi lại thuận lợi; trên 95% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia và 100% công trình thủy lợi đáp ứng nhu cầu tưới tiêu. Giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh Lai Châu đã có hơn 23 nghìn hộ gia đình thoát nghèo và trên 14 nghìn hộ thoát khỏi diện cận nghèo.

Tin cùng chuyên mục
Vùng DTTS của Thủ đô trong dòng chảy văn hóa Hà thành: “Lực đẩy” từ tài nguyên văn hóa (Bài 1)

Vùng DTTS của Thủ đô trong dòng chảy văn hóa Hà thành: “Lực đẩy” từ tài nguyên văn hóa (Bài 1)

Với vị thế là Thủ đô ngàn năm văn hiến, Hà Nội có bề dày lịch sử và nền tảng di sản văn hóa phong phú, đa dạng, nơi hội tụ, kết tinh, tỏa sáng, nơi nuôi dưỡng, thúc đẩy sự sáng tạo văn hóa, nơi tạo ra các sản phẩm và dịch vụ văn hóa chất lượng. Trong dòng chảy đó, vùng DTTS và miền núi của Thủ đô đã phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống của các dân tộc, dung hòa với những tinh hoa trong văn hóa Hà thành xưa – nay để cùng xây dựng văn hóa người Hà Nội hào hoa và thanh lịch.