Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Lâm Đồng: Tăng cường quản lý hoạt động bay dù lượn

Văn Yên - 19:35, 08/11/2022

Ngày 8/11, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các ban, ngành địa phương về việc tăng cường các biện pháp quản lý hoạt động bay dù lượn trên địa bàn.

Hoạt động bay dù lượn phải được sự cho phép của chính quyền địa phương
Hoạt động bay dù lượn phải được sự cho phép của chính quyền địa phương

Theo đó, thời gian gần đây, công tác quản lý, giám sát các hoạt động của tàu bay không người lái và các phương tiện siêu nhẹ trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, qua kiểm tra các hoạt động bay diễn ra tự phát, chưa có sự quản lý thống nhất giữa các cơ quan, một số câu lạc bộ và cá nhân thực hiện các hoạt động bay khi chưa có giấy phép của Cục tác chiến, tự ý bay chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép và chưa được sự chấp thuận của chính quyền địa phương sở tại.

Tổ chức hoạt động bay khi chưa đủ tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, trang thiết bị theo quy định và tự ý quay phim từ trên không, Livestream trên mạng xã hội vi phạm Nghị định số 36/2008/NĐ-CP.

Các hoạt động vi phạm này ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương, đặc biệt tại các địa điểm du lịch, tổ chức các sự kiện trên địa bàn tỉnh; các khu vực, địa bàn trọng điểm ảnh hưởng đến an ninh, quốc phòng.

Chính vì vậy, để bảo đảm an toàn trong các hoạt động bay, tránh rủi ro từ nguy cơ uy hiếp an toàn hàng không của dù lượn đối với hoạt động bay quân sự ở độ cao thấp, cũng như phòng, chống việc lợi dụng bay dù lượn để tiến hành các hoạt động gây hại đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các cơ quan chức năng thực hiện ngay các nội dung liên quan để quản lý tốt hoạt động này.

Cụ thể, chỉ cho phép các tổ chức, cá nhân thực hiện các hoạt động bay dù lượn trên địa bàn tỉnh phải có giấy phép bay do Cục tác chiến cấp; có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao môn dù lượn (đối với doanh nghiệp) hoặc biên bản thẩm định các điều kiện hoạt động thể thao môn dù lượn (đối với các tổ chức, cá nhân tập luyện, thi đấu, biểu diễn), do Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cấp.

Khu vực tổ chức bay phải được sự đồng ý của chính quyền địa phương cho phép sử dụng địa điểm để tổ chức hoạt động bay. Khu vực xuất phát, khu vực đỗ phải thuộc quyền quản lý của tổ chức, cá nhân có đủ chức năng hoạt động theo quy định của pháp luật và chịu trách nhiệm bảo đảm an ninh chính trị, an toàn xã hội của địa phương; bảo đảm các điều kiện khác của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch…

Tin cùng chuyên mục
Lệch chuẩn khi phụ huynh giải quyết bạo lực học đường bằng bạo lực

Lệch chuẩn khi phụ huynh giải quyết bạo lực học đường bằng bạo lực

Các vụ bạo lực học đường xảy ra ngày càng nhiều, không chỉ học sinh bạo hành lẫn nhau, giáo viên bạo hành học sinh, phụ huynh hành hung giáo viên mà không ít phụ huynh bạo hành bạn học của con, đến nỗi phải nhập viện cấp cứu, chuyên gia cho rằng đây thực sự là một hệ quả của một chuỗi các hành vi lệch chuẩn.