Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Lạng Sơn: Họp báo về Lễ kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh

Thiên An - 19:00, 05/06/2023

Theo thông tin tại buổi họp báo, Lễ kỷ niệm sẽ được Tỉnh ủy Lạng Sơn tổ chức vào ngày 15/6.

Bà Lê Hải Yên - Phó Giám đốc Sở TT&TT Lạng Sơn phát biểu tại buổi họp báo
Bà Lê Hải Yến - Phó Giám đốc Sở TT&TT Lạng Sơn phát biểu tại buổi họp báo

Chiều 5/6, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lạng Sơn tổ chức họp báo thông tin về Lễ Kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn (15/6/1933 - 15/6/2023); công bố Kết luận của Bộ Chính trị công nhận đồng chí Lương Văn Tri là lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam.

Bà Lê Hải Yến - Phó Giám đốc Sở TT&TT Lạng Sơn cho biết, ngày 22/12/2022, Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết số 101-NQ/TU về Ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn. Theo đó đã lấy ngày 15/6/1933 là ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh, bổ sung mốc lịch sử ngày 15/6/1933 là ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn vào Lịch sử Đảng bộ tỉnh.

Ý nghĩa của việc Chi bộ Thụy Hùng thành lập là cột mốc đầu tiên đánh dấu bước trưởng thành của phong trào cách mạng ở Lạng Sơn, ghi nhận một hiện thực sinh động: Hạt giống đỏ của Đảng nảy mầm trên quê hương Xứ Lạng. BCH Đảng bộ tỉnh chọn ngày 15/6 (ngày khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ nhất 15/6/1948), trùng với khoảng thời gian giữa năm 1933 (thời điểm thành lập Chi bộ Thụy Hùng).

Đồng thời, việc lấy thời điểm thành lập Chi bộ Thụy Hùng làm ngày truyền thống của Đảng bộ tỉnh có ý nghĩa tôn vinh những đóng góp lớn lao của nhiều đồng chí lãnh đạo tiền bối, tiêu biểu của Đảng đã lãnh đạo, chỉ đạo sát sao và trực tiếp thành lập Chi bộ Thụy Hùng trên cơ sở phát triển của phong trào cách mạng ở Lạng Sơn, nằm trong chủ trương của Đảng, của Quốc tế Cộng sản về việc tái lập hệ thống tổ chức đảng ở Đông Dương.

Cũng theo bà Yến, ngày 27/12/2022, Văn phòng Trung ương Đảng ban hành Công văn số 5757-CV/VPTW về việc công nhận đồng chí Lương Văn Tri là lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam. Theo đó, Bộ Chính trị kết luận: Đồng ý công nhận và bổ sung đồng chí Lương Văn Tri vào danh sách các đồng chí lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam.

Đây là sự kiện lịch sử tiêu biểu của tỉnh, ghi dấu quê hương Xứ Lạng có những người con ưu tú là đồng chí Hoàng Văn Thụ, đồng chí Lương Văn Tri được Bộ Chính trị công nhận là lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam.

Đồng chí Lương Văn Tri có phẩm chất đạo đức cách mạng cao đẹp của người chiến sĩ cộng sản kiên cường, bất khuất trước kẻ thù, trọn đời cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, cuộc đời hoạt động cách mạng là công lao đóng góp lớn lao của đồng chí Lương Văn Tri đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và Dân tộc Việt Nam, cũng như quê hương Lạng Sơn.

Đại diện Ban tuyên giáo tỉnh ủy Lạng Sơn Phát biểu tại buổi họp báo
Đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lạng Sơn phát biểu tại buổi họp báo

Lễ Kỷ niệm do Tỉnh ủy Lạng Sơn chủ trì tổ chức nhằm mục đích tuyên truyền, giáo dục cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong tỉnh về truyền thống lịch sử 90 năm của Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn (15/6/1933 - 15/6/2023), tạo sự thống nhất cao trong Đảng bộ, chính quyền và sự đồng thuận trong xã hội; tạo không khí vui tươi, phấn khởi, cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên, các tầng lớp Nhân dân phát huy truyền thống của Đảng bộ tỉnh đã đạt được qua 90 năm xây dựng và phát triển.

Gắn các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh với việc công bố Kết luận của Bộ Chính trị công nhận đồng chí Lương Văn Tri là lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam nhằm tuyên truyền, giáo dục cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đặc biệt là thế hệ trẻ về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp cách mạng, những cống hiến của đồng chí Lương Văn Tri - Lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam.

Khơi dậy tinh thần cách mạng, ý chí quật cường của các thế hệ cha anh trong đấu tranh giải phóng dân tộc, góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử dân tộc, bồi dưỡng và phát huy tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường.

Dịp này cũng công bố phát hành cuốn sách Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn (1986 - 2020), công trình khoa học có giá trị, phản ánh sâu sắc, toàn diện quá trình lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn trong thời kỳ đổi mới; qua đó, góp phần tuyên truyền giáo dục lịch sử Đảng, truyền thống cách mạng vẻ vang, tinh thần yêu quê hương, đất nước cho cán bộ, đảng viên, chiến sỹ lực lượng vũ trang và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Hướng tới Lễ kỷ niệm, tỉnh Lạng Sơn tổ chức nhiều hoạt động như: Tuyên truyền, giáo dục truyền thống; Tổ chức phát động phong trào thi đua và gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh; Tổ chức Cuộc thi trắc nghiệm trên Internet tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh; dâng hương, dâng hoa nhân dịp kỷ niệm…

Tại buổi họp báo, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở TT&TT, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đã thông tin, làm rõ các vấn đề mà phóng viên các cơ quan báo chí quan tâm.

Tin cùng chuyên mục
Kon Tum: Tổ chức Festival Sâm Ngọc Linh định kỳ 2 năm 1 lần

Kon Tum: Tổ chức Festival Sâm Ngọc Linh định kỳ 2 năm 1 lần

UBND tỉnh Kon Tum vừa ban hành Quyết định phê duyệt Đề án Tổ chức Festival Sâm Ngọc Linh - Kon Tum, Việt Nam, với mục tiêu tạo động lực thu hút đầu tư đưa các sản phẩm của cây Sâm Ngọc Linh, các sản phẩm dược liệu khác trở thành những sản phẩm có thương hiệu.