Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Công tác Dân tộc

Lạng Sơn: Tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Văn Hoa- Thanh Nguyên - 07:20, 28/09/2023

Ngày 27/9, tại Lạng Sơn, UBND huyện Văn Lãng tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS năm 2023.

Bà Hoàng Thị Hà, Trưởng phòng Lao động Thương binh Xã hội - Dân tộc phát biểu tại Hội nghị
Bà Hoàng Thị Hà, Trưởng phòng Lao động Thương binh Xã hội - Dân tộc huyện Văn Lãng phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị được tổ chức với mục đích tuyên truyền, cung cấp thông tin, phổ biến pháp luật; truyền thông, vận động, tư vấn, can thiệp… nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, tăng cường khả năng tiếp cận thông tin và huy động sự tham gia của cộng đồng; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của xã hội, cộng đồng và người dân trong thực hiện các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

Bên cạnh đó, tạo sự đồng thuận trong xã hội nhằm ngăn ngừa tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, góp phần nâng cao chất lượng dân số và nguồn nhân lực trên địa bàn các xã trong huyện Văn Lãng.

Các học viên tham gia Hội nghị tập huấn là đại diện UBND xã, công chức văn hóa xã hội phụ trách lĩnh vực xã hội và lĩnh vực thông tin; các tổ chức chính trị xã hội (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên) các xã, thị trấn.

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn
Toàn cảnh Hội nghị tập huấn

Hội nghị đã bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng truyền thông, vận động, tư vấn pháp luật liên quan về hôn nhân, dân số và gia đình cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác dân tộc, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật tại địa phương. Đó là kỹ năng tuyên truyền, phổ biến các quy định về phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; tác hại của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; tư vấn, chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, dân số kế hoạch hóa gia đình; dinh dưỡng, phát triển thể chất có lĩnh vực hôn nhân nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS. Cùng với đó, là tuyên truyền luật phòng chống bạo lực gia đình, Luật hôn nhân gia đình.

Tin cùng chuyên mục
Thạch Thành (Thanh Hóa): Người có uy tín đóng góp tích cực vào sự phát triển của bản làng

Thạch Thành (Thanh Hóa): Người có uy tín đóng góp tích cực vào sự phát triển của bản làng

Những năm qua, Người có uy tín ở huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) đã trở thành "điểm tựa" quan trọng cho đồng bào DTTS nơi thôn xóm, bản làng. Phát huy vai trò trách nhiệm, Người có uy tín luôn đi đầu và hướng dẫn, vận động Nhân dân triển khai và thực hiện các phong trào thi đua, các lĩnh vực hoạt động ở cơ sở, đóng góp tích cực vào việc xây dựng và phát triển quê hương.