Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Lai Châu: Triển khai nhiều giải pháp chủ động ứng phó với thiên tai

Thùy Anh - 12:53, 21/07/2023

Tỉnh Lai Châu có địa hình chia cắt bởi các dãy núi, địa chất phức tạp, là một trong những địa phương thường xảy ra lũ quét, sạt lở đất đá vào mùa mưa bão. Hiện đang vào cao điểm mùa mưa, tỉnh Lai Châu đã triển khai nhiều biện pháp nhằm chủ động ứng phó với mưa dông, lốc sét.

Khu vực thường xuyên sạt lở vào những mùa mưa bão ở xã Thèn Sin, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu
Khu vực thường xuyên sạt lở vào những mùa mưa bão ở xã Thèn Sin, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu

Xã Thèn Sin, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nhiều bởi các loại hình thời tiết cực đoan. Tính từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã đã sảy ra 2 vụ dông lốc, sạt lở, gây ảnh hưởng đến hơn 50 hộ dân trên địa bàn. Trước tình hình đó, Nhân dân trên địa bàn xã đã tích cực gia cố nhà cửa, khơi thông dòng chảy, thực hiện những biện pháp để bảo toàn tính mạng con người, tài sản và vật nuôi theo hướng dẫn của chính quyền địa phương.

Ông Lò Văn Phinh, Bản Lở Thàng 2, xã Thèn Sin, huyện Tam Đường cho biết: Được cán bộ xã tuyên truyền, gia đình ông cũng như các bà con ở bản đã chủ động khơi thông dòng chảy, chằng chống nhà cửa để bảo đảm an toàn, không ra ngoài khi mưa dông lốc, cũng nhắc nhở các con cháu và mọi người trong bản không đi qua những khu vực dễ sạt lở vào lúc trời mưa to và nhất là trời tối.

Nhằm chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh yêu cầu các đơn vị dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, Nhân dân phòng tránh, ứng phó với các hiện tượng: Dông, lốc, sét, lũ quét và sạt lở đất có thể xảy ra. Tổ chức kiểm tra, rà soát, sẵn sàng các phương án chủ động ứng phó khi có tình huống thiên tai xảy ra, đặc biệt là bố trí lực lượng xung kích, vật tư phương tiện tại chỗ, sẵn sàng triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho Nhân dân. Bên cạnh đó rà soát các điểm dân cư nằm trong vùng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, chuẩn bị sẵn phương án di chuyển, sơ tán người và tài sản đến nơi an toàn.

Người dân ở quanh khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng của giông lốc trên địa bàn tỉnh Lai Châu chủ động gia cố nhà cửa
Người dân ở quanh khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng của dông lốc trên địa bàn tỉnh Lai Châu chủ động gia cố nhà cửa

Chính quyền xã Thèn Sin cũng như những địa phương khác đã bám sát chỉ đạo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) của tỉnh và huyện tuyên truyền để Nhân dân chủ động trong mùa mưa lũ này.

Ông Nguyễn Tiến Đạt - Phó Chủ tịch xã Thèn Sin cho hay, UBND xã đã tập trung tuyên truyền, đồng thời cho rà soát những hộ có nguy cơ bị sạt lở, tuyên truyền vận động người dân, khơi thông cống rãnh dòng chảy, chằng chéo cố định lại nhà cửa, những chỗ dễ bị ảnh hưởng bởi dông lốc.

Xã Nong Hẻo, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu tổ chức diễn tập ứng phó bão lũ – tìm kiếm cứu nạn cho các lực lượng
Xã Nong Hẻo, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu tổ chức diễn tập ứng phó bão lũ - tìm kiếm cứu nạn cho các lực lượng

Huyện Sìn Hồ (Lai Châu) cũng là một địa phương có địa hình phức tạp, các tuyến đường huyết mạch của huyện và đường giao lông liên bản, liên xã cũng đi qua những khu vực có địa chất yếu, thường xuyên sạt lở vào mùa mưa lũ. Huyện Sìn Hồ đã chủ động tổ chức diễn tập ứng phó bão lũ - tìm kiếm cứu nạn tại những xã có nguy cơ sạt lở cao.

Ngay vào đầu mưa lũ, huyện Sìn Hồ đã tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người dân qua các phương tiện thông tin đại chúng về kiến thức, kỹ năng ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét và gió giật mạnh. Đồng thời cảnh báo và tổ chức kiểm soát người qua lại tại các khu vực ngầm, tràn, đường bị ngập, tuyên truyền nhắc nhở, kiên quyết không để Nhân dân vớt củi, bắt cá, lội qua suối… khi đang có mưa lũ. Vận động Nhân dân thực hiện các biện pháp an toàn, phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương để giảm thiểu thiệt hại. 

Nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện Sìn Hồ đã được khơi thông ngay sau khi sạt lở
Nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện Sìn Hồ đã được khơi thông ngay sau khi sạt lở

Ông Sìn Văn Vấn - Chủ tịch xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ cho biết: Ngay khi vào đầu mùa mưa, nhất là sau khi nhận được công văn chỉ đạo của cấp trên về tình hình mưa bão, xã đã tuyên truyền đến Nhân dân chủ động phòng chống thiên tai, đặc biệt là không để người dân trên địa bàn ra suối, vớt củi gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Cùng với công tác tuyên truyền, các đơn vị trên địa bàn cũng theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; cảnh báo kịp thời, đầy đủ đến người dân để ứng phó chính xác, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Chủ động rà soát, huy động lực lượng tổ chức di dời khẩn cấp các hộ dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, có nguy cơ bị sạt lở, lũ ống, lũ quét; không để người dân sinh sống tại các lán trông coi thủy sản, nương rẫy; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm “bốn tại chỗ”.

Những tuyến đường có nguy cơ sạt lở cao trên địa bàn tỉnh Lai Châu cũng thường xuyên được các đơn vị kiểm tra
Những tuyến đường có nguy cơ sạt lở cao trên địa bàn tỉnh Lai Châu cũng thường xuyên được các đơn vị kiểm tra

Ông Ma Khánh Toàn, Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Sìn Hồ cho biết: Nhận định thời tiết vào mùa mưa, hằng năm trên địa bàn thường xuyên xảy ra những trận lũ ống, lũ quét và sạt lở, nên năm khi bắt đầu vào cao điểm mùa mưa lũ, chúng tôi đã chỉ đạo ngay trên nhóm Zalo “Phòng chống lụt bão” của huyện với các xã, thôn bản, để các đơn vị có thể nắm bắt tình hình đồng thời ra soát các địa điểm sạt lở, tránh nguy cơ ảnh hưởng do thiên tai.

Với những phương án đối phó linh hoạt mùa mưa lũ, các địa phương trên của tỉnh Lai Châu đã quyết tâm hạn chế mức thấp nhất thiệt hại người, tài sản do bão, lũ gây ra.

Tin cùng chuyên mục
Đất thiêng Quảng Trị

Đất thiêng Quảng Trị

Hiếm có nơi nào như Quảng Trị, hòa bình được nói nhiều, nhắc nhiều đến như vậy. Ở vùng đất thiêng này, những câu chuyện của chiến tranh đã làm nên giá trị hòa bình. Những câu chuyện về sự hồi sinh, cũng đã góp phần tôn lên giá trị của hòa bình.