Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Lạng Sơn: Đẩy nhanh tiến độ cấp căn cước công dân cho đồng bào DTTS

Thiên An - 10:17, 06/04/2021

Với đặc thù là tỉnh biên giới, miền núi, để làm căn cước công dân (CCCD) cho người dân trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn gặp không ít khó khăn, nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Vì vậy, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH và Công an các huyện của tỉnh Lạng Sơn đã tăng cường cán bộ làm việc suốt ngày đêm, kể cả đến tận nhà để làm các thủ tục trong trường hợp người dân không đi lại được.

Do ban ngày còn phải đi làm nương rẫy, nên bà con thường tập chung đến làm thẻ CCCD vào buổi tối.
Do ban ngày còn phải đi làm nương rẫy, nên bà con thường tập chung đến làm thẻ CCCD vào buổi tối.

Chúng tôi có mặt tại Nhà văn hóa thôn Khe Cù, xã Châu Sơn, huyện Đình Lập để ghi nhận công tác làm thẻ CCCD của lực lượng Công an. Lúc này đã 19 giờ, nhưng người dân vẫn tập trung ở đây để làm CCCD khá đông. 

Không khí làm việc của các cán bộ, chiến sĩ cũng hết sức khẩn trương. Cán bộ, chiến sĩ trong tổ cấp CCCD nhanh tay xử lý hồ sơ, không để bà con chờ đợi lâu. Người tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra thông tin, người lăn tay, nhập dữ liệu, người chụp ảnh...

Khi được hỏi, tại sao lại đến làm thẻ CCCD vào buổi tối, chị Dương Thị Duyên, SN 1992, dân tộc Dao, ở xã Châu Sơn cho biết: "Ban ngày tôi còn phải đi làm nương rẫy, tôi được biết là cán bộ làm việc cả buổi tối nên giờ tôi mới đến để làm".

Được biết, địa bàn xã Châu Sơn có khoảng trên 40% dân tộc Dao, nhiều người cao tuổi ở vùng sâu vùng xa chỉ sử dụng tiếng dân tộc, không có khả năng đọc, viết tiếng phổ thông. Khi đó các cán bộ chiến sỹ lại nhờ đến trưởng thôn, đoàn viên thanh niên xã hỗ trợ thu nhận và đối chiếu thông tin, nhập dữ liệu.

Thêm nhiều điều khó khăn cho các cán bộ chiến sỹ nơi đây là, theo phong tục tập quán người Dao thường vấn khăn, đội mũ. Vì thế, mỗi lần chụp ảnh, các chiến sĩ công an lại phải khéo léo đề nghị được vén khăn, chỉnh mũ… để đảm bảo khuôn hình theo quy định.

Hơn nữa, phần lớn bà con là những lao động chân tay nên nhiều người bị mờ vân tay, thậm chí mất hẳn dấu vân tay, việc thu thập thông tin, dữ liệu dân cư rất khó khăn. Để khắc phục tình trạng mờ hay mất dấu vân tay, cán bộ chiến sỹ đã đã nghĩ ra phương pháp chườm nước đá, rửa tay bằng xà phòng để làm co dấu vân tay, rồi thu thập dữ liệu.

Lực lượng Công an còn chuẩn bị bánh mì và nước uống phát miễn phí cho bà con đến làm CCCD.
Lực lượng Công an còn chuẩn bị bánh mì và nước uống phát miễn phí cho bà con đến làm CCCD.

Đại tá Hoàng Văn Chương, Trưởng Công an huyện Đình Lập cho biết: Để kịp tiến độ đề ra, Công an huyện đã tăng cường lực lượng, tổ chức các điểm làm việc lưu động, xác định rõ chỉ tiêu thực hiện hằng ngày để phấn đấu thực hiện. 

Hiện Công an huyện có 2 tổ cấp căn cước, với hơn 20 đồng chí có sức khoẻ, có tinh thần trách nhiệm cao, đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ. Do thời gian di chuyển về trung tâm thị trấn xa nên cơ bản CBCS đều ăn nghỉ tại địa bàn và chia làm 3 ca liên tục làm xuyên ngày từ 6 giờ sáng đến tận 1 - 2 giờ sáng hôm sau.

Theo Thượng tá Trần Thị Thu Trang, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH - Công an tỉnh Lạng Sơn, khi triển khai CCCD gắn chíp điện tử có một số khó khăn nhất định. Lạng Sơn tuy là địa bàn ít dân, nhưng dân cư thưa thớt, nhiều người sống ở vùng sâu, vùng xa, nếu trời mưa vào không ra được. 

Khi cấp CCCD lưu động, việc tập hợp công dân rất khó khăn và cán bộ Công an di chuyển từ huyện đến xã mất nhiều thời gian. Chính vì vậy, đơn vị đã phối hợp với phường, xã, các cơ quan đoàn thể trên địa bàn để chuẩn bị các điều kiện cần thiết khi tiến hành cấp CCCD cho người dân.

“Chúng tôi đã chuẩn bị trang thiết bị để phục vụ cho chiến dịch này, như chuẩn bị cả máy phát điện, đèn chiếu sáng để những nơi không có điện chúng tôi vẫn thực hiện được”, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH cho biết thêm.

Tin cùng chuyên mục